Đưa ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất thanh long

Được mệnh danh là thủ phủ của trái thanh long, tỉnh Bình Thuận đã áp dụng mô hình ứng dụng công nghệ cao bằng kỹ thuật tưới nhỏ giọt, tưới phun, sử dụng phân hữu cơ sinh học, chế phẩm sinh học vào sản xuất nhằm giảm lượng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật và tăng năng suất, chất lượng, đạt tiêu chuẩn an toàn cho trái thanh long.

Thanh long là cây trồng chủ lực
Khẳng định được vị thế của mình không chỉ đối với người tiêu dùng trong nước mà còn cả thị trường quốc tế. Nhiều mô hình liên kết sản xuất gắn với bảo quản, chế biến và tiêu thụ thanh long theo chuỗi giá trị được hình thành đã mang lại hiệu quả kinh tế cao như mô hình sản xuất thanh long bền vững, an toàn dịch bệnh với diện tích là 50 ha. Kết quả, sau 05 năm (2016 – 2020) năng suất đã tăng 16,5%, hiệu quả kinh tế tăng 42,5% so với trồng đại trà; tỷ lệ bệnh đốm nâu giảm từ 50% xuống còn 8,3%; hiện nay, mô hình này đã được người dân áp dụng và nhân rộng lên 3.500 ha, trong đó tại huyện Hàm Thuận Bắc là 1.500 ha và Hàm Thuận Nam 2.000 ha. Bên cạnh đó, người dân còn triển khai mô hình hình ứng dụng đèn led và đèn compact trong xử lý thanh long cho ra hoa trái vụ tại huyện Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam và thành phố Phan Thiết nhằm giảm chi phí đầu tư, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm…

——————————————

Views: 0