Trận địa xanh trên đảo tiền tiêu
Khi đại dịch Covid-19 xảy ra khắp toàn cầu, thì trên địa bàn huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận đến nay chưa có ca bệnh nào. Đây là sự nỗ lực rất lớn của cấp ủy Đảng, chính quyền, Nhân dân và LLVT huyện Phú Quý. Địa phương thương xuyên tuyên truyền, phố biến cho ngư dân trong quá trình khai thác, đánh bắt tuyệt đối không đến các vùng có dịch, tiến hành nhiều biện pháp, chặt chẽ, đồng bộ, kiểm soát tất cả những người lên đảo.

Nhờ có sự kiểm soát tốt dịch bệnh, LLVT trên đảo Phú Quý tập trung, dồn sức vào nhiệm vụ huấn luyện giai đoạn cuối năm 2021. Thượng tá Vũ Thọ Sinh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Phú Quý cho biết: Đơn vị đã biên chế cơ bản đủ ở các đơn vị SSCĐ từ chiến sĩ mới sau khi hoàn thành khóa huấn luyện và đào tạo chuyên môn được phân công ra đảo công tác. Thao trường, công sự, trận địa được gia cố, sửa chữa bảo đảm tốt cho giai đoạn huấn luyện nâng cao, huấn luyện chiến thuật cấp phân đội và diễn tập vòng tổng hợp cuối năm. “Ban CHQS huyện chủ động xây dựng phương án, kế hoạch phối, kết hợp huấn luyện, diễn tập bảo vệ phòng thủ đảo với các lực lượng quân, binh chủng của Bộ, Quân khu đóng quân trên đảo. Các đơn vị căn cứ vào nhiệm vụ, phương án chiến đấu của ngành đề xuất nội dung, từ đó có sự thống nhất các tình huống giả định, nhiệm vụ chiến đấu với yêu cầu bảo vệ, phòng thủ đảo từ đo tổ chức luyện tập, hợp luyện”. Thượng tá Vũ Thọ Sinh cho biết.
Để hiểu rõ về quá trình huấn luyện, trực SSCĐ của các đơn vị trên đảo, chúng tôi được chứng kiến buổi báo động chiến đấu của Ban CHQS huyện với các kíp trực phòng không, pháo binh, bộ binh và sự phối hợp hiệp đồng của các lực lượng đóng quân trên đảo. Qua hệ thống thông tin, các kíp trực triển khai trình tự, nhanh nhạy. Chưa hết thời gian quy định mà từ tác phong, cơ động, triển khai vũ khí, trang bị đến bắt tiêu, tiêu diệt mục tiêu đã dồn dập báo về sở chỉ huy. Hành động của các pháo thủ, trắc thủ, khẩu đội, người chỉ huy to, rõ, nhịp nhàng. Các trận địa liên tục báo về đã phát hiện va tiêu diệt mục tiêu. Nhưng trên hết là quá trình hiệp đồng của các trận địa, đơn vị để thông tin với nhau. Hải quân thì liên tục báo tàu lạ cho các đơn vị pháo binh. Phòng không thì mục tiêu trên không, hướng, vận tốc, so lượng cho các đơn vị phòng không. Dù chỉ là tình huống luyện tập, nhưng cho thấy sự hiệp đồng tác chiến, phối hợp trong nhiệm vụ bảo vệ đảo của các đơn vị được thực hiện thường xuyên, tăng cường sự chủ động, nâng cao hieu suất và khả năng chiến đấu bảo vệ biển đảo từ xa, phòng thủ vững vàng cho đất liền từ hướng biển Đông.
Đại úy Đỗ Đức Hiền, Đại đội trưởng Đại đội pháo Phòng không 37mm, Ban CHQS huyện Phú Quý đưa chúng tôi đi tham quan “kíp trực xanh” của đơn vị. Con đường từ đơn vị ra trận địa chiến đấu như được rút ngắn lại vì được bộ đội tận dụng những gạch, đá kê lót lối đi trông rất đẹp mắt. Hai bên được trồng hoa mười giờ, những cụm hoa Thảo Bạch luôn thách thức nắng, mưa và gió mùa. “Kíp trực xanh” là mô hình của đơn vị tập trung xây dựng kíp trực chính quy, chấp hành nghiêm kỷ luật, tác phong nhanh; trình độ kỹ thuật, chiến thuật chiến đấu cao; vũ khí trang bị luôn sáng, xanh màu thép, tình trạng chiến đấu tốt nhất; trận địa vững chắc, bí mật; rau xanh quanh trận địa được chăm sóc luôn cho quả ngọt, trái sai”. Đại úy Đỗ Đức Hiền giải thích.
Thượng tá Vũ Thọ Sinh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Phú Quý: “Trong giai đoạn huấn luyện nâng cao, huấn luyện diễn tập vòng tổng hợp cuối năm, ngoài việc hiệp đồng chặt chẽ giữa các lực lượng, các đơn vị tập trung, dồn sức huấn luyện chuyên sâu, theo thực tế chiến đấu; tăng cường huấn luyện đêm, hành quân di chuyển, trú quân, huấn luyện dã ngoại, kết hợp bảo đảm hậu cần. Chúng tôi lấy việc hợp luyện kỹ thuật chiến đấu cấp trung đội, đại đội làm nội dung đột phá. Kết hợp chặt chẽ huấn luyện với luyện tập theo tình huống chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu, hợp luyện vòng tổng hợp giữa tất cả các đơn vị, các binh chủng để bảo vệ đảo”.
Duy Thỉnh // https://baoquankhu7.vn.- 2021 (ngày 16 tháng 10)
Views: 0