Thư Viện Bình Thuận

http://thuvienbinhthuan.com.vn


Nhai kỹ, nuốt chậm tốt cho sức khỏe

Nhịp sống của xã hội hiện đại vô cùng gấp gáp, để tiết kiệm thời gian, nhiều người ăn thật nhanh hoặc ăn qua loa cho xong bữa. Điều đó rất không lợi cho cơ thể. Khi ăn nhất định phải nhai kỹ nuốt chậm, dưới đây là 10 điều có lợi khi thực hiện điều này
Nguồn internet

Nhịp sống của xã hội hiện đại vô cùng gấp gáp, để tiết kiệm thời gian, nhiều người ăn thật nhanh hoặc ăn qua loa cho xong bữa. Điều đó rất không lợi cho cơ thể. Khi ăn nhất định phải nhai kỹ nuốt chậm, dưới đây là 10 điều có lợi khi thực hiện điều này:

Có lợi cho ruột và dạ dày

Nhai kỹ, nuốt chậm làm nước bọt cùng dịch tiêu hóa tiết ra nhiều hơn, khi thức ăn vào tới dạ dày sẽ xảy ra phản ứng hóa học sinh ra một loại màng protein có tác dụng bảo vệ thành ruột và dạ dày.

Có lợi cho tim

Nếu ăn quá nhanh sẽ rất dễ dẫn đến sự bất thường của nhịp tim. Nhai kỹ, nuốt chậm làm cho nhịp đập của tim thoải mái, nhẹ nhàng, rất có lợi cho tim.

Có lợi cho não

Nhai kỹ, nuốt chậm khiến cơ mặt vận động nhiều hơn. Như vậy sẽ làm tăng hoạt động của vỏ não. Não tích cực làm việc sẽ làm chậm quá trình lão hóa và phòng tránh chứng đờ đẫn của tuổi già.

Có lợi cho khoang miệng

Nhai vội nuốt nhanh dễ gây những tổn thương cho khoan miệng, ví dụ: cắn vào lưỡi, vào má, tổn thương răng, lợi v.v…

Có lợi cho thị lực

Trẻ em lười nhai sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ cổ, cơ mặt, khả năng điều tiết thủy tinh thể của nhãn cầu không tốt, nếu kéo dài sẽ làm giảm thị lực.

Có tác dụng phòng chống ung thư

Khi nhai thức ăn sẽ sinh ra nước bọt, càng nhai kỹ nước bọt càng tiết ra nhiều. Nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, nước bọt có khả năng tiêu độc, có thể tiêu diệt rất nhiều chất gây ung thư có trong thức ăn.

Có tác dụng giảm béo

Nếu ăn uống ào ào thì sẽ có rât nhiều đồ ăn một cách vô thức, thường đến lúc ngừng ăn thì đã nạp quá nhiều rồi. Co nên, nhai kỹ, nuốt chậm có lợi cho việc giảm béo.

Có lợi cho việc phòng tránh và điều trị bệnh đái tháo đường

Nhai kỹ, nuốt chậm có thể thúc đẩy việc tiết ra Insulin trong cơ thể, điều tiết cân bằng sự trao đổi chất, tất tốt trong việc phòng chống bệnh tiểu đường.

Có lợi cho tiêu hóa và hấp thụ

Nhai kỹ, nuốt chậm sẽ làm cho thức ăn được tiêu hóa nhanh hơn, cơ thể hấp thụ sẽ dễ dàng hơn. Những chất dinh dưỡng trong thức ăn sẽ được hấp thụ một cách có hiệu quả nhất

Nguồn tin: Trích “Những kiến thức cần thiết cho thanh niên” - Tập 8

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây