Thư Viện Bình Thuận

http://thuvienbinhthuan.com.vn


Người mắc bệnh thống phong (bệnh Gout) cần chú ý ăn uống như thế nào)

Thống phong thực chất là bệnh rối loạn dẫn tới bệnh đi tiểu ra máu tăng cao.
Ảnh minh họa -  Nguồn internet

Người mắc bệnh thống phong cần hạn chế ăn uống chất kích thích cao như, thị, nội tạng động vật, hải sản, nấm, loại đậu khô, măng, ăn uống thanh đạm, ít mỡ, ít đường, chuyển hóa chất purin trong quá trình chuyển hóa chất đạm, uống nước nhiều để chất amoniac trong nước tiểu dễ bài tiết ra. Nên ăn thức ăn ít chất kích thích như sữa bò, trứng, ngũ cốc tinh chế, rau và quả.

Người mắc bệnh thống phong, về ăn uống cần chú ý những điều sau đây:

a) Khống chế chế độ ăn hàng ngày đủ duy trì trọng lượng cơ thể, ăn ít đường, mật ong đồ ngọt nói chung vì nó hàm chứa đường gluco cao, làm cho amoniac sinh nhanh. Nên ăn các loại rau như đỗ ván non, đậu tằm xanh, ăn ít đậu cô-ve.

b) Hạn chế hấp thu chất protein, nên ăn sữa, phomat, sữa bột không béo và trứng, nó hầu như không có cholesteron, cố gắng ăn ít thịt, thịt chim, cá.

c) Nên ăn nhiều rau, quả. Rau quả là thức ăn chất kiềm, có thể điều tiết độ pH của nước tiểu, thúc đầy amoniac bài tiết ra ngoài.

d) Uống nhiều nước, bình thường nên uống nước sôi để nguội, mỗi ngày uống từ 2-3 lít nước để lợi tiểu.

e) Tránh uống rượu. Vì khi uống rượu, axit lactic trong cơ thể tắng lên, axit lactic dẽ cản trở nước tiểu bài tiết ra ngoài làm cho chứng thống phong phát lên. Nếu vừa uống rượu, vừa ăn thức ăn có chất cholesteron, protein, chất béo cao, sẽ dễ phát chứng thống phong cấp tính, tình trạng này thường thấy trên lâm sàng.

f) Kỵ ăn lẩu. Nguyên liệu nấu lẩu chủ yếu chủ yếu là nội tạng động vật, tôm sò, hải sản tươi sống, đó là những món ăn có nhiều cholesterol. Vì thế không nên ăn lẩu

Nguồn tin: Trích “Bảo vệ sức khỏe tuổi trung – thanh niên”

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây