Thư Viện Bình Thuận

http://thuvienbinhthuan.com.vn


Một vài bí quyết dưỡng sinh ở nam giới

Nguồn niternet

- Dưỡng đức: nhà dinh dưỡng Lữ Thần thời nhà Minh ở Trung Quốc cho rằng con người muốn trường thọ thì phải có đức, dưỡng đức là tôn chỉ hàng đầu của dưỡng sinh.

- Tĩnh tâm: tĩnh tâm, hài lòng.

- Khổng Tử nói tam giới có 3 điều cần cai: khi nhỏ khí huyết không ổn định nên cai sắc; lúc lớn khí huyết khỏe cai đánh lộn; khi già khí huyết suy yếu nên cai “đạt”.

- Tứ pháp: nhà y học Vạn Mật Trai đã đưa ra “tứ pháp”: giảm dục vọng, hành động thận trọng, quý trọng thời gian, loại bỏ bệnh tật.

- Hiểu biết: cần phải biết ảnh hưởng xấu của hỉ, nộ, từ đó cần có tấm lòng rộng mở. Cần biết rằng lo nghĩ sẽ hại tâm; nói năng không tốt sẽ hại khí, tốt nhất là không nói; vui buồn tổn thọ, bởi vậy cứ coi như không có và hạn chế nó, dục vọng ảnh hưởng đến sức sống, bởi vậy cần biết nhịn hoặc không quan hệ.

- Điều tiết: Điều tiết thói xấu sẽ dưỡng tinh, điều tiết phiền muộn thì dưỡng thần, điều tiết phẫn nộ thì dững gan, điều tiết sự suy nghĩ thì dưỡng tâm, điều tiết đau thương thì dưỡng phổi.

- Thực phẩm: ăn chậm, không ăn tục ăn nhanh; đồ không nấu chín, ăn nhạt; ăn lúc nóng; đồ ăn nên có tính mềm, không quá cứng, ăn xong uống vài ngụm trà.

- Giải trí: tinh tọa, đọc sách, thưởng hoa, thưởng nguyệt, ngắm trăng, nghe nhạc, ca hát, nghỉ ngơi.

Tác giả bài viết: Bác sĩ Phùng Bích Sâm

Nguồn tin: Trích:"Sức khỏe cho người trung niên và cao tuổi"

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây