Thư Viện Bình Thuận

http://thuvienbinhthuan.com.vn


Chia phần ăn tốt cho sức khỏe

Nguồn internet

Chia phần thức ăn là một hình thức ăn uống an toàn, hợp vệ sinh và có lợi cho sức khỏe. Singapo là một trong những thành phố sạch nhất thế giới, mọi người khi ăn cơm đều dùng riêng bát, đũa, thìa. Dù là đại tiệc hay những bữa ăn gia đình, chia phần thức ăn đã trờ thành một thói quen trong đời sống của họ. Nhật Bản cũng là nước có tập tục chia phần thức ăn. Đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu mà người Nhật có thể sống lâu, thói quen này đã phổ biến từ những năm 80 của thế kỷ XX.

Những hình thức ăn uống lành mạnh và hợp vệ sinh này lại không được đón nhận ở nước ta. Chúng ta thường có thói quen cùng nhau ăn uống trên một bàn, ngồi cùng một mâm để giao lưu vui vẻ. Đây là một nét văn hóa của nước ta, mọi nhười vừa ăn uống vừa nói chuyện, trao đổi, rót rượu, gắp thức ăn cho nhau, thậm chí còn đổi cả cốc để kết nối tình cảm. Hầu hết mọi người đều cho rằng, những người ăn cùng mình đều là bạn bè, đều là người nhà thì chẳng có gì là không an toàn, chia phần thức ăn gây cảm giác xa cách với nhau, ảnh hưởng đến không khí vui vẻ của bữa ăn.

Trên thực tế, từ xa xưa người Việt Nam cũng có thói quen chia phần thức ăn, nhưng dần dần thói quen ăn chung bàn, chung mâm đã trở thành một tập quán. Mặc dù hình thức này có lợi cho việc giao lưu gắn kết tình cảm nhưng lại không có lợi cho sức khỏe vì dễ mắc các bệnh truyền nhiễm lây qua đường ăn uống.

Nguồn tin: “Những kiến thức cần thiết cho thanh niên” – Tập 8

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây