Thư Viện Bình Thuận

http://thuvienbinhthuan.com.vn


Cân bằng độ PH trong thức ăn

Nguồn internet

Môi trường trong cơ thể con người thiên về tính kiềm, nếu độ PH trong cơ thể chúng ta bị mất cân bằng thì cho dù không có bệnh cũng sẽ gây ra sự rối loạn chức năn của cơ thể. Vì vậy thức ăn phải chú ý đến sự cân bằng độ PH.

Thực phẩm có tính axit nên dùng  cùng với những thực phẩm có tính kiềm, mụch đích là đảm bảo sự cân bằng độ PH trong máu (độ Ph từ 7,3 đến 7,4), sẽ có lợi cho việc tiến hành trao đổi chất. Khi bị tiêu chảy, cơ thể sẽ thải ra những chất có tính kiềm vì thế axit trong máu tăng cao; khi nôn mửa nhiều, axit trong dạ dày bị tổn thất nhiều, cơ thể sẽ có biểu hiện nhiễm kiềm. hơn nữa thức ăn trong mỗi bữa đều có độ PH nhất định vì thế cũng ảnh hưởng đến sự cân bằng PH của cơ thể.

Những thực phẩm giàu hydratcacbon, protein, mỡ sẽ hình thành những chất có tính axit trong quá trình tiêu hóa (ví dụ: axit carbonic, axit sulfuric, axit photphoric). Những thực phẩm hiển thị tính axit thường gặp có: các loại thịt, các loại tôm cá và các chế phẩm khác…

Rau xanh, hoa quả giàu nguyên tố khoáng chất như natri, kali, magie… khi tiêu hóa sẽ hình thành các chất có tính kiềm (ví dụ Potassium bicarbonate). Những thực phẩm thể hiện tính kiềm thường gặp có rau xanh, hoa quả, các loại đệu và các chế phẩm khác.

Những người có cuộc sống sung túc thường có độ axit cao trong máu, hầu hết là do ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc động vật và tinh bột. Những người này hay có cảm giác mệt mỏi, cholesterol dễ đọng lại ở thành huyết quản, độ dính của huyết tương cũng cao. Vì thế trong kết cấu bữa ăn phải chú ý đến việc phối hợp hợp lý các loại thực phẩm có tính axit và thực phẩm có tính kiềm. Để trung hòa các chất có tính axit phải tiêu hao một lượng lớn các nguyên tố có tính kiềm như canxi, magie… Đó là nguyên nhân dẫn đến một loại các triệu chứng thiếu canxi như là bệnh ngoài da, bệnh thần kinh…

Trong các dịp lễ tết, liên hoan, nếu ăn quá nhiều thịt thì càng nên chú ý ăn kèm thêm với những thực phẩm có tính kiềm như rau xanh, hoa quả hoặc uống nước sođa để tránh gây ra sự mất cân bằng PH trong cơ thể.

Nguồn tin: Trích “Những kiến thức cần thiết cho thanh niên” – Tập 8

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây