Thư Viện Bình Thuận

http://thuvienbinhthuan.com.vn


Cân bằng đồ ăn chay và tanh

Nguồn internet

Xét từ góc độ dinh dưỡng học, thực phẩm tanh và thực phẩm chay cần phải kết hợp và bổ sung sao cho cân bằng thì mới tốt cho sức khỏe.

Trong các món ăn tanh chỉ có glucogen, không có tinh bột, không có chất xơ, không có pectin (chất keo trong trái cây chín) và hầu như không có vitamin C. Trong các món ăn chay có các chất monosacharide, disaccharides, polysaccharide và chất xơ nhưng lại không có vitamin A (chỉ có carotin).

Ngoài sữa đậu nành ra, trong các món ăn chay không có vitamin B12. Giá trị dinh dưỡng protein động vật khá cao, ví dụ protein trong các sản phẩm dữa tỉ lệ tiêu hóa là 97-98%, chất protein trong trứng là 98%, chất protein trong thịt là 92-94%. Giá trị dinh dưỡng protein trong trứng là 98%, chất protein trong thịt là 92-94%. Giá trị dinh dưỡng protein có tính thực vật thì rất thấp, đậu (ăn cả hạt) là 60%, khoai lang 74%, ngô là 66%. Nếu kết hợp protein thực vật với protein động vật thì giá trị dinh dưỡng được nâng cao rõ rệt.

Ngày nay cuộc sống đã khá giả hơn, nhiều người cho rằng nên ăn nhiều thịt cá thì mới tốt sức khỏe. Một số người lại cho rằng ăn chay có thể trường thọ, vì vậy hạ đã không động đến những món ăn tanh trong thời gian dài. Hâu quả của cách ăn này là cơ thể bị mất cân bằng dinh dưỡng, dẫn đến mắc một số bệnh mãn tính. Muốn đạ được sự cân bằng của món ăn chay và món tanh, nên tránh ăn quá nhiều thịt vì nó làm tăng gánh nặng cho thận, ảnh hưởng đến việc hấp thụ các vitamin. Cũng không nên ăn chay trong thời gian dài vì sẽ gây ra tình trạng suy dinh dưỡng cho cơ thể, thiếu máu, sức đề kháng kém và phù thũng.

Nguồn tin: Trích “Những kiến thức cần thiết cho thanh niên” – Tập 8

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây