Những lời khuyên giúp đề phòng bệnh ung thư

Thứ năm - 16/08/2018 02:53
Cho đến nay những khối u ác (ung thư) vẫn là điều khủng khiếp ám ảnh sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu có hiểu biết đầy đủ về căn bệnh này và biết cách phòng bệnh, nó sẽ không còn đáng sợ nữa. Không phải tất cả các bệnh ung thư đều giống nhau, những thông tin sau khá lạc quan:1/3 loại ung thư có thể chữa khỏi, 1/3 có thể khống chế không cho bệnh phát triển và chỉ có 1/3 là vô phương cứu chữa.
Nguồn internet
Nguồn internet

Cho đến nay những khối u ác (ung thư) vẫn là điều khủng khiếp ám ảnh sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu có hiểu biết đầy đủ về căn bệnh này và biết cách phòng bệnh, nó sẽ không còn đáng sợ nữa. Không phải tất cả các bệnh ung thư đều giống nhau, những thông tin sau khá lạc quan:1/3 loại ung thư có thể chữa khỏi, 1/3 có thể khống chế không cho bệnh phát triển và chỉ có 1/3 là vô phương cứu chữa.

Trước hết, nói về nguồn gốc của bệnh

1. các nhà khoa học đã chứng minh, thuốc là thường là tác nhân chính gây bệnh ung thư. Nó không chỉ giết con người một cách từ từ mà còn tiêu tốn của người nghiện thuốc không ít tiền của. Trong một điếu thuốc lá (loại có đầu lọc) chứa khoảng 4000 nguyên tố hóa học gây hại cho sức khỏe. Rít một hơi thuốc có hại gấp 600 lần so với hít phải khói ống xả xe ôtô.

2. Những thực phẩm sau có thể là nguồn gốc dẫn tới bệnh ung thư:

- Thịt nướng và những thực phẩm bị cháy trong quá trình chế biến.

- Thức ăn có nồng độ chất béo cao, buộc mật phải tiết ra một số a-xít đặc biệt, có thể chứa các chất hóa học gây ung thư cho các tổ chức tế bào.

- Đồ ăn được bảo quản bằng cách ướp nhiều muối hay chất nitrate (ví dụ như các loại đồ hộp, trứng muối, lạp xường, xúc xích…).

- Cơm nguội để qua đêm (khi chúng bị thiu sẽ xuất hiện nhiều độc tố).

- Thức ăn chứa ít chất xơ. Cơ thể chúng ta cần ít nhất 25 gam chất xơ mỗi ngày và tối thiểu 1,5 lít nước trắng cho các quá trình chuyển hóa.

- Thức ăn bị mốc. Bánh mỳ mốc chứa nhiều độc tố có thể dẫn tới bệnh ung thư gan. Đừng bao giờ ăn bánh mỳ để quá 2 ngày ở điều kiện nhiệt độ trong phòng, đặc biệt khi thời tiết ẩm.

Ngày nay, người ta đã biết thay thế mỡ động vật bằng dầu thực vật để chấ biến thực phẩm. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại dầu thực vật đều tốt.

Các loại dầu thực vật nên dùng:

- Dầu ô-liu, vì không hấp thụ mất nước của cơ thể.

- Dầu cá, vì chứa hợp chất béo tổng hợp chưa no (chưa bão hòa), rất tốt cho việc phát triển của các tế bào não.

- Dầu lạc, vì chứa nhiều vitamin E, tuy nhiên khi sử dụng cần có liều lượng, không nên dùng quá nhiều.

Các loại dầu thực vậtkhông nên dùng:

- Dầu cọ, vì chứa nhiều cholesterol.

- Dầu dừa, vì chứa nhiều chất béo no (bão hòa).

Sau đây là một số lưu ý khi dùng đồ ăn tức uống:

- Ăn quá nhiều trứng có thể dẫn đến ung thư ruột già, ngoài ra chúng còn là nguy cơ của ung thư buồng trứng và tuyến tiền liệt.

- Nên ăn nhiều bắp cải, đặc biệt là bắp cải xanh, cà chua tươi và nước cà chua vì chúng có tác dụng rất tốt, giúp cơ thể hấp thụ thức ăn và thải độc.

- Cà phê cũng rất có ích cho cơ thể vì chứa 2 hợp chất chống lại lão hóa. Tuy nhiên, nếu uống phải cà phê rang cháy sẽ rất có hại, vì nó có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư.

- Trà tươi (không tính các loại chè túi lọc như Lipton, Dilmah… đã qua chế biến) rất có ích cho cơ thể vì chúng chứa tới 30 chất chống lão hóa. Nên uống ít nhất 4 cốc trà/ngày.

Ngoài ra, nếu bạn duy trì một nếp sinh hoạt điều độ, luyện tập đều đặn, và từ 45 tuổi trở đi bạn chịu khó kiểm tra sức khỏe định kỳ (2 lần trong năm, nếu điều kiện cho phép), bạn có thể hoàn toàn yên tâm về sức khỏe. Thực tế cho thấy, nếu được phát hiện sớm, y học ngày nay có thể chữa được tất cả các căn bệnh.

 

Thanh Mận

(Báo Tiền phong)

Nguồn tin: Trích “Sức khỏe quý hơn vàng”

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Truyện đọc
tai lieu so hoa
tra cứu
Liên kết Website

 

Góp ý
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập128
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm127
  • Hôm nay8,146
  • Tháng hiện tại536,571
  • Tổng lượt truy cập9,845,434
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây