Kết hợp ăn uống nóng - lạnh

Thứ tư - 13/06/2018 04:49
Đông y cho rằng thực phẩm chia ra làm 3 loại là: Tính hàn, tình ô và tính bình. Đây là kết quả phân loại căn cứ vào vai trò của các loại thực phẩm đối với cơ thể con người và những phản ứng của con người đối với thực phẩm, nắm vững tính chất của thực phẩm sẽ rất có lợi cho sức khỏe.
Nguồn internet
Nguồn internet

Đông y cho rằng thực phẩm chia ra làm 3 loại là: Tính hàn, tình ô và tính bình. Đây là kết quả phân loại căn cứ vào vai trò của các loại thực phẩm đối với cơ thể con người và những phản ứng của con người đối với thực phẩm, nắm vững tính chất của thực phẩm sẽ rất có lợi cho sức khỏe.

Khi chúng ta ăn thức ăn phải căn cứ vào thể chất của bản thân để chọn lựa những thực phẩm có tính chất phù hợp. Nguyên tắc chọn thực phẩm là “người hàn ăn đồ nóng, người nóng ăn đồ lạnh, suy nhược cần bổ sung, dư thừa thì cần loại bỏ”. Điều này có nghĩa là những người có thể chất hàn mát nên ăn những đồ ăn có tính ôn nhiệt, người có thể chất nóng nên ăn những đố ăn có tính hàn mát, tức là “căn cứ vào tình hình cơ thể để chọn thức ăn”, nóng lạnh phối hợp. Vì thể chất của con người cũng phân thành hàn, nhiệt, ôn, mát, bình. Như vậy, cần điều chỉnh cân bằng âm dương của cơ thể (hàn thuộc âm, nhiệt thuộc dương) sẽ đạt được hiệu quả duy trì cơ thể khỏe mạnh.

Mặt khác, cân bằng nóng lạnh còn có thể chi sự phối hợp thực phẩm với thực phẩm, thực phẩm với khí hậu. Ví dụ: mùa hè thời tiết nóng nên ăn canh đậu xanh để giải nhiệt. Mùa đông giá lạnh nên ăn canh đậu đỏ. Bị cảm lạnh nên ăn một bát canh nóng cho thêm đường, nước gừng. Khi ăn cua bể có tính hàn nhất định ph3i ăn kèm với tỏi, gừng, sả, ớt…

Muốn làm được điều này, trước hết phải hiểu rõ tính chất của thực phẩm. Vậy những thực phẩm nào có tính hàn mát, thực phẩm nào có tính ôn nhiệt, thực phẩm nào có tính bình?

- Thực phẩm hàn mát có tính thanh nhiệt, giải độc, hạ hỏa, giải khát, thanh tâm, thích hợp với những người âm hư, nhưng lại kỵ với những người dương hư. Thực phẩm thường dùng có: Rau chân vịt, xà lách, rau mác, hoa hiên vàng, bách hợp, khoai tây, dưa chuột, nấm kim châm, nấm rơm, dưa hấu, mướp đắng, củ đậu, bí xanh, dưa gang, mướp, măng tây, giá đỗ xanh, giá đỗ vàng, cà tím, lê, chuối, vịt, mực, vây cá…

- Thực phẩm nóng có tác dụng sinh nhiệt, bổ dương ích khí, khá hàn và thông lạc, thích hợp dùng cho những người dương suy, sợ lạnh và cấm dùng cho những người âm suy, nóng trong nếu không sẽ càng làm nóng hơn, xuất hiện triệu chứng khô họng, lưỡi đắng, đau răng, đi ngoài ra máu, táo bón. Thực phẩm thường dùng có: Ớt, tỏi, hẹ, hành tây, hành, gừng, rau thơm, hạt tiêu, hồi hương, dấm, rượu, long nhãn, vải, táo đỏ, táo đen, đào, bí ngô, hạnh nhân, nho, anh đào, lựu, cà phê, gà, gan, bò, dê, chó, ngựa, sữa bò, sữa dê, hải sâm, thịt rắn, đường đỏ…

Thực phẩm bình có tác dụng kiện tì, bổ thận, tính năng bình hòa. Dù là người khỏe mạnh hay là người bệnh hàn, nóng trong, dương suy hay âm suy đều có thể dùng. Thực phẩm thường dùng có: Gạo tẻ, gạo lứt, ngô, tiểu mạch, đại mạch, đậu đỏ, lạc, vừng, hạt hướng dương, cà rốt, sơn dược, nấm hương, mộc nhĩ, táo, quýt, nhót, sơn trà, bạch quả. Quả sung, dầu đậu nành, dầu lạc, xì dầu, mì chính, đường trắng…

Hiểu rõ đặc tính của thực phẩm, sau đó căn cứ vào thể chất của bản thân để lựa chọn thực phẩm thích hợp mới có thể cân bằng được nóng lạnh, từ đó duy trì bảo vệ cơ thể khỏe mạnh.

 

Nguồn tin: Trích “Những kiến thức cần thiết cho thanh niên” – Tập 8

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mỗi tuần một câu chuyện
Truyện đọc
tai lieu so hoa
tra cứu
Liên kết Website

 

Góp ý
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập75
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm73
  • Hôm nay18,230
  • Tháng hiện tại408,695
  • Tổng lượt truy cập4,092,467
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây