Có thể giải trừ uất ức?

Thứ ba - 16/04/2019 21:12
Tâm trạng này thường do sự bực tức, tâm tình không vui thuận gây nên. Sự bực tức đó thường thể hiện qua lời nói hay chữ viết và cả điệu bộ để cho hả dạ nội tâm. Đó cũng là biểu hiện xung động, sự phát tiết về tình cảm.
Tác dụng tiêu cực của sự uất ức rất lớn. Nó có thể làm cho vấn đề vốn đơn giản trở thành phức tạp, tăng thêm tâm tình không lợi, làm căng thẳng quan hệ gia đình và bạn bè.
Nguồn internet
Nguồn internet

Có 3 cách giải trừ cơ bản (người khác khuyên giải, giải trừ khách quan và tự giải trừ). Trong cách đầu tiên, người uất ức thổ lộ hết và nhận được sự khuyên giải của người thân để điều chỉnh tâm trạng, khôi phục lý trí và sự cân bằng tâm lý. Khi được khuyên nhủ, người được giúp cũng phải biết lắng nghe, suy nghĩ nhất định đồng thời gạt bỏ những thiên kiến của mình, để cùng người khuyên trao đổi tâm tình mà giải quyết. Còn giải trừ khách quan là do sự thực, nguyên nhân khách quan vốn gây nên uất ức đó nay đã thay đổi, mất đi. ở đây có 2 trường hợp:

- Theo thời gian, yếu tố làm cho uất ức tự nhiên mất dần đi;

- Đối phương nhận ra yếu tố hợp lý của sự oán hận nên chủ động giải quyết (nhận sửa sai, xin lỗi…)

Trong thực tế, phần đông phải dùng cách tự giải trừ (tự an ủi, nhắc nhở, cân nhắc để xử lý bình tĩnh, toàn diện và hợp lý). Cũng có khi tự đặt mình vào phía đối phương để suy xét, tìm cách giải quyết thực tế. Khi tự thấy được nếu uất ức mãi sẽ chẳng có lợi gì sẽ cố gắng tự xóa bỏ nó.

Tác giả bài viết: PGS.TS Nguyễn Toán

Nguồn tin: Trích:"Rèn luyện thân thể của người cao tuổi"

Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 4.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết Website

 

Thông kê truy cập
  • Đang truy cập118
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm116
  • Hôm nay13,045
  • Tháng hiện tại394,080
  • Tổng lượt truy cập10,935,439
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây