Cách rửa rau quả

Thứ hai - 04/06/2018 20:55
Rau quả rất giàu vitamin, một trong những thực phẩm không thể thiếu để duy trì sức khỏe của cơ thể. Nhưng rau quả cũng phải biết cách sử dụng mới đảm bảo an toàn, hợp vệ sinh. Trong thực tế, nhiều người có những nhận thức sai làm trong việc rửa rau quả. Ví dụ như ba cách dưới đây:
Nguồn internet
Nguồn internet

Rau quả rất giàu vitamin, một trong những thực phẩm không thể thiếu để duy trì sức khỏe của cơ thể. Nhưng rau quả cũng phải biết cách sử dụng mới đảm bảo an toàn, hợp vệ sinh. Trong thực tế, nhiều người có những nhận thức sai làm trong việc rửa rau quả. Ví dụ như ba cách dưới đây:

Không nên dùng nước muối để rửa

Không ít người cho rằng ngâm rửa rau quả bằng nước muối sẽ diệt được các vi khuẩn gây bệnh trong rau quả. Nhưng thực tế chưa hẳn đã vậy, nhiều nhà khoa học đã chỉ ra rằng dùng nước muối để ngâm rau quả chưa chắc đã có hiệu quả tốt như chúng ta tưởng. Nước muối chỉ có thể rửa được những chất bẩn bám trên bề mặt, cũng không khác mấy so với rữa bằng nước lã, hơn nữa có một số tạp chất rửa bằng nước  muối không tốt bằng rửa nước lã. Nếu chúng ta ngâm quá nhiều muối thì rau quả sẽ bị héo và mất chất dinh dưỡng.

Có nhiều người dùng bước vo gạo hoặc thuốc tím để rửa rau quả, làm như vậy cũng có thể loại bỏ một số chất có hại trong môi trường kiềm lại phát triển mạnh hơn

Các chuyên gia khuyên rằng rửa rau quả bằng nước lã vẫn là cách tốt nhất. đối với những hoa quả có thể gọt vỏ thì chúng ta nên rửa bằng nước lã khoảng hai ba lần trước khi gọt, những hoa quả không cần gọt vỏ thì rửa sạch rồi ngâm khoảng 10 phút, sau đó rồi rửa lại hai ba lần nữa. Trước khi ăn chúng ta có thể tráng qua nước đun sôi để nguội. Làm như vậy vừa đảm bảo vệ sinh lại không bị mất các chất dinh dưỡng có trong rau quả.

 Rửa rau rồi mới thái

Nhiều người có thói quen cắt nhỏ rau sau đó mới mang rửa, cách làm này là cực kỳ sai lầm. Rau xanh phát triển từ đất, trong quá trình sinh trường chúng tiếp nhận rất nhiều nước bẩn, phân bón, các loại thuốc trừ sâu, rồi bụi bẩn trong không khí… Nếu chúng ta thái nhỏ rau thì không thể rửa sạch hết được các chất bẩn và sẽ làm mất đi nhiều nguyên tố vi lượng có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là vitamin C, các chất diệp lục và carotin.

Cách rửa rau đúng nhất là rửa từng lá rau thật kỹ dưới vòi nước chảy, để ráo rồi mới thái, sau đó cho vào nấu ngay, làm như thế mới có thể bảo toàn các chât dinh dưỡng trong rau.

Có nên gọt bỏ những chỗ hỏng rồi ăn tiếp

Có rất nhiều người khi ăn hoa quả thấy quả bị sâu, thối… thì thường gọt bỏ những chỗ hỏng sau đó lại ăn tiếp. Các chuyên gia cho rằng, trên thực tế những tế bào thối đó đã lan sang các phần khác mà chúng ta không nhìn thấy, dù ăn pần quả lành thì những vi khuẩn có hại vẫn có thể xâm nhập vào cơ thể. Do vậy hoa quả nếu đã có chỗ bị thối thì tốt nhất chúng ta không nên ăn.

Nguồn tin: Trích “Những kiến thức cần thiết cho thanh niên” – Tập 8

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Truyện đọc
tra cứu
Mỗi tuần một câu chuyện
tai lieu so hoa
Liên kết Website

 

Góp ý
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập54
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm53
  • Hôm nay18,230
  • Tháng hiện tại408,837
  • Tổng lượt truy cập4,092,609
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây