7 cách phòng ngừa ung thư

Thứ ba - 21/08/2018 20:52
Các bệnh ung thư thường do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, không có một phương pháp riêng rẽ nào có thể phòng ngừa hoàn toàn được ung thư. Tuy nhiên, chúng ta có thể giảm thiểu được những yếu tố làm phát sinh căn bệnh nguy hiểm này.
Nguồn internet
Nguồn internet

- Không hút thuốc

Thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi. Chỉ riêng ở Đức, mỗi năm có đến 40000 người chết vì căn bệnh này. Nhăm giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư phổi, chúng ta cần tạo dựng một môi trường không có khói thuốc lá. Những người đang hút thuốc lá nếu từ bỏ thói quen tai hại này ngay ngày hôm nay sẽ giảm được 80% nguy cơ ung thư phổi do thuốc lá gây ra trong 5 năm tới

- Uống rượu ít đi

Những người uống rượu có nguy cơ mắc ung thư khoan miệng, ung thư hầu, ung thư thanh quản và ung thư thực quản. Các chuyên gia khuyên rằng, mỗi ngày không nên uống quá 0,3 lít rượu vang (với phụ nữ là 0,2 lít) hoặc không quá 0,75 lít bia (đối với phụ nữ là 0,5 lít). Trong mỗi tuần, nên có hai ngày hoàn toàn không uống thức uống chứa cồn.

- Ăn nhiều rau xanh và trái cây

Rau xanh và trái cây có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư các loại. Không nên chỉ ăn một loại rau hoặc trái cây nhất định nào đó. Bữa ăn càng nhiều màu sắc khác nhau, tác dụng phòng ngừa ung thư càng cao. Người nào hàng ngày càng sử dụng các loại rau quả có màu xanh, đỏ, vàng, người đó càng có cơ hội giảm thiểu nguy cơ ung thư. Nước ép trái cây tươi cũng có tác dụng tốt.

- Giảm ăn thịt

Mỗi ngày không nên ăn quá 30 đến 90g thịt. Chú ý giảm các loại thịt màu đỏ như thịt bò, thịt heo, thịt cừu, thịt dê. Cá là loại thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Nên chú ý đến chất lượng thịt, thịt càng ôi thiu, khả năng gây bệnh càng lớn. Cách chế biến cũng rất quan trọng, không nên sử dụng quá nhiều thịt nướng, thịt chiên rán quá nóng, quá chín.

- Giữ không để tăng cân

Thừa cân, béo phì là một yếu tố gây nên ung thư. Những người thường xuyên vận động, luyện tập thể thao càng giảm được nguy cơ mắc bệnh. Viện Nghiên cứu ung thư quốc gia Mỹ khuyến cáo mỗi ngày nên luyện tập thể thao ít nhất 30 phút.

- Tránh ánh nắng gay gắt

Ung thư da ngày càng phổ biến hơn, do vậy, cần tránh để ánh nắng gay gắt chiếu trực tiếp trong một thời gian dài, nhất là vào buổi trưa. Không nên tắm nắng buổi trưa, khi tắm nắng cần thoa kem chống nắng chất lượng bảo đảm.

- Phòng chống các bệnh nhiễm trùng

Theo thống kê năm 2005 của WHO, ung thư gan là nguyên nhân gây tử vong thường gặp ở người Việt Nam: đứng hàng thứ ba ở nam giới và hàng thứ sáu ở nữ giới. Viêm gan B mãn tính có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Việt Nam có mức độ dịch cao. Do vậy, chủng ngừa viêm gan B cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư gan.

Một số chủng virus gây ú nhú ở người (HPV) có thể gây ung thư cổ tử cung. Hiện nay, các công ty dược phẩm đang đưa vào thị trường các loại vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, các loại vắc xin này cũng chỉ có thể phòng ngừa được một số chủng virus gây ú nhú ở người có khả năng gây ung thư cổ tử cung chứ không thể ngăn ngừa tất cả các loại ung thư cổ tử cung. Điều quan trọng là không nên quan hệ tình dục quá sớm, sinh hoạt tình dục với nhiều bạn tình khác nhau và có hành vi tình dục không an toàn.

Một điều đặc biệt đáng chú ý: Ung thư dạ dày là loại ung thư gây tử vong nhiều nhất ở phụ nữ Việt Nam (Theo số liệu thống kê năm 2005). Khoa học đã chứng minh mối liên quan giữa nhiễm xoắn khuẩn helicobacter pylori và nguy cơ ung thư dạ dày.

Để phòng ngừa nhiễm vi khuẩn này, cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng và môi trường sống hợp vệ sinh. Những bệnh nhân có triệu chứng dạ dày do helicobacter pylori cần điều trị triệt để theo hướng dẫn chuyên khoa.

Đào Nguyên (Sưu tầm)

Nguồn tin: Trích “Sức khỏe quý hơn vàng”

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết Website

 

Thông kê truy cập
  • Đang truy cập63
  • Hôm nay16,406
  • Tháng hiện tại93,545
  • Tổng lượt truy cập12,925,817
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây