XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU MỦ TRÔM

Thứ tư - 30/08/2017 08:08
Cây trôm là cây đặc sản của Bình Thuận, được xem là loại cây trồng có vai trò quan trọng trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, góp phần xóa đói giảm nghèo đặc biệt đối với người dân vùng nắng gió huyện Tuy Phong. Thực hiện chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản an toàn mủ trôm đã từng bước xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm.

Toàn tỉnh hiện nay có khoảng 500 ha cây trôm, chủ yếu trồng tập trung tại địa bàn huyện Tuy Phong với hơn 400 ha, phân bố ở các xã Vĩnh Hảo, Vĩnh Tân, Phong Phú. Sản lượng bình quân vào khoảng 450 tấn mủ trôm khô/năm. Với hơn 80% diện tích chứng tỏ sự phù hợp của cây trôm với điều kiện tự nhiên và thổ nhưỡng của vùng đất Tuy Phong, và đặc biệt sản phẩm mủ trôm nơi đây có chất lượng hơn hẳn so các vùng đất khác. Mủ trôm khô chủ yếu được bán lẻ cho người tiêu dùng, bán cho nhà máy sản xuất bột mủ trôm, sản xuất nước giải khát và sử dụng làm mỹ phẩm.

Ban đầu, cây trôm chỉ là loại cây trồng để phủ xanh đất trống đồi trọc ở Tuy Phong. Trong những năm gần đây, cây trôm đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều hộ thoát nghèo và vươn lên làm giàu, đồng thời giải quyết việc làm cho nhiều lao động của địa phương, nhất là lao động nữ. Ngoài ra, đây cũng là loại cây trồng góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, tạo môi trường sinh thái tốt ở vùng đất khô nóng của địa phương, tăng độ che phủ của rừng. Tuy nhiên hiện nay cây trôm được trồng chủ yếu vẫn là tự phát, chưa có định hướng, thiếu bền vững và đối mặt với nhiều rủi ro. Việc tiêu thụ mủ trôm chủ yếu vẫn là bán lẻ sản phẩm thô cho người tiêu dùng. Toàn tỉnh chỉ có 2 cơ sở chế biến mủ trôm dạng bột, bao gói hoàn chỉnh, đã công bố chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên việc quảng bá, xúc tiến thương mại chưa được quan tâm nên sản phẩm mủ trôm chưa có tên tuổi trên thị trường và người tiêu dùng biết đến.

>> Xem toàn văn <<

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

tra cứu
tai lieu so hoa
Truyện đọc
Mỗi tuần một câu chuyện
Liên kết Website

 

Góp ý
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập104
  • Hôm nay21,583
  • Tháng hiện tại469,133
  • Tổng lượt truy cập5,296,085
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây