Lần đầu tiên trong 6 tháng qua, Chỉ số Quản lý Mua hàng (PMI) của Trung Quốc rơi xuống dưới ngưỡng 50 điểm, cảnh báo hoạt động sản xuất đang bị thu hẹp.

Thứ hai - 10/02/2014 22:33
Lần đầu tiên trong 6 tháng qua, Chỉ số Quản lý Mua hàng (PMI) của Trung Quốc rơi xuống dưới ngưỡng 50 điểm, cảnh báo hoạt động sản xuất đang bị thu hẹp.
Hoạt động sản xuất đang bị thu hẹp. Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Hoạt động sản xuất đang bị thu hẹp. Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Trong một thông báo vừa phát đi, Ngân hàng HSBC cho biết Chỉ số PMI tạm tính tháng 1 của Trung Quốc có tháng thứ 3 liên tục giảm điểm, đạt 49,6 điểm, thấp hơn 0,7 điểm so với mức dự báo và 0,9 điểm so với Chỉ số PMI tạm tính tháng 12.

Đây cũng là mức thấp nhất và là lần đầu tiên trong 6 tháng qua, Chỉ số PMI của Trung Quốc rớt xuống dưới ngưỡng 50 điểm, rơi vào khu vực cảnh báo hoạt động của ngành chế tạo đang bị thu hẹp do thiếu hụt về tổng nhu cầu.

Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế quý IV/2013 của Trung Quốc giảm nhẹ xuống còn 7,7%, sự đi xuống của Chỉ số PMI tháng 1 dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2014 sẽ chịu thêm rủi ro

Nếu Trung Quốc tăng cường loại bỏ đòn bẩy tài chính, tiếp tục chính sách tiền tệ thắt chặt trong ổn định, kiểm soát nghiêm ngặt nợ địa phương, tổng nhu cầu sẽ đi xuống và GDP quý I/2014 của Trung Quốc nhiều khả năng sẽ tiếp tục xu thế giảm.

Nhưng cho dù Chỉ số PMI của Trung Quốc đi xuống, việc lạm phát của nước này vẫn ở mức ôn hòa sẽ tạo không gian cho các nhà chức trách điều chỉnh chính sách theo hướng ủng hộ tăng trưởng một khi kinh tế xuất hiện dấu hiệu trượt dốc khác thường.

Đẩy mạnh đầu tư cho các hạng mục xây dựng cơ sở hạ tầng, bảo vệ môi trường, tăng cường ưu đãi thuế cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, cho ngành dịch vụ, có thể là các biện pháp mà nhà chức trách Trung Quốc sẽ tính tới.

Hà Ngọc // http://baotintuc.vn .- 2014 (ngày 23 tháng 1)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết Website

 

Thông kê truy cập
  • Đang truy cập100
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm99
  • Hôm nay12,056
  • Tháng hiện tại424,016
  • Tổng lượt truy cập12,004,308
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây