Cuốn sách tôi yêu
dangkythe
corona

Vững bước người lính kho

Thứ hai - 13/01/2020 20:24
Vũ khí, trang bị kỹ thuật là tài sản của Nhà nước, là linh hồn của Quân đội, là yếu tố quan trọng trong công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang. Thời gian qua cán bộ, chiến sĩ Đại đội Kho H60, Phòng Kỹ thuật Bộ CHQS tỉnh Bình Thuận luôn nỗ lực, đoàn kết vượt qua khó khăn gìn giữ tốt vũ khí, canh giữ kho an toàn.
a
Bảo quản vũ khí ở Kho H60.
Đóng chân trên vùng đồi núi khô cằn, cán bộ, chiến sĩ Đại đội Kho H60 làm nhiệm vụ trông giữ, bảo quản, đảm bảo an toàn vũ khí và các trang thiết bị kỹ thuật phục vụ nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu và các hoạt động của lực lượng vũ trang tỉnh.
 Địa hình rừng núi, nằm cách xa khu dân cư, khí hậu lại khắc nghiệt được mệnh danh là vùng “rốn hạn”, nên trong công tác bảo quản, bảo dưỡng vũ khí, phòng chống cháy nổ, tuần tra, kiểm soát đơn vị gặp nhiều khó khăn. Xác định tầm quan trọng của nhiệm vụ được giao, cán bộ, chiến sĩ luôn nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ. “Thận trọng, tỉ mỉ, chính xác” không chỉ là khẩu hiệu, nó đã thấm vào máu thịt và việc làm hàng ngày của những cán bộ, chiến sĩ giữ kho.
Đại úy Nguyễn Văn Sang, Chính trị viên Đại đội kho H60 chia sẻ: “Những ngày giáp tết ngày nắng nóng, gió thổi mạnh, cỏ cây khô khốc, đêm thì rét lạnh nhưng cán bộ, chiến sĩ nơi đây không một phút giây lơ là. Thời tiết rừng núi, vào ban đêm bộ đội tuần tra, canh gác ngoài áo ấm phải khoác thêm áo mưa để chống sương thấm vào người”. Thường trực 24/24 những bước chân, những ánh mắt của người lính giữ kho vẫn đều đặn trên những cung đường tuần tra.
Bên cạnh công tác chuyên môn, đơn vị còn xác định tập trung làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, nhân viên, để nâng cao tinh thần, trách nhiệm trong quản lý, bảo quản, bảo dưỡng vũ khí. Vì đóng chân ở địa bàn rừng núi, nên công tác bảo đảm an toàn, phòng, chống cháy, nổ là nhiệm vụ được đơn vị đặt lên hàng đầu.
Đại úy Vi Đức Cảnh - Đại đội trưởng Đại đội kho H60 cho biết: “Cứ vào mỗi mùa khô như thời điểm hiện nay, rừng thay lá, trời hanh khô, nhiều gió nên rất dễ xảy cháy nổ. Hiện nay chúng tôi đã làm xong tất cả các việc phòng chống cháy nổ trong mùa khô, phát đường băng, dọn cỏ khô, kiểm tra, bổ sung dụng cụ, phương tiện phòng chống cháy, nổ, kho tàng được kiểm tra, tuần tra liên tục cả ngày lẫn đêm, bất kể mưa hay nắng”. Trong những năm vừa qua, được sự quan tâm của Quân khu và tỉnh, vành đai an toàn kho được cắm mốc, ký cam kết với nhân dân sống xung quanh. Đường tuần tra được mê tông hóa, các lớp rào được củng cố, xây dựng mới. Hàng rào mới quanh kho hiện nay đang trong giai đoạn hoàn thành an toàn và vững chắt. Cùng với đó, hệ thống điện chiếu sáng để bảo vệ trong và ngoài được nâng cấp. Camera được đầu tư lắp đặt quan sát được tất cả trong và ngoài 24/24 giờ. Sự quan tâm đầu tư này ngoài giúp nâng cao đựơc ý thức gìn giữ, bảo vệ cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, còn rất thuận lợi cho việc kiểm soát, bảo đảm an toàn, nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ, giúp phát hiện, kiểm soát cháy nổ, lũ lụt…
Binh nhất Trần Văn Tiến cho biết: “Tết Canh Tý - 2020 này tôi hoàn thành nhiệm vụ tại ngũ về ăn tết cùng gia đình. Nhớ lại ngày lên nhận nhiệm vụ tại Đại đội Kho ai cũng lo lắng sợ không hoàn thành nhiệm vụ. Đơn vị ở trong rừng sâu, chiều xuống chim kêu, côn trùng rỉ rả làm mình thêm nhớ nhà. Rồi cũng quen dần, công việc cứ cuốn đi, giờ tôi đã thâm niên gần 2 năm ở Kho”.
Có lẽ ở nơi khó khăn tình đồng chí, đồng đội thêm gắn bó, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ nhau mọi chuyện. Trong thực hiện nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ, người lính giữ kho là những người đi bộ nhiều nhất, vì trong mỗi ca gác họ phải đi tuần liên tục, qua lại trên khu vực đảm nhiệm, không được ngơi nghỉ, lơ là.
Với công việc thầm lặng, những người lính kho gìn giữ vũ khí trang bị luôn an toàn tuyệt đối. Vũ khí trang bị luôn trong tình trạng tốt nhất, phục vụ cho LLVT tỉnh sẵn sàng chiến đấu. Nhiều năm liền, Kho H60 được cấp trên đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ và được khen thưởng, đặc biệt là luôn an toàn tuyệt đối về mọi mặt.
                                                                  
Duy Thỉnh // http://baoquankhu7.vn.- 2019 (ngày 8 tháng 1)
http://baoquankhu7.vn/vung-buoc-nguoi-linh-kho-1171709409-0016288s35610gs
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

tra cứu
tai lieu so hoa
Tủ sách HCM
Thư mục sách mới Thiếu Nhi
Liên kết Website

 

Góp ý
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập43
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm41
  • Hôm nay18,771
  • Tháng hiện tại285,375
  • Tổng lượt truy cập22,474,113
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây