Phiếu điều tra bạn đọc
Ebook

Tấm lòng của người làm công tác chính sách

Thứ hai - 27/07/2020 00:03
Trong các hoạt động tri ân nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7/2020, chúng tôi có dịp đi cùng Trung tá Trương Bá Linh, Trưởng ban Chính sách, Bộ CHQS tỉnh Bình Thuận tham gia đi tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ. Qua đây mới thấy được những khó khăn, gian truân, vất vả của công việc đi tìm kiếm mộ liệt sĩ.
a
Trung tá Trương Bá Linh trong một lần đi tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ.
Qua kết luận địa bàn về thông tin mộ liệt sĩ ở xã Phan Sơn, huyện Bắc Bình. “Trên khu Bệnh xá Cây Quéo còn có mộ liệt sĩ chưa được quy tập hết”. Chỉ với thông tin này, Trung tá Trương Bá Linh lần dò tìm trong lịch sử, hỏi thăm nhân chứng, người dân để xác minh và đi khảo sát thực địa. Do khu mộ nằm trên địa thế hiểm trở, đoàn khảo sát phải hành quân bằng xe máy vượt trên 80km đường đèo, dốc, sông suối, đá cuội, cỏ cây mới đến chân núi. Từ đây tiếp tục hành quân bộ gần 1 ngày mới đến được vị trí Cây Quéo. Xác minh được vị trí thì trời tối, chờ đến sáng hôm sau mới dám xuống núi vì rừng hiểm trở. Thế là cả đêm chúng tôi phải ngủ rừng, ăn mì tôm chờ trời sáng. Để quy tập được mộ, anh Linh còn phải tiếp tục thu thập thông tin, tham mưu cho Bộ CHQS tỉnh tổ chức hội thảo nhân chứng, kết luận và sau đó xây dựng kế hoạch tiến hành cất bốc. Hầu hết thông tin về các mộ liệt sĩ, nhân chứng, sơ đồ, hiện trường đến nay còn rất ít, vì vậy để tìm được hài cốt các liệt sĩ đưa về nghĩa trang, khó khăn trăm bề, tốn nhiều công sức.
Ấy vậy mà 5 năm qua, với tất cả trách nhiệm và tình cảm, Trung tá Trương Bá Linh thu thập, củng cố nhiều thông tin, giúp cho hội nghị các cấp kết luận được nhiều thông tin quan trọng và anh trực tiếp cùng tham gia tìm kiếm, quy tập được 57 hài cốt liệt sĩ, góp phần cùng cả tỉnh tìm kiếm, quy tập được 139 hài cốt liệt sĩ đưa về an táng tại các nghĩa trang.
Từ lúc nhận được thông tin của đồng đội, người thân liệt sĩ báo có liệt sĩ chưa được quy tập ở đâu, dù đèo núi, rừng sâu, hay ở bất cứ nơi đâu, chỉ với chiếc xe Honda, anh Linh đi khắp nơi dò hỏi, xác minh, vẽ sơ đồ, tham mưu, đề xuất Bộ CHQS tỉnh tổ chức hội thảo, gặp gỡ nhân chứng, kết luận và tiến hành khai quật.
Trung tá Trương Bá Linh tâm sự: “Làm công tác chính sách đây không chỉ là làm tốt chức trách, trách nhiệm mà phải xuất phát từ tình cảm, là việc nghĩa, phải làm cho bằng được để tri ân với sự hy sinh của các Anh hùng liệt sĩ và đối tượng chính sách. Phần lớn việc xác định thông tin mộ liệt sĩ lúc này rất khó, địa hình thay đổi, vật chuẩn không còn, nhân chứng ít, nếu còn thì già, yếu, trí nhớ suy giảm, vì vậy khi xác minh, khảo sát phải tỉ mỉ, kiên trì. Dù khổ cực thế nào, chỉ mong sao tìm được các anh về”.
Qua kết luận địa bàn, tỉnh Bình Thuận còn 1.358 mộ liệt sĩ chưa được cất bốc. Đến nay, thông tin, nhân chứng, sơ đồ mộ chí mỗi ngày qua đi thì khó khăn càng thêm chồng chất. Ngoài việc tập trung nghiên cứu nắm vững đầy đủ các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của trên, anh Linh tìm hiểu qua nhiều tài liệu, hồ sơ, qua các nhân chứng, qua các đồng chí là cán bộ chính sách các thời kỳ…để tích lũy, xâu chuỗi các thôn tin liên quan đến liệt sĩ và mộ liệt sĩ. Từ đó giúp anh có cơ sở tham mưu kết luận, quy tập.
“Phần thưởng, niềm vui, niềm hạnh phúc nhất của tôi là mong sao tìm được hết các anh về nghĩa trang, mọi đối tượng chính sách được thụ hưởng, được giải quyết chế độ, các thương binh, bệnh binh, Mẹ Việt Nam Anh hùng được chăm lo, phụng dưỡng”. Trung tá Trương Bá Linh tâm sự.

 
Duy Thỉnh // https://baoquankhu7.vn.- 2020 (ngày 25 tháng 7)
https://baoquankhu7.vn/tam-long-cua-nguoi-lam-cong-tac-chinh-sach--1322220318-0019009s36610gs

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tủ sách HCM
tai lieu so hoa
tra cứu
Liên kết Website

 

Góp ý
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập121
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm119
  • Hôm nay17,500
  • Tháng hiện tại324,483
  • Tổng lượt truy cập19,245,248
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây