Phiếu điều tra bạn đọc
daisu
Ebook

Gian nan lính Công binh thời bình

Chủ nhật - 01/12/2019 21:32
Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện nay trên địa bàn tỉnh Bình Thuận còn hàng chục tấn bom đạn của địch còn sót lại trong lòng đất. Hiểm nguy luôn rình rập đến tính mạng, tài sản của nhân dân.
Để quê hương thanh bình, đất đai xanh tươi, trù phú, những công trình dân sinh, kinh tế phát triển đi lên thì hàng ngày, những người lính Công binh, Bộ CHQS tỉnh Bình Thuận luôn phải đối mặt với nguy hiểm, tìm kiếm, thu gom, xử lý bom, đạn, vật liệu nổ, làm sạch đất đai.
a
Lực lượng Công binh tháo gỡ, xứ lý hầm đạn tại xã Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình.
Trung tá Phạm Biên Thùy, Chủ nhiệm Công binh Bộ CHQS tỉnh cho biết: Với quân số ít, nhưng lực lượng Công binh tỉnh phải đảm nhiệm, thực thi nhiều nhiệm vụ và rất nặng nhọc, nguy hiểm, luôn làm việc trong môi trường độc hại và mất an toàn cao. Bên cạnh nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, cán bộ, chiến sĩ Đại đội Công binh 19 tham gia xây dựng các công trình phòng thủ; làm các công trình quốc phòng, các trận địa, hầm hào, công sự chiến đấu; thu gom, xử lý bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh; tạo giả trong diễn tập.
Chỉ tính trong năm 2019, lực lượng Công binh tỉnh đã 6 lần tổ chức đi rà phá, thu gom, xứ lý thành công nhiều quả đạn pháo, bom, mìn các loại, trong đó có 1 quả bom phá 500LPS nặng hơn 250 ký tại huyện Hàm Thuận Nam.
Dù trong hoàn cảnh, công việc có khó khăn thế nào, người lính Công binh luôn bình tĩnh, tự tin tháo gỡ và xử lý an toàn đem lại sự bình yên cho nhân dân. Phần lớn bom, đạn, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh đến nay bị hen rỉ, bào mòn do tác động bởi thời gian, môi trường, vì vậy độ nguy hiểm rất lớn. Để bảo đảm an toàn và hoàn thành tốt nhiệm vụ, mỗi lần thực hiện rà phá, thu gom, xử lý hay bảo đảm tạo giả trong các cuộc diễn tập, người lính Công binh luôn có kế hoạch cụ thể, tổ chức triển khai, quán triệt đến từng thành viên trong đơn vị và huấn luyện, hướng dẫn cho cán bộ, chiến sĩ nắm chắc các thông số kỹ thuật, biện pháp xử lý.
Một lần đi thu gom hầm đạn pháo ở xã Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình, sau khi có kế hoạch của Bộ CHQS tỉnh, tổ thu gom được thành lập do Thượng úy K’Văn Cảnh làm chỉ huy. Không chủ quan mất tập trung, các thành viên trong tổ tỉ mỉ từng động tác, kiểm tra, xác minh kỹ từng chủng loại đạn, bom để xử lý đúng quy trình kỹ thuật. Sau 4 ngày, người lính Công binh đào, thu gom, xử lý thành công gần 600 quả đạn pháo, nhiều loại mìn, lựu đạn, thuốc nổ, đạn nhọn. Tháo gỡ, xử lý bom, đạn là rất nguy hiểm, nên khi đi thu gom, Đại đội Công binh chọn những đồng chí nhiều lần tham gia, có kinh nghiệm trong tháo gỡ, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Thượng úy K’Văn Cảnh chia sẻ: Nhiệm vụ rất đặc thù, vì vậy yếu tố an toàn luôn được chúng tôi chú trọng. Cán bộ, chiến sĩ tham gia là những đồng chí có kinh nghiệm. Thực hiện đúng quy trình, quy tắc an toàn.
Một nhiệm vụ quan trọng khác là hàng năm lực lượng Công binh làm các bãi tạo giả trong diễn tập. Năm 2019, Công binh thực hiện 4 lần tạo giả trong diễn tập của tỉnh và các đơn vị với gần 3.000 quả nổ. Mỗi khi thực hiện nhiệm vụ, lính Công binh phải hành quân lên khu vực diễn tập trước để xây dựng công sự, hầm hào, sở chỉ huy. Sau khi ổn định, họ bắt tay vào gói buộc lượng nổ, đóng cọc, bố trí quả nổ, giật nổ. Tất cả các công đoạn trên đòi hỏi phải đúng trình tự, yêu cầu kỹ thuật, kịp thời, tỉ mỉ, chuẩn xác, nếu không hậu quả sẽ rất lớn, liên quan đến tính mạng bộ đội.
Phát huy truyền thống Binh chủng Công binh: “Mở đường thắng lợi”, trong những năm qua cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công binh tỉnh Bình Thuận luôn đoàn kết, hoàn thành tốt các nhiệm vụ.

Duy Thỉnh // https://baoquankhu7.vn.- 2019 (ngày 29 tháng 11)
https://baoquankhu7.vn/gian-nan-linh-cong-binh-thoi-binh-23844139-0015778s34010gs
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Kỷ  niệm ngày sinh Bác
Tủ sách HCM
tai lieu so hoa
tra cứu
Liên kết Website

 

Góp ý
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập50
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm46
  • Hôm nay13,368
  • Tháng hiện tại162,327
  • Tổng lượt truy cập16,943,688
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây