Ngày hội sách
Phiếu điều tra bạn đọc
Ebook

Bình Thuận: Toàn tỉnh không còn hộ nghèo thuộc diện người có công

Thứ năm - 06/08/2020 00:23
Trong những năm qua, tỉnh Bình Thuận đã triển khai thực hiện tốt các chế độ, chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng.
Đến nay, toàn tỉnh có trên 52.000 người có công hưởng các chính sách, chế độ theo quy định và trợ cấp chế độ hàng tháng cho trên 11.400 người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, người có công giúp đỡ cách mạng, người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, thương binh, bệnh binh, người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, Mẹ VNAH.
Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Thuận, nhiều chính sách ưu đãi và chăm lo đối với người có công (NCC) và thân nhân của họ đã được nhân dân đồng tình, ủng hộ, nhất là giải quyết kịp thời, đầy đủ các chế độ, chính sách ưu đãi theo quy định của Pháp lệnh Ưu đãi NCC với cách mạng, chế độ tham quan, điều dưỡng, chế độ trợ cấp ưu đãi cho con của NCC với cách mạng đang theo học, cấp BHYT,… đã được các ngành, các địa phương trong tỉnh quan tâm đúng mức. Bên cạnh đó, các phong trào đền ơn đáp nghĩa đã được duy trì thường xuyên và tiếp tục phát triển như: phong trào đóng góp xây dựng Quỹ đền ơn đáp nghĩa , phong trào xây tặng nhà tình nghĩa, phong trào nhận phụng dưỡng, đỡ đầu đã được các cơ quan, đơn vị và nhân dân trong tỉnh hưởng ứng tích cực. Số xã, phường được công nhận làm tốt công tác thương binh liệt sỹ, chiếm tỷ lệ cao. Chế độ thăm hỏi, tặng quà, tổ chức các hoạt động kỷ niệm nhân Ngày Thương binh, liệt sỹ, dịp Lễ, Tết duy trì thường xuyên đã góp phần hỗ trợ đời sống, tinh thần người có công  và thân nhân của họ được nâng lên, giảm bớt phần nào thiệt thòi so với sự hy sinh và cống hiến của người có công đối với đất nước và dân tộc.
Các hoạt động nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2020) theo Kế hoạch 1437/KH-UBND ngày 17/4/2020 của UBND tỉnh Bình Thuận đã được các cấp, các ngành tập trung thực hiện. Công tác giảm nghèo đối với hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng chính sách người có công được quan tâm bằng những giải pháp thiết thực như: nhận phụng dưỡng hàng tháng đối với hộ thiếu thu nhập, hỗ trợ hộ nghèo do thiếu thông tin như tivi, radio... Kết quả đến cuối năm 2019 toàn tỉnh không còn hộ nghèo thuộc diện NCC và không để phát sinh hộ nghèo đối với hộ NCC.
a
Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Dương Văn An tặng quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách huyện Hàm Thuận Bắc
Vận động đóng góp Quỹ đền ơn đáp nghĩa 6 tỷ đồng, đạt 100 % theo kế hoạch. Hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở 10 hộ người có công khó khăn về nhà ở từ nguồn Quỹ đền ơn đáp nghĩa tỉnh. Ngoài ra các địa phương trên địa bàn tỉnh đã vận động kinh phí và giải quyết xây dựng và sửa chữa trên 150 căn nhà cho NCC cách mạng bị dột nát, hư hỏng với kinh phí trên 5 tỷ đồng. Tổ chức đưa 160 NCC với cách mạng đi tham quan Thủ đô Hà Nội và viếng Lăng Bác. Đưa 1.200 NCC đi điều dưỡng tập trung; nâng cấp, sửa chữa, xây mới các công trình ghi công liệt sĩ trên địa bàn tỉnh với tổng kinh phí trên 5 tỷ đồng. UBND tỉnh và các địa phương đã tổ chức thăm hỏi tặng quà nhân kỷ niệm 27/7 cho gia đình người có công có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí trên 5 tỷ.
Phát huy kết quả đạt được, xác định công tác chăm lo hỗ trợ cho gia đình NCC là việc làm thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, thể hiện trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và cả tầng lớp nhân dân đối với sự hy sinh, đóng góp to lớn của các thế hệ NCC trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung thực hiện một số chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể trong thời gian tới.
Đó là, bảo đảm 100% đối tượng NCC với cách mạng được thụ hưởng chính sách trợ cấp theo quy định. Tiếp tục làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, bình quân mỗi năm vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa đạt 6 tỷ đồng.
Để đạt được chỉ tiêu đó, các cấp các ngành trong tỉnh phải tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chế độ, chính sách ưu đãi NCC bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng làm cho cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân hiểu rõ và thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chế độ, chính sách của Nhà nước đối với NCC với cách mạng.
Tiếp tục thực hiện đúng, đầy đủ các chế độ, chính sách ưu đãi đã ban hành đối với NCC với cách mạng gắn với đẩy mạnh các hoạt động phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", huy động mọi nguồn lực trong xã hội, cộng đồng cùng nhà nước chăm sóc tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần của NCC với cách mạng. Duy trì và nhân rộng xã, phường làm tốt công tác thương binh, liệt sỹ ở địa phương.
Tổ chức và phối hợp thực hiện tốt Đề án "Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ từ nay đến cuối năm 2020 và những năm tiếp theo", Đề án "Phê duyệt Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin". Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân tham gia đóng góp, trợ giúp để hộ gia đình NCC có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú.
Xây dựng và triển khai Kế hoạch đầu tư, nâng cấp, sửa chữa các Nghĩa trang liệt sĩ, công trình ghi công liệt sĩ ở các địa phương trong tỉnh. Thực hiện xây dựng, sửa chữa nhà ở người có công những trường hợp còn tồn sót, phát sinh. Hàng năm, tổ chức đưa NCC đi điều dưỡng tập trung và điều dưỡng tại gia đình. Tổ chức đưa người có công đi tham quan Thủ đô Hà Nội, viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tủ sách HCM
tai lieu so hoa
tra cứu
Liên kết Website

 

Góp ý
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập53
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm51
  • Hôm nay12,913
  • Tháng hiện tại349,518
  • Tổng lượt truy cập18,208,233
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây