Ngày hội sách
dangkythe
Bầu cử
corona

Bình Thuận cần tháo 'điểm nghẽn' cản trở phát triển

Chủ nhật - 25/10/2020 21:19
Theo đại tướng Lương Cường, nhiệm kỳ tới, Bình Thuận cần tháo những “điểm nghẽn” như vấn đề như chồng lấn quy hoạch titan, đường cao tốc Bắc - Nam và dự án sân bay Phan Thiết.
Ngày 14/10, tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Thuận lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025, đại tướng Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tới dự, phát biểu chỉ đạo đại hội.

Tận dụng thời cơ

Đại tướng Lương Cường đánh giá nhiệm kỳ qua, Bình Thuận đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Kinh tế tăng trưởng khá, tốc độ tăng GRDP bình quân đạt 7,64% - vượt kế hoạch đề ra và cao hơn tốc độ tăng trưởng bình quân của cả nước.
A
Đại tướng Lương Cường phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bình Thuận. Ảnh: Chí Hùng.
Đặc biệt, ngành công nghiệp năng lượng có sự bứt phá, đưa Bình Thuận trở thành trung tâm lớn của cả nước. Ngoài ra, Bình Thuận được xem thủ phủ trái thanh long - lợi thế ít địa phương nào có được.
Tuy nhiên, ông Cường cũng yêu cầu Bình Thuận nghiêm túc nhìn nhận những hạn chế, khuyết điểm còn tồn tại trong thời gian qua.
Cụ thể, nền kinh tế phát triển chưa vững chắc, tăng trưởng không đồng đều. Công nghiệp dựa vào năng lượng là chính, công nghệ trong chế biến sản phẩm nông nghiệp còn yếu. Ngành du lịch tăng trưởng chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế sẵn có.
An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội có lúc, có nơi còn diễn biến phức tạp. Trong đó, vụ việc người dân tập trung đông người trái phép, gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản, chống người thi hành công vụ vào tháng 6/2018 gây hậu quả rất nghiêm trọng.
a
Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Thuận có 349 đại biểu tham dự. Ảnh: Chí Hùng.
Đại tướng Lương Cường cho rằng nhiệm kỳ tới Bình Thuận cần tháo những “điểm nghẽn” cản trở sự phát triển. Trong đó có các vấn đề như, chồng lấn quy hoạch titan, đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây và dự án sân bay Phan Thiết.
"Tôi mong Ban Chấp hành Đảng bộ mới sẽ là những đồng chí tiêu biểu về phẩm chất đạo đức cách mạng, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có tinh thần đoàn kết, có năng lực, sáng tạo, dám làm, dám chịu trách nhiệm... để đưa Bình Thuận phát triển đúng như mong đợi của Bộ Chính trị", ông Cường nói.

Tập trung 3 ngành công nghiệp trụ cột

Thay mặt Đoàn Chủ tịch, ông Nguyễn Ngọc Hai, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, trình bày tóm tắt Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành.
a
Ông Nguyễn Ngọc Hai, Phó bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận. Ảnh: Chí Hùng.
Chủ tịch Bình Thuận nhấn mạnh nhiệm kỳ qua tỉnh đã đạt được những kết quả khả quan, nhất là thực hiện đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với cơ cấu lại nền kinh tế.
Kinh tế của tỉnh trong 5 năm qua tăng trưởng khá (GRDP tăng bình quân 7,64%) và có sự bứt phá trong giai đoạn 2018-2019. Tốc độ tăng năng suất lao động bình quân hàng năm giai đoạn 2016-2020 là 7%. Sự nghiệp y tế, giáo dục có nhiều chuyển biến tiến bộ. Chất lượng nguồn nhân lực tiếp tục được nâng lên. Xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong sạch, vững mạnh được tập trung chỉ đạo thường xuyên.
Theo ông Hai trong nhiệm kỳ tới, Bình Thuận sẽ chủ động liên kết, hợp tác và hội nhập; huy động và sử dụng hợp lý, có hiệu quả các nguồn lực; phát triển toàn diện. Trọng tâm của tỉnh là phát triển 3 trụ cột công nghiệp gồm năng lượng, chế biến; du lịch, thể thao biển; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
"Bình Thuận đang cố gắng nâng cao đời sống nhân dân, phấn đấu trở thành địa chỉ có sức thu hút đầu tư lớn, người tài và người giàu đưa tỉnh phát triển nhanh và bền vững", ông Hai nói.

 
Huỳnh Hải và Chí Hùng // https://zingnews.vn.- 2020 (ngày 14 tháng 10)
https://zingnews.vn/binh-thuan-can-thao-diem-nghen-can-tro-phat-trien-post1141662.html

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

tra cứu
tai lieu so hoa
Tủ sách HCM
Thư mục sách mới Thiếu Nhi
Liên kết Website

 

Góp ý
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập114
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm112
  • Hôm nay18,429
  • Tháng hiện tại56,744
  • Tổng lượt truy cập21,668,294
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây