dangkythe
corona
Ebook

Ứng dụng viễn thám đánh giá nguy cơ hạn hán tại Bình Thuận

Thứ năm - 02/07/2015 23:54

Công nghệ viễn thám với những ưu điểm nổi bật so với các phương pháp nghiên cứu truyền thống đã được ứng dụng hiệu quả trong nghiên cứu, giám sát và ứng phó với hiện tượng hạn hán. Nhóm nghiên cứu Trịnh Lê Hùng, Đào Khánh Hoài, Học viện kỹ thuật quân sự đã tìm hiểu đánh giá nguy cơ hạn hán khu vực huyện Bắc Bình (tỉnh Bình Thuận) từ tư liệu ảnh vệ tinh đa phổ Landsat sử dụng chỉ số khô hạn nhiệt độ thực vật (TVDI). Kết quả nhận được có thể sử dụng trong thành lập bản đồ nguy cơ khô hạn và giảm thiểu thiệt hại do hạn hán gây ra.

Bắc Bình là một trong hai huyện của tỉnh Bình Thuận có nguy cơ suy thoái đất và hoang mạc hóa hàng đầu ở khu vực duyên hải Nam Trung bộ, trong đó nguyên nhân chính là do hạn hán gây ra. Với đặc điểm khí hậu và địa hình tự nhiên đã làm cho Bắc Bình khô nóng quanh năm, hình thành nên chế độ khí hậu bán khô hạn và trở thành một trong những vùng khô hạn nhất cả nước. Theo số liệu thống kê tại trạm Bàu Trắng, trong giai đoạn 1960 – 2010, lượng mưa trung bình hàng năm ở Bắc Bình từ 700 – 1.000 mm, trong đó tập trung chủ yếu vào mùa mưa (từ tháng 5 đến tháng 10), trong khi vào mùa khô (từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau), lượng mưa rất ít. Cùng với Tuy Phong, Bắc Bình là 1 trong 2 huyện được dự báo có cấp độ khô hạn nghiêm trọng nhất ở Bình Thuận (cấp 4 theo chỉ số MI – Meteorology Index).

Trong những năm gần đây, do những biến động khó lường của khí hậu cũng như những tác động tiêu cực từ hoạt động của con người đã làm cho tình trạng hạn hán ở các tỉnh Nam Trung bộ, Tây Nguyên nói chung và Bình Thuận nói riêng diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Hạn hán diễn ra thường xuyên hơn, không những vào mùa khô và ngay cả trong mùa mưa, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất cũng như đời sống sinh hoạt của người dân. Do vậy, ứng dụng tư liệu viễn thám phục vụ công tác giám sát và ứng phó với hạn hán là một vấn đề có ý nghĩa thực tiến.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và các hoạt động của con người trong những năm gần đây đã làm tăng nguy cơ hạn hán đối với khu vực huyện Bắc Bình (Bình Thuận). Phần lớn diện tích huyện Bắc Bình dự báo có mức độ khô hạn từ trung bình đến khô hạn nặng và rất nặng, trong đó diện tích các khi vực có nguy cơ khô hạn nặng và rất nặng tăng rất nhanh trong các năm 2010, 2014 so với những năm trước. Những khu vực có nguy cơ khô hạn cao tập trung chủ yếu ở những vùng sản xuất nông nghiệp và các vùng không có thực vật che phủ.

Tư liệu ảnh vệ tinh quang học Landsat với ưu điểm độ phân giải không gian trung bình, được tích hợp các kênh hồng ngoại nhiệt, đặc biệt được cung cấp hoàn toàn miễn phí với chu kỳ cập nhật 16 ngày, là nguồn tư liệu phong phú và quý giá trong nghiên cứu và giám sát hiện tượng hạn hán. Kết quả nhận được trong nghiên cứu có thể sử dụng trong thành lập bản đồ nguy cơ hạn hán tỷ lệ 1:100.000, góp phần ứng phó và giảm thiểu ảnh hưởng của hạn hán đến môi trường sống và hoạt động sản xuất của người dân.

 

N.H
Khoa học phổ thông.- 2015.- Số 24 (ngày 26 tháng 6).- Tr.12

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Phạm Văn Hiểu
  Ứng dụng này rất đáp ứng thực tế hiện nay ở bình thuận. Nhưng sao không đưa lên hết bài viết , để mọi người đọc và góp ý kiến . Chào thân ái !
    Phạm Văn Hiểu   05/10/2015 03:05

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tủ sách HCM
tai lieu so hoa
tra cứu
Liên kết Website

 

Góp ý
Thông kê truy cập
 • Đang truy cập37
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm36
 • Hôm nay7,908
 • Tháng hiện tại356,480
 • Tổng lượt truy cập20,631,497
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây