Ngày hội sách
dangkythe
corona
Ebook

Thanh niên Bình Thuận nâng cao nhận thức về Cộng đồng ASEAN

Thứ năm - 08/10/2015 03:29
Nhằm nâng cao sự hiểu biết cho đoàn viên, thanh niên về hội nhập kinh tế thế giới và tổ chức Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN), sáng 2/10, Tỉnh đoàn Bình Thuận tổ chức diễn đàn “Thanh niên Bình Thuận nhận thức về cộng đồng kinh tế ASEAN”.
 

Đại biểu đoàn viên, thanh niên phát biểu tại diễn đàn. (Nguồn: TTXVN)
 
Tại diễn đàn, 200 đại biểu đã được thông tin các nội dung tổng quan về Cộng đồng ASEAN và tiến trình hội nhập của Việt Nam kể từ ngày gia nhập ASEAN đến nay; cơ hội và những thách thức đặt ra, nhất là đối với thanh niên về vấn đề việc làm, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong tiến trình hội nhập Cộng đồng ASEAN…

Việc thành lập chính thức Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015, sẽ đánh dấu một mốc quan trọng nỗ lực của ASEAN trong việc hoàn thành các mục tiêu của một khu vực hòa nhập thể hiện “Một Tầm nhìn, Một Bản sắc, Một Cộng đồng”. Đối với Việt Nam nói chung và Bình Thuận nói riêng, đang đứng trước một vấn đề là các lao động Việt Nam sẽ tìm cơ hội việc làm ở nước ngoài với mức lương cao hơn trong nước. Bên cạnh đó, các công việc tốt trong nước cũng có khả năng rơi vào tay các lao động nước ngoài, vì họ có lợi thế về ngoại ngữ và tính chuyên nghiệp. Để hòa nhập toàn diện về kinh tế với các nước trong khu vực, Việt Nam đang đứng trước những thách thức mang tính sinh tồn như: tiếp cận quy trình công nghệ, quản lý hiệu quả và hiện đại hơn; tiếp cận các nguồn vốn đa dạng và cách thức kinh doanh khác biệt... Điều đó đặt ra cho giới trẻ những yêu cầu cấp thiết, phải có sự chuẩn bị chu đáo, bài bản, khoa học để làm hành trang cho mình trong hành trình hội nhập.

Tại đây, các đại biểu đã trình bày những suy nghĩ, ý tưởng, vai trò của thanh niên trong quá trình hội nhập Cộng đồng ASEAN. Hầu hết các đại biểu đều nhận thức rằng Cộng đồng ASEAN mở ra một cơ hội việc làm, giao lưu văn hóa mới cho giới trẻ trong quá trình lập thân lập nghiệp. Tuy nhiên, các đại biểu cũng bày tỏ những lo lắng khi đứng trước những thử thách, cạnh tranh cao về tính chuyên nghiệp, ngoại ngữ… Các đại biểu đề xuất giới trẻ cần chủ động hơn trong quá trình hội nhập. Mỗi người lao động, đặc biệt là lao động trong độ tuổi thanh niên cần tự trang bị cho mình những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu trong lĩnh vực nghề nghiệp của mình; am hiểu về kinh tế xã hội trong nước và thế giới để kịp thời nắm bắt cơ hội tiếp thu khoa học tiên tiến, qua đó phát triển bản thân và hòa mình vào xu thế phát triển chung của xã hội…

Anh Nguyễn Sinh Toàn, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Bình Thuận cho biết: Hiện nay, thanh niên Bình Thuận là lực lượng lao động chính trong tham gia phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Việc đào tạo nhân lực hội đủ các yếu tố về trình độ, năng lực, kiến thức chuyên môn, trình độ ngoại ngữ và kỹ năng nghề là vấn đề đáng quan tâm. Theo đó, Tỉnh đoàn thường xuyên phối hợp với các đơn vị như Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề và giải quyết việc làm thanh niên, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, các trường dạy nghề để tổ chức những lớp trang bị kỹ năng xã hội, kỹ năng nghề để lao động trong độ tuổi thanh niên, nhất là lực lượng lao động xuất khẩu không bỡ ngỡ khi hòa nhập văn hóa và trang bị đầy đủ kiến thức để hòa nhập vào Cộng đồng ASEAN.


 

Tác giả bài viết: Hồng Hiếu

Nguồn tin: // http://dangcongsan.vn/ .- 2015 (ngày 2 tháng 10)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tủ sách HCM
tai lieu so hoa
tra cứu
Liên kết Website

 

Góp ý
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập37
  • Thành viên online1
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm30
  • Hôm nay13,086
  • Tháng hiện tại220,196
  • Tổng lượt truy cập21,448,687
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây