Ngày hội sách
dangkythe
corona
Ebook

Lễ hội Ka-tê năm 2015 của đồng bào Chăm ở Bình Thuận

Thứ năm - 15/10/2015 02:39
Trong hai ngày 11 và 12-10, tại Tháp Pô Sha Inư, TP Phan Thiết (Bình Thuận), Lễ hội Ka-tê năm 2015 của đồng bào Chăm theo đạo Bà-la-môn tỉnh Bình Thuận được tổ chức theo phong tục truyền thống của dân tộc mình.

Bình Thuận là một trong những tỉnh có nhiều đồng bào dân tộc Chăm sinh sống. Việc bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống dân tộc Chăm luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể trong tỉnh quan tâm. Hiện nay, Bình Thuận có sáu di tích văn hóa dân tộc Chăm được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích cấp quốc gia.

Lễ hội Ka-tê được phục dựng tại Di tích cấp quốc gia Pô Sha Inư với đầy đủ các nghi thức và các giá trị văn hóa dân gian truyền thống đặc sắc vốn có trong lịch sử, mang đậm yếu tố tâm linh, tín ngưỡng của đồng bào Chăm. Lễ hội mang ý nghĩa tưởng nhớ tổ tiên, ông bà, cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu; cầu mong cho sự hòa hợp lứa đôi, sự sinh sôi nảy nở của con người và vạn vật.

Lễ hội Ka-tê tại di dích tháp Pô Sha Inư gồm hai phần. Phần Lễ, được tổ chức theo đúng phong tục truyền thống với các nghi thức như: các chức sắc tôn giáo Bà-la-môn, Bà-ni thực hiện cúng Lễ Cầu an tại Tháp chính; thỉnh và rước Y trang nữ Thần Pô Sah Inư lên tháp chính; Lễ tắm bệ thờ Linga – Yoni; lễ mặc trang phục, Đại lễ Ka-tê trước tháp chính. Phần Hội gồm nhiều hoạt động phong phú, mang đậm nét văn hóa dân tộc Chăm như: trình diễn nghề truyền thống của dân tộc Chăm: dệt thổ cẩm, gốm truyền thống, làm bánh gừng…, trình diễn nhạc cụ truyền thống, giới thiệu trang phục và điệu múa truyền thống của dân tộc Chăm. Tổ chức các trò chơi dân gian: “Đội nước vượt chướng ngại vật”, bịt mắt đập niêu, đánh trống Ghi-năng, thổi kèn Saranai, mặc trang phục truyền thống Chăm

Lễ hội Ka-tê của đồng bào Chăm theo đạo Bà-la-môn được bắt đầu từ đền, tháp rồi sau đó đến làng, từng gia đình và được tổ chức trong suốt tháng Bảy Chăm lịch.

Trong dịp này, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Thuận, các ban, ngành, đoàn thể và các địa phương đã đi thăm, tặng quà chúc đồng bào Chăm theo đạo Bà-la-môn ở các địa phương trong tỉnh đón mùa Lễ hội Ka-tê vui tươi, an lành và tiết kiệm.

 


Các thiếu nữ Chăm với điệu múa truyền thống bắt đầu cho phần lễ thỉnh và rước y trang thần Pô Sha Inư.
 


 
Các thiếu nữ Chăm trong đoàn thỉnh và rước y trang thần Pô Sha Inư.
 
 
Mâm lễ cùng Y trang của thần Pô Sha Inư được các thiếu nữ Chăm đưa lên tháp chính.

 
Đình Châu // http://www.nhandan.org.vn/ .- 2015 (ngày 12 tháng 10)
Các báo cùng đưa tin: Bưu điện Việt Nam Số 123

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tủ sách HCM
tai lieu so hoa
tra cứu
Liên kết Website

 

Góp ý
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập40
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm35
  • Hôm nay12,850
  • Tháng hiện tại219,960
  • Tổng lượt truy cập21,448,451
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây