dangkythe
corona
Ebook

Đừng để Tủ sách pháp luật xa dân!

Thứ năm - 11/09/2014 02:40
Phần lớn các Tủ sách pháp luật đều có số lượng đầu sách, tài liệu cơ bản đáp ứng được nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu pháp luật của cán bộ, công chức và nhân dân. Trung bình mỗi Tủ sách pháp luật có từ 100 đến 250 đầu sách với nhiều thể loại khá phong phú. Ngoài ra, Tủ sách pháp luật ở xã, phường, thị trấn còn có sách, tài liệu hướng dẫn nghiệp vụ công tác chính quyền, hành chính, tư pháp cơ sở. Đối với Tủ sách pháp luật ở cơ quan, đơn vị còn có sách, tài liệu pháp lý phục vụ cho công tác quản lý, hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ, giảng dạy và học tập của cơ quan, đơn vị. Đối với tủ sách pháp luật ở các xã, phường, thị trấn mỗi năm được đầu từ 2.000.000đ (hai triệu đồng) để trang bị thêm đầu sách cho mỗi Tủ sách pháp luật.
Nhiều nơi, người dân chưa dễ dàng tiếp cận được với Tủ sách pháp luật
Nhiều nơi, người dân chưa dễ dàng tiếp cận được với Tủ sách pháp luật
Tuy nhiên, hiệu quả thực sự mang lại cho người dân đến đâu, đối tượng khai thác, sử dụng Tủ sách pháp luật chủ yếu là ai, thì cần phải có một góc nhìn phù hợp. Về số lượng, đối tượng tiếp cận Tủ sách pháp luật, theo kết quả khảo sát cuối năm 2013 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ có 43,4% số người được hỏi trả lời có biết ở địa phương mình có Tủ sách pháp luật; số còn lại không biết. Trong số người trả lời biết có Tủ sách pháp luật thì chỉ có 40,3% đã từng mượn sách, số người không mượn sách chiếm tỷ lệ lên đến 59,7% và trong số 40,3% người đã từng mượn sách thì cán bộ, công chức đang làm việc ở địa phương chiếm đa số. Như vậy có thể thấy rằng đối tượng tiếp cận Tủ sách pháp luật chủ yếu là cán bộ, công chức, số lượng người dân chưa tiếp cận còn hạn chế. Mặc dù vậy, hiện nay đa số các đầu sách ở các Tủ sách pháp luật thường lạc hậu về nội dung do các văn bản pháp luật thường xuyên được sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế; thêm vào đó những đầu sách liên quan trực tiếp đến đời sống hàng ngày của người dân như: đền bù đất đai, giải phóng mặt bằng, thủ tục đăng ký khai sinh, hộ tịch, giấy tờ nhà đất… còn thiếu do đó chỉ đáp ứng một phần nhu cầu của người dân. Theo kết quả khảo sát chỉ có 25,3% số người cho rằng số lượng đầu sách đáp ứng cơ bản nhu cầu tìm hiểu của họ; 53% cho rằng đáp ứng một phần nhu cầu tìm hiểu; 16,9% cho rằng chưa đáp ứng nhu cầu tìm hiểu. Về vị trí, nơi đọc và thời gian phục vụ của Tủ sách pháp luật, đa phần các Tủ sách pháp luật của các xã, phường, thị trấn được đặt tại phòng làm việc của công chức Tư pháp – Hộ tịch và chỉ phục vụ trong giờ hành chính. Cách làm này tạo tâm lý người dân ngại đến tìm đọc sách, báo, tài liệu trong giờ hành chính, ngoài giờ hành chính thì không phục vụ, thêm vào đó hiện nay hầu như các địa phương có Tủ sách pháp luật đều không có chỗ để đọc sách. Theo kết quả khảo sát chỉ có 36,4% số người được hỏi trả lời có nơi để đọc sách; 34% trả lời không có nơi để đọc sách và 29,6% trả lời không rõ. 
 
Từ thực tế trên cho thấy hiệu quả mang lại của Tủ sách pháp luật vẫn chưa rõ nét, nhóm khai thác Tủ sách pháp luật chủ yếu là cán bộ công chức ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học và cán bộ hưu trí, cựu chiến binh, cán bộ ở xã, phường, thị trấn.  
 
Như vậy liệu có nên duy trì Tủ sách pháp luật nữa hay không? Cần có những giải pháp gì để Tủ sách pháp luật phát huy được hiệu quả ? Nếu không duy trì nữa thì hình thức phổ biến nào sẽ được thay thế? Đây là những câu hỏi cần có các cuộc kiểm tra, thăm dò, đánh giá nghiêm túc, khoa học để từ đó đề ra những giải pháp phù hợp, góp phần đưa pháp luật về cơ sở.
 
Đức Hồng, Danh Dũng // http://daidoanket.vn/ .- 2014 (ngày 9 tháng 9)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tủ sách HCM
tai lieu so hoa
tra cứu
Liên kết Website

 

Góp ý
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập63
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm59
  • Hôm nay10,673
  • Tháng hiện tại10,673
  • Tổng lượt truy cập20,680,085
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây