dangkythe
corona
Ebook

Bình Thuận xây dựng nền du lịch xanh, phát triển bền vững

Thứ năm - 25/06/2015 02:32
Ngày 10/6, Sở VHTTDL tỉnh Bình Thuận triển khai xây dựng Nhãn du lịch bền vững “Bông sen xanh”, nhãn xanh ASEAN đến các cơ sở, doanh nghiệp lưu trú du lịch, các công ty lữ hành, vận chuyển và các cơ sở dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp kinh doanh du lịch tìm hiểu về các cách thức, nội dung Nhãn du lịch bền vững “Bông sen xanh”, cũng như trao đổi các giải pháp, kinh nghiệm về tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, từ đó xây dựng môi trường du lịch bền vững mà ngành du lịch Bình Thuận đề ra.

Nhằm khuyến khích các cơ sở lưu trú tích cực tham gia vào hoạt động phát triển du lịch một cách bền vững, từ tháng 4/2012, Bộ VHTTDL đã ban hành Bộ tiêu chí Nhãn du lịch bền vững “Bông sen xanh” làm công cụ đánh giá và quản lý công tác bảo vệ môi trường, phát triển bền vững đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch. Nhãn du lịch bền vững “Bông sen xanh” có 5 cấp độ, từ 1 đến 5 Bông sen xanh. Số lượng bông sen xanh ghi nhận mức độ nỗ lực trong bảo vệ môi trường và phát triển bền vững của cơ sở lưu trú du lịch, không phụ thuộc vào việc xếp loại, hạng của cơ sở lưu trú du lịch đó đã được công nhân. Thời hạn của Giấy chứng nhận Nhãn du lịch bền vững “Bông sen xanh” là 3 năm. Sau 3 năm, các cơ sở lưu trú du lịch xây dựng lại hồ sơ gửi đến cơ quan có thẩm quyền cấp để đánh giá và thẩm định lại và ra quyết định cấp tiếp hoặc không.

Bộ tiêu chí Nhãn du lịch bền vững “Bông sen xanh” gồm 81 tiêu chí với các nội dung như: hướng dẫn bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch, tổ chức lê hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích; quản lý bền vững, tối đa hóa lợi ích kinh tế và xã hội cho cộng đồng địa phương, giảm thiểu tác động tiêu cực tới di sản văn hóa và môi trường… Khi các cơ sở lưu trú tham gia xây dựng và được cấp Nhãn du lịch bền vững “Bông sen xanh” không chỉ đảm bảo nâng cao chất lượng môi trường du lịch, thu hút khách, tạo điểm đến uy tín mà còn thể hiện sự chung tay tham gia bảo vệ môi trường và phát triển ngành du lịch. Phó Giảm đốc Sở VHTTDL tỉnh Bình Thuận – Võ Hoàng Tuyết Linh cho biết: Sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành du lịch hiện nay, đã gây ra áp lực đáng kể đối với nguồn nước và năng lượng của địa phương, lượng lớn rác thải từ các hoạt động du lịch của các cơ sở du lịch thiếu trách nhiệm có khả năng gây ô nhiễm đất, nguồn nước. Vì vậy, mỗi cơ sở lưu trú, khách sạn, kinh doanh dịch vụ du lịch cần phải xác định rõ bảo vệ môi trường là trách nhiệm của đơn vị mình. Từ đó, đóng góp và quảng bá môi trường du lịch và con người địa phương; đồng thời, góp phần xây dựng các điểm đến mạnh mẽ và hấp dẫn với sự tồn tại lâu dài của ngành du lịch.

L.Khánh
Văn hóa, Thể thao và Du lịch.- 2015.- Số 1131 (ngày 18 tháng 6).- Tr.14

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tủ sách HCM
tai lieu so hoa
tra cứu
Liên kết Website

 

Góp ý
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập31
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm30
  • Hôm nay8,021
  • Tháng hiện tại356,593
  • Tổng lượt truy cập20,631,610
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây