Ngày hội sách
dangkythe
corona
Ebook

Biển đảo là quê hương Sát cánh cùng ngư dân vươn khơi bám biển

Thứ năm - 15/10/2015 00:11
Trở về sau chuyến đánh bắt hải sản dài ngày trên biển, chiến sĩ dân quân biển (DQB) Nguyễn Văn Thọ chủ động tổng hợp tình hình an ninh báo cáo với Ban CHQS phường Mũi Né, TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận).

Quá trình cùng ngư dân tham gia đánh bắt hải sản, anh tích cực tham gia tuyên truyền pháp luật cho ngư dân; cùng các DQB quan sát, phối hợp với các lực lượng xử trí tốt các tình huống an ninh trên biển. Ông Nguyễn Văn Ránh, chủ tàu BTh-78593, cho biết: Từ khi có các ngư dân tham gia lực lượng DQB, hoạt động đánh bắt cá được biên chế thành các tổ, đội tàu nên đã kịp thời thông tin, hỗ trợ, giúp đỡ nhau khi có tình huống.
 
Dân quân biển TP Phan Thiết giúp nhân dân xã Tiến Thành chống biển xâm thực.
 
Để tổ chức tốt mô hình trung đội DQB, Ban CHQS TP Phan Thiết đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND thành phố lãnh đạo, tuyển chọn những ngư dân có sức khỏe, phẩm chất đạo đức tốt, giàu kinh nghiệm đi biển vào lực lượng DQB. Cơ quan quân sự tuyên truyền cho các chủ tàu nhận thức rõ mục đích, ý nghĩa, quyền lợi, nghĩa vụ khi tham gia hoạt động của trung đội DQB. Thành phố có chính sách hỗ trợ kinh phí, bồi dưỡng nghiệp vụ cho các chủ tàu, trang bị công cụ, phương tiện phù hợp với quy định của pháp luật. Từ năm 2013 đến nay, các trung đội DQB TP Phan Thiết đã huy động gần 2.000 ngày công phối hợp với các lực lượng giúp dân phòng, chống biển xâm thực; tham gia cứu hộ, cứu nạn 11 vụ tàu, thuyền bị nạn...

Đại tá Phạm Văn Long, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Bình Thuận cho biết: Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh chọn TP Phan Thiết làm điểm xây dựng trung đội DQB để rút kinh nghiệm, áp dụng, nhân rộng ở các địa phương khác. Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với các sở, ngành, chỉ đạo cơ quan quân sự các cấp tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thành lập ban chỉ đạo từ xã đến tỉnh, do chủ tịch UBND các cấp làm trưởng ban chỉ đạo; các ban, ngành đoàn thể là ủy viên. Ban chỉ đạo có cơ chế chỉ huy, điều hành, quy chế hoạt động chặt chẽ, thường xuyên sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm. Công tác huấn luyện DQB được các huyện, thành phố tổ chức thành cụm huấn luyện tập trung và tổ chức hội thao, hội thi, diễn tập xử trí các tình huống... Những dân quân có hoàn cảnh khó khăn đều được địa phương quan tâm giúp đỡ. Những đồng chí hoàn thành tốt nhiệm vụ được cấp ủy địa phương quan tâm bồi dưỡng tạo nguồn phát triển Đảng. Từ thực tiễn tổ chức, hiệu quả hoạt động của mô hình DQB cho thấy, lực lượng DQB thực sự là chỗ dựa vững chắc, sát cánh cùng ngư dân vươn khơi bám biển.


 

Tác giả bài viết: Nguyễn Duy Hiển

Nguồn tin: // http://www.qdnd.vn/ .- 2015 (ngày 8 tháng 10)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tủ sách HCM
tai lieu so hoa
tra cứu
Liên kết Website

 

Góp ý
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập31
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm26
  • Hôm nay12,604
  • Tháng hiện tại219,714
  • Tổng lượt truy cập21,448,205
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây