dangkythe
corona
Ebook

Bài 1: Chọn việc khó, khâu yếu

Thứ năm - 15/05/2014 04:06
Sau khi Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) ban hành Nghị quyết “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” (NQTW4), Đảng bộ tỉnh Bình Thuận đã xác định: Kết hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”với thực hiện NQTW4. Từ chủ trương trên, việc thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với thực hiện NQTW4 thực sự mang lại những kết quả rất đáng ghi nhận ở Bình Thuận.
Người dân huyện Bắc Bình (Bình Thuận) tự nguyện phá dỡ nhà cửa phục vụ dự án nâng cấp, cải tạo tuyến Quốc lộ 1A.
Người dân huyện Bắc Bình (Bình Thuận) tự nguyện phá dỡ nhà cửa phục vụ dự án nâng cấp, cải tạo tuyến Quốc lộ 1A.
Dành ít phút trao đổi trước khi về huyện Đức Linh, một huyện vùng sâu, vùng xa của Bình Thuận công tác, đồng chí Huỳnh Văn Tí, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận cho biết:

“Thực tiễn ở Bình Thuận có rất nhiều việc đòi hỏi cấp ủy, chính quyền các cấp phải giải quyết. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải biết lựa chọn việc nào làm trước, khâu nào có ý nghĩa quyết định để tạo được sự đột phá trong phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Theo đó, trước hết, Bình Thuận xác định hai vấn đề rất cụ thể: Chấn chỉnh đội ngũ cán bộ và một số việc cần làm ngay ở từng cấp”.

Chấn chỉnh đội ngũ cán bộ

Đây là điều không mới và dường như địa phương nào cũng xác định công tác cán bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ là khâu trọng tâm, then chốt, chắc hẳn ở Bình Thuận phải có điều gì đó khác biệt? Tôi hỏi đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Thuận.

Đúng vậy, sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy: Cán bộ là cái gốc của mọi công việc. Vì vậy, Bình Thuận cũng như nhiều địa phương khác lựa chọn việc xây dựng đội ngũ cán bộ làm khâu trọng tâm, then chốt cũng không phải là một phát kiến. Tuy nhiên, lựa chọn khâu nào, tiến hành bằng những giải pháp gì để mang lại hiệu quả, tránh hình thức mới là chuyện đáng bàn. Tôi có thể khẳng định: Ý thức trách nhiệm, tinh thần và thái độ làm việc của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức (CBĐV, CCVC) ở Bình Thuận thực sự thay đổi bắt đầu từ khi Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị 27 và Chỉ thị 30. Trước khi có những văn bản chỉ đạo này, ý thức, trách nhiệm của CBĐV, CCVC các cấp là một trong những vấn đề gây bức xúc nhất đối với nhân dân. CBĐV, CCVC giải quyết công việc chậm trễ, hách dịch với nhân dân, gây khó khăn đối với người dân, chấp hành không nghiêm thời gian làm việc… diễn ra khá phổ biến ở các cấp, nhất là cấp cơ sở. Bây giờ thì mọi chuyện đã khác, thậm chí khác rất nhiều. Sau 7 giờ sáng, không còn chuyện CBĐV, CCVC la cà hàng quán. Buổi trưa, không còn CBĐV, CCVC uống rượu bia làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc. CBĐV, CCVC ở từng cấp được giao việc cụ thể, kiểm tra, đánh giá cụ thể và xử lý kỷ luật dứt điểm những trường hợp vi phạm. Thực hiện Chỉ thị 27 và Chỉ thị 30 của Tỉnh ủy thực sự tạo ra “cuộc cách mạng” lớn thay đổi nếp sống, cách sinh hoạt và phong cách làm việc của CBĐV, CCVC ở Bình Thuận.

Vậy, Chỉ thị 27 và Chỉ thị 30 của Tỉnh ủy Bình Thuận là gì mà tạo được thay đổi lớn về đạo đức, phong cách công tác và trách nhiệm của đội ngũ CBĐV, CCVC? Chúng tôi mang theo câu hỏi này và dành không ít thời gian khảo sát, tìm hiểu thực tế ở nhiều địa phương của Bình Thuận. Giải đáp cho chúng tôi về nội dung hai văn bản trên, đồng chí Võ Văn Thanh, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Hàm Thuận Bắc cho biết:

Nói một cách ngắn gọn thì Chỉ thị 27 là chấn chỉnh tác phong, giờ giấc làm việc của CBĐV, CCVC các cấp. Chỉ thị xác định 3 nội dung rất cụ thể, ngắn gọn, dễ nhớ; được phổ biến, quán triệt đến từng người. Ví dụ, chỉ thị quy định: Nghiêm cấm CBĐV, CCVC uống rượu bia trong ngày làm việc. Đối với Chỉ thị 30 quy định cụ thể về giao việc cho CBĐV, CCVC thuộc quyền và trách nhiệm của bí thư cấp ủy, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương về chất lượng thực hiện từng phần việc. Nếu ví Chỉ thị 27 là hình thức thì Chỉ thị 30 là nội dung trong công tác xây dựng đội ngũ cán bộ.

Điều này thì nhiều địa phương cũng làm, thậm chí đã ban hành quy định từ lâu, nhưng hiệu quả mang lại không cao, thậm chí còn để xảy ra tình trạng “đánh trống, bỏ dùi”?

Không trả lời thẳng vào câu hỏi của chúng tôi, đồng chí Nguyễn Ngọc Hòa, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Thiết đưa ra một số ví dụ về trường hợp CBĐV, CCVC ở TP Phan Thiết đã bị xử lý kỷ luật vì vi phạm các nội dung của Chỉ thị 27 và Chỉ thị 30. Thậm chí, ngay cả lãnh đạo sở cũng phải chịu hình thức kỷ luật khiển trách vì vi phạm thời gian làm việc. “Điều quan trọng là cấp trên phải gương mẫu làm trước, thực hiện trước; đồng thời phải xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm” - Anh Hòa khẳng định.

Cách làm ở Bình Thuận là mỗi cấp thành lập tổ kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chỉ thị 27 và Chỉ thị 30. Các trường hợp vi phạm đều được tổ kiểm tra lập biên bản, đề xuất cấp ủy hình thức xử lý. Ban đầu, tổ trưởng tổ kiểm tra do chủ nhiệm ủy ban kiểm tra cấp ủy đảm nhiệm với sự tham gia của một số cơ quan, ban, ngành. Qua hơn 2 năm thực hiện, đến nay cấp ủy các cấp đã xử lý kỷ luật 66 CBĐV, CCVC vi phạm; hàng chục CBĐV, CCVC bị phê bình, nhắc nhở; trong đó có cán bộ chủ chốt ở cấp xã và trưởng phòng cấp huyện. Các trường hợp bị xử lý đều được thông báo công khai, rộng rãi đến từng chi bộ và nhân dân. Đặc biệt, Bí thư Tỉnh ủy khuyến khích người dân nếu phát hiện được CBĐV, CCVC chức la cà hàng quán sau 7 giờ sáng; hoặc uống rượu trong ngày làm việc thì nhắn tin, gửi ảnh vào điện thoại; kiểm tra đúng tỉnh sẽ có phần thưởng xứng đáng. “Cách làm này nhằm tăng thêm lực lượng giám sát CBĐV, CCVC, bởi nếu chỉ phụ thuộc vào tổ kiểm tra thì không thể thường xuyên, liên tục được”-Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Văn Tí, khẳng định.

Xác định những việc cần làm ngay

Cùng với chủ trương chấn chỉnh đội ngũ cán bộ, thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị và NQTW4, Tỉnh ủy Bình Thuận đã rà soát, phân tích tình hình, xác định những việc cụ thể tập trung giải quyết. Quan điểm chung của Tỉnh ủy là lựa chọn những vấn đề, vụ việc dư luận quan tâm, gây bức xúc trong đời sống của nhân dân; gây ảnh hưởng đến việc thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước để tập trung làm trước. Hơn 2 năm qua, Tỉnh ủy Bình Thuận đã xem xét và chỉ đạo UBND tỉnh ra quyết định thu hồi 5 dự án gây bức xúc kéo dài; tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Cũng với tinh thần này, ở từng cấp, cấp ủy lựa chọn từng vụ việc để tập trung giải quyết; ưu tiên giải quyết những vấn đề liên quan đến quản lý đất đai, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, ô nhiễm môi trường, thiếu nước sinh hoạt và nước sản xuất… Ví dụ, Huyện ủy Tánh Linh tập trung vận động nhân dân, đồng thời giải quyết tốt các chế độ, chính sách phục vụ việc xây dựng đập thủy lợi Tà Pao và hệ thống kênh mương dẫn nước. Đây là vấn đề kéo dài nhiều năm, qua nhiều nhiệm kỳ nhưng chưa giải quyết được, gây bức xúc trong nhân dân. Thực hiện chủ trương của tỉnh, chỉ chưa đầy 3 tháng, Huyện ủy Tánh Linh tập trung chỉ đạo, vận động di dời gần 300 hộ dân có liên quan.

Huyện ủy Hàm Thuận Bắc lại lựa chọn việc vận động nhân dân thực hiện chủ trương làm đường bê tông; tham gia xây dựng công trình cung cấp nước sạch. Đến nay, phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn và công trình cung cấp nước sạch được nhân dân trong huyện rất đồng tình. Những con đường bê tông thực sự tạo ra cơ hội lớn để người dân địa phương phát huy thế mạnh trồng và tiêu thụ quả thanh long. Các công trình cung cấp nước sinh hoạt, giúp người dân nhiều xã khắc phục tình trạng sử dụng nguồn nước ô nhiễm hoặc phải mua nước ở nơi khác.

Đề cập đến cách lựa chọn, xác định những việc cần làm ngay, đồng chí Nguyễn Nam Long, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Mũi Né (TP Phan Thiết), nói:

Hơn hai năm qua, chúng tôi tập trung vận động doanh nghiệp và nhân dân tham gia xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt và thực sự đã phát huy tác dụng. Đảng ủy phường cũng đã chỉ đạo các chi bộ, từng tổ khu phố giải quyết vấn đề người dân thường có thói quen đổ nước thải ra đường, gây ô nhiễm môi trường. Ban đầu, phường xác định chỉ làm một số tuyến trọng điểm, nhưng đến nay phong trào được nhân rộng trên địa bàn. Đây là những việc gây bức xúc kéo dài trong nhân dân. Quan điểm của địa phương là việc nào gây bức xúc đối với nhân dân thì làm trước. Việc nào đã làm thì làm dứt điểm với sự giám sát chặt chẽ của người dân.


Tỉnh ủy Bình Thuận xác định 12 việc cụ thể tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện ngay; trước mắt Ban Thường vụ Tỉnh ủy xác định giải quyết 5 việc: Có quy định nhằm nâng cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp. Có quy định nhằm chấn chỉnh tác phong và ý thức tổ chức kỷ luật của đội ngũ CBĐV, CCVC. Các ủy viên ban thường vụ tỉnh ủy tăng cường đi cơ sở, sát hơn cán bộ, đảng viên, quần chúng; nắm bắt tốt hơn tình hình, tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Khẩn trương rà soát quy hoạch cán bộ để chấn chỉnh kịp thời những bất cập. Những việc cụ thể đã có ý kiến đóng góp của cán bộ, đảng viên, nhân dân thấy rõ là hợp lý hoặc sai phải kiên quyết sửa chữa.
 

Ngọc Long, Tấn Tuấn, Kim Anh // http://www.qdnd.vn/ .- 2014 (ngày 11 tháng 5)

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tủ sách HCM
tai lieu so hoa
tra cứu
Liên kết Website

 

Góp ý
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập67
  • Hôm nay16,589
  • Tháng hiện tại393,925
  • Tổng lượt truy cập20,668,942
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây