Ngày hội sách
dangkythe
corona
Ebook

Hoàn thành phần một bộ phim tài liệu khoa học về biển và hải đảo Việt Nam

Thứ năm - 12/09/2013 18:47
Bộ Tài nguyên và Môi trường đang triển khai đề án: "Ðẩy mạnh công tác tuyên truyền về quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững biển và hải đảo Việt Nam". Ðơn vị thực hiện là Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam.
Rạn san hô đảo Ðá Tây - Trường Sa. Ảnh: ANH TUẤN
Rạn san hô đảo Ðá Tây - Trường Sa. Ảnh: ANH TUẤN
Nằm trong nhiệm vụ thực hiện đề án nói trên, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã có dự án sản xuất bộ phim tài liệu khoa học "Biển đảo Việt Nam - Tiềm năng, lịch sử và tương lai của chúng ta". Bộ phim được chia thành ba phần. Phần một có chủ đề Tiềm năng. Phần hai có chủ đề Lịch sử và phần ba có chủ đề Tương lai của chúng ta. Mục đích của bộ phim nhằm: Tuyên truyền sâu rộng về vị trí, vai trò, tiềm năng, thế mạnh của biển, đảo Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Phổ biến những kiến thức cơ bản, phổ thông về Luật Biển quốc tế và hệ thống pháp luật về biển, đảo của nước ta.

Ðưa ra những tư liệu về lòng tự tôn dân tộc, quá trình đấu tranh, xây dựng những căn cứ pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với vùng biển và hải đảo, đặc biệt hai quần đảo Hoàng Sa và Trường  Sa phù hợp với luật pháp và công ước quốc tế. Tuyên truyền thực hiện nhiệm vụ đấu tranh chống các hiện tượng sai trái, tiêu cực, các hành vi phá hoại môi trường sinh thái biển, tàu biển nước ngoài vi phạm chủ quyền, quyền tài phán vùng biển của nước ta. Ðấu tranh phản bác các luận điệu sai trái của các thế lực cơ hội, thù địch nhằm xuyên tạc về chủ quyền biển, đảo của Việt Nam. Tuyên truyền những thành tựu hợp tác quốc tế, về phát triển kinh tế, cơ hội ứng dụng và phát triển khoa học, công nghệ biển và đại dương, những thách thức của biển, đảo trong hiện tại và tương lai  gắn với công tác quản lý của từng địa phương các ngành và cả nước.

Ðể thực hiện phần một bộ phim "Biển đảo Việt Nam - tiềm năng, lịch sử và tương lai của chúng ta" (gồm năm tập) với chủ đề Tiềm năng, trong ba tháng, Công ty truyền thông BT (đơn vị đã trúng thầu thực hiện dự án sản xuất phim này), đã tiến hành quay phim trên 20 tỉnh, thành phố với hàng trăm địa điểm dọc suốt từ Móng Cái (Quảng Ninh) tới tận huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang). Thành phần  đoàn làm phim bao gồm các nhà làm phim dày dạn kinh nghiệm trong công tác làm phim tài liệu, nhất là thể loại phim khoa học. Ðể kịp tiến độ, đoàn làm phim đã chia làm ba nhóm thực hiện quay phim trên ba khu vực bắc, trung, nam.

Trong quá trình làm phim, hầu hết mọi người đều cố gắng tìm tòi sáng tạo cách thể hiện với tất cả kinh nghiệm và lòng say mê nghề. Họ phải đi bằng nhiều phương tiện như ô- tô, tàu, thuyền cá của ngư dân, phà, ca-nô, xe máy, máy bay trực thăng và cả đi bộ...

Xem năm tập của phần một bộ phim, chúng tôi ấn tượng với những khoảnh khắc bình minh ló rạng trên mặt biển; những giây phút êm ả của ánh hoàng hôn trên các vùng biển Móng Cái, Quy Nhơn... hay trên những hải đảo như Cô Tô (Quảng Ninh), Cồn Cỏ (Quảng Bình), Cù lao xanh (Bình Ðịnh), Hòn Nghệ (Kiên Giang); cảnh quay hoành tráng hiếm thấy bằng máy bay đối với các khu sinh thái biển.

Ðạo diễn Doãn Bằng kể: Ðể có được những cảnh quay về hoạt động đánh bắt cá của ngư dân đòi hỏi nhóm làm phim bám sát đời sống sinh hoạt trong các làng chài Thái Bình, Nghệ An, Bình Ðịnh, Kiên Giang... Có những cảnh quay phải thực hiện trên máy bay trực thăng để quay toàn cảnh các khu sinh thái biển. Thú vị nhất là các cảnh quay từ trên máy bay trực thăng toàn cảnh toàn khu giàn khoan dầu khí trên vùng biển Vũng Tàu đem lại cho những người làm phim cảm giác mênh mông của một vùng biển, những chiếc giàn khoan đồ sộ với hàng trăm tấn sắt thép cũng vẫn nhỏ bé trước biển cả bao la.

Hội đồng nghiệm thu bộ phim "Biển đảo Việt Nam - Tiềm năng, lịch sử và tương lai của chúng ta" (phần một) đánh giá: Cả năm tập của bộ  phim đã bám sát nội dung kịch bản; các cảnh quay chắt lọc, thể hiện được nội dung; có nhiều cảnh quay đẹp, thể hiện công phu; thể hiện lời bình có diễn cảm tốt, truyền cảm được ý nghĩa của phim tới người xem; sử dụng âm thanh và nhạc phù hợp với cảnh quay và tính chất của phim.

Sau khi hoàn thành, từ tháng 6 đến nay, bộ phim (phần một) đã được sao thành hai nghìn bản (tiếng Việt và tiếng Anh) gửi đến sở tài nguyên và môi trường 63 tỉnh, thành phố, các cơ quan có liên quan. Bộ phim đã được công chiếu trên Ðài Truyền hình Việt Nam trong dịp tổ chức Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam vào đầu tháng 6 vừa qua. Hiện nay, đoàn làm phim tiếp tục quay và làm hậu kỳ phần hai và phần ba với các chủ đề Lịch sử và Tương lai của chúng ta.

 HÀ VY - Theo http://www.nhandan.com.vn/
 Tags: n/a

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tủ sách HCM
tai lieu so hoa
tra cứu
Liên kết Website

 

Góp ý
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập36
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay13,206
  • Tháng hiện tại220,316
  • Tổng lượt truy cập21,448,807
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây