Đến Mũi Né đừng quên ăn dông

Thứ ba - 23/08/2016 21:55
Đến Mũi Né (Bình Thuận) mà không thử qua món dông thì bạn chưa thưởng thức trọn vẹn ẩm thực đặc trưng ở vùng cát vàng nắng cháy da này. Một lần tình cờ trong lúc tìm chỗ ăn cơm trưa, tôi được chị chủ quán giới thiệu dong nướng muối ớt ngon hơn cả thịt gà.

Người dân ở đây cho biết, dông có quanh năm, nhưng ngon nhất là vào mùa mưa, mùa dông sinh sôi nảy nở, thịt báo và ngọt hơn so với mùa nắng, nhưng lại khó bắt hơn vì chúng ẩn sâu dưới cát. Dông sống trong hang, sáng tinh mơ ra đồi cát tìm ăn chồi non và uống sương đêm đọng lại, thế nên thịt săn, đạm cao, lành tính. Thịt dông ngọt nên chế biến đơn giản và nhanh gọn nhất là nướng mọi> Món này được nhiều người ưa thích vì giữ nguyên hương vị thơm ngon. Thực đơn món dông đa dạng như làm gỏi, nấu cháo, làm chả, trong đó, dông nướng muôi ớt vị ngọt không thua gì dông nướng mọi. Dông sau khi làm sạch, dùng loại muối và ớt đặc sản địa phương thoa đều khoảng 10 phút cho thấm, rồi đem nướng mà không cần phải thêm gia vị nào khác. Thịt chín vàng đều khi ăn  có đủ cung bậc cảm xúc của vị ngọt, vị mặn và vị cay, nhất là da nướng giòn sừng sựt thơm phức.

Để thêm lạ miệng, quán ăn có canh dông dưa hồng, loại dưa trái nhỏ hạt non hoặc không hạt, trồng nhiều và nổi tiếng ở Phan Rang. Dưa mang gọt bỏ vỏ, dông làm sạch cắt khúc ướp gia vị gồm tiêu, hành, tỏi và ít nước mắt để khoảng 15 phút, xào nhẹ cho có múi thơm, để thịt săn lại. Sau đó, bỏ dưa hồng vào nêm lại cho vừa ăn, nấu sôi hai dạo cho dông và dưa mềm vừa, có độ trong và tỏa hương thơm nức. Miếng dưa thấm hòa với thịt dông tạo ra vị ngọt tự nhiên.

Không hẳn nơi nào có biển là có dông, và dông từng vùng có sự khác biệt khá lớn do thổ nhưỡng. Người ta chi làm hai loại dông vùng cát và dông đất thịt. Dông vùng cát có màu sậm, màu càng đậm thì dông càng lớn, thịt càng ngọt. Dông vùng cát ở Bình Thuận nổi tiếng to, dài, thịt săn, béo, trọng lượng trung bình khoảng 500g, thi thoảng có con đến 800g. Dông đất thịt nhỏ hơn, khoảng 200g con, xương mềm, thịt mỏng, có nhiều ở vùng Long Hải (Bà Rịa - Vũng Tàu).

Dông bán giá cao (khoảng 500.000 - 700.000đ/kg tùy vùng, tùy loại nhỏ hay lớn). Để bắt được dông người ta phải dậy từ sáng sớm khi mặt trời chưa ló dạng, lên những đồi cát, lần theo dấu chân dông để tìm đến hang. Dụng cụ bắt dông là găn tay lưới, không quá dày để lọt được vào hang, nhưng không mỏng quá dễ bị dông cắn. Mọi thao tác diễn ra thật khẽ khàng vì chỉ cần nghe tiếng động nhỏ, dông sẽ tìm đường thoát thân.

Trước đây chủ yếu bắt từ thiên nhiên, nay có nhiều cơ sở nuôi dông ra đời, đáp ứng nhu cầu ẩm thực quanh năm.

Nguyễn Bảo / Phụ nữ.- 2016.- Số 90 (ngày 12 tháng 8).- Tr. 20

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

tra cứu
Truyện đọc
tai lieu so hoa
Liên kết Website

 

Góp ý
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập47
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm44
  • Hôm nay8,106
  • Tháng hiện tại276,447
  • Tổng lượt truy cập276,478
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây