Ebook

Thành công bước đầu liên kết sản xuất măng tây xanh

Thứ hai - 30/07/2018 14:12
Mô hình còn gắn với chuỗi liên kết giúp các hộ được bao tiêu sản phẩm, với giá 50 ngàn đồng/kg. Từ đó yên tâm đầu tư sản xuất lâu dài...

Kết quả hình ảnh cho Sản xuất măng tây xanh theo liên kết chuỗi

Măng tây xanh sinh trưởng và phát triển tốt

Nhằm góp phần nâng cao thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích, chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận phối hợp với Phòng Kinh tế Phan Thiết và Trạm Khuyến nông Hàm Thuận Nam triển khai xây dựng mô hình “Sản xuất măng tây xanh trong nhà lưới kết hợp hệ thống tiết kiệm nước theo liên kết chuỗi”.

Theo Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận, tổng diện tích mô hình 0,75ha, với 7 hộ tham gia ở các xã Tân Thuận (Hàm Thuận Nam) và Tiến Thành, Tiến Lợi (TP Phan Thiết).

Mô hình được thực hiện từ tháng 12/2017 - 7/2018, từ nguồn kinh phí Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2017 - 2018. Theo đó, nhà nước hỗ trợ 100% giống, 30% vật tư phân bón và 50% hệ thống nhà lưới, tưới tiết kiệm nước cho các hộ tham gia.

Trước khi thực hiện mô hình, Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận phối hợp với Cty Hoàng Nguyên và HTX Nấm Phúc Thịnh chuyển giao kỹ thuật thâm canh cây măng tây và hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới với nhà lưới cho hộ tham gia. Đồng thời, cán bộ kỹ thuật tận tình “cầm tay chỉ việc” tại đồng ruộng cho các hộ từ khâu chuẩn bị đất, gieo giống đến chăm sóc…

Anh Lê Xuân Lực, một người tham gia mô hình với diện tích 1,5 sào trồng cây măng tây xanh theo hướng an toàn ở thôn Hiệp Hòa, xã Tân Thuận cho biết, do lần đầu tiên trồng măng tây xanh nên gia đình anh còn bỡ ngỡ. Tuy nhiên sau khi được cơ quan chức năng hỗ trợ kỹ thuật anh đã nắm được “bí kíp” trồng và chăm sóc. Đặc biệt, gia đình anh tin tưởng hướng đi đúng trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, bởi được liên kết theo chuỗi để ổn định đầu ra sản phẩm.

“Qua 7 tháng chăm sóc tôi cho thấy, ở giai đoạn 4 tháng đầu măng tây sinh trưởng và phát triển bình thường, chồi xanh tốt. Nhưng đến tháng thứ 5 xuất hiện sâu đất, sâu đục thân, sâu xanh. Sau đó đã được xử lý kịp thời. Đến nay, sau 7 tháng trồng, gia đình tôi bắt đầu thu hoạch măng tây từ 5 - 7kg/ngày, bán với giá bán 50 ngàn đồng/kg, nên rất phấn khởi”, anh Lực chia sẻ .

Kết quả hình ảnh cho Sản xuất măng tây xanh theo liên kết chuỗi

Tham quan mô hình măng tây xanh nhà anh Lực

Còn chị Phạm Thị Hồng, cán bộ phụ trách mô hình (Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận) cho biết, dự kiến năng suất trong toàn mô hình đạt 1.350kg/sào. Như vậy, với năm thứ nhất đầu tư mô hình măng tây xanh có tổng chi phí là 48,7 triệu đồng/sào, sau khi trừ chi phí mỗi hộ lãi gần 19 triệu đồng/sào.

Bên cạnh đó, việc ứng dụng tưới nước tiết kiệm giúp cây măng tây đảm bảo lượng nước tưới vừa phải, sinh trưởng và phát triển tốt. Sử dụng hệ thống nhà lưới giúp bảo vệ măng tây khỏi côn trùng phá hoại, từ đó giảm sử dụng thuốc BVTV, cho sản phẩm chất lượng, an toàn.

Ông Nguyễn Tám, GĐ Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận đánh giá mô hình bước đầu đã thành công. Theo đó, mô hình đã chuyển giao quy trình trồng, chăm sóc măng tây xanh theo hướng an toàn cho các hộ, để tạo ra sản phẩm chất lượng, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Hơn nữa mô hình còn gắn với chuỗi liên kết giúp các hộ được bao tiêu sản phẩm, với giá 50 ngàn đồng/kg. Từ đó yên tâm đầu tư sản xuất lâu dài.

Được biết, măng tây xanh là loại cây trồng có giá rị kinh tế cao, được thị trường tiêu thụ mạnh. Sau khi trồng từ 6 - 9 tháng sẽ cho thu hoạch măng tơ. Quy trình thu hoạch cứ thu hoạch 15 ngày thì tạm ngưng cho cây dưỡng sức và bón thúc để tăng cường dinh dưỡng. Sau các đợt thu hoạch thì cứ 3 tháng phải ngưng hái để tránh làm cây bị kiệt sức. Tiến hành đổi cây mẹ bằng cách tỉa bỏ cây già, trong một bụi chỉ giữ lại 3 - 4 cây mẹ. Trong thời gian 1 - 3 năm đầu sản lượng măng tây cho thu hoạch chưa cao, từ năm thứ 4 trở đi mới bắt đầu cho thu măng có năng suất, chất lượng cao hơn. 

Ông Nguyễn Ngọc Loan, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thuận cho biết, nhìn măng tây xanh phát triển tươi tốt ông rất phấn khởi. Đây là loại cây trồng mới có hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với thổ nhưỡng ở địa phương, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp. Thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục tuyên truyền cho bà con nhân rộng mô hình.

Kim Sơ - Kiều Hằng // https://nongnghiep.vn.- 2018 (ngày 19 tháng 7)

Các báo cùng đưa tin:

Sản xuất măng tây xanh theo liên kết chuỗi / B.T // Nông thôn ngày nay.- 2018.- Số 178 (ngày 26 tháng 7).- Tr.11

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

tai lieu so hoa
Truyện đọc
tra cứu
Mỗi tuần một câu chuyện
Liên kết Website

 

Góp ý
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập161
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm156
  • Hôm nay12,333
  • Tháng hiện tại727,788
  • Tổng lượt truy cập7,799,823
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây