Ebook

Sự gắn kết giữa đơn vị với địa phương và gia đình chiến sĩ mới

Thứ hai - 08/04/2019 14:48
“Qua một tháng sống trong môi trường quân đội, các chiến sĩ mới đã có sự tiến bộ, trưởng thành, tích cực học tập, rèn luyện, để trở thành quân nhân trong Quân đội nhân dân Việt Nam”. Đó là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương, thân nhân chiến sĩ mới tại buổi họp mặt giữa đơn vị với địa phương và gia đình chiến sĩ mới.
a

Tiết mục văn nghệ do các chiến sĩ mới Tiểu đoàn 10, Sư đoàn 317 thể hiện tại buổi họp mặt. Ảnh: Việt Thủy

Cứ đều đặn hàng năm, sau một tháng nhận quân, các đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới trong Quân khu 7 đều tổ chức gặp mặt cấp ủy, chính quyền địa phương và gia đình chiến sĩ mới để thông báo kết quả học tập, rèn luyện của chiến sĩ mới. Đây chính là biện pháp quan trọng để địa phương và gia đình chiến sĩ mới cùng với đơn vị tham gia giáo dục, rèn luyện chiến sĩ mới.

Đại tá Lê Long, Hiệu trưởng Trường Quân sự tỉnh Bình Thuận nhấn mạnh: “Sự gắn kết giữa đơn vị với cấp ủy, chính quyền địa phương và gia đình chiến sĩ mới không chỉ thể hiện qua việc thăm hỏi hàng ngày, mà còn thể hiện qua những buổi họp mặt trang trọng, tình cảm như thế này. Điều này thể hiện sự vào cuộc có trách nhiệm của địa phương và gia đình chiến sĩ mới trong việc quan tâm, chăm lo về vật chất, tinh thần cũng như tham gia cùng với đơn vị trong quá trình giáo dục, rèn luyện chiến sĩ mới”.

Tại buổi họp mặt, cấp ủy, chính quyền địa phương và gia đình chiến sĩ mới được nghe lãnh đạo, chỉ huy đơn vị báo cáo kết quả học tập, rèn luyện của con em mình sau một tháng sống trong quân đội, đồng thời giải đáp những thắc mắc của gia đình chiến sĩ để cùng với đơn vị tham gia vào quá trình giáo dục, rèn luyện chiến sĩ.

Ông Ngô Thanh Tuấn, phụ huynh chiến sĩ mới Ngô Thanh Tài (Tiểu đoàn 10, Sư đoàn 317) vô cùng phấn khởi trước sự tiến bộ, trưởng thành của con trai. Ông chia sẻ: “Đại diện cho các gia đình chiến sĩ mới, tôi cảm ơn lãnh đạo, chỉ huy đơn vị đã tạo điều kiện thuận lợi cả về vật chất và tinh thần cho chiến sĩ mới được học tập, rèn luyện. Tôi mong muốn các chiến sĩ mới luôn phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, yên tâm học tập công tác, hoàn thành tốt nghĩa vụ của người chiến sĩ trong thời gian tại ngũ”.

a

Ông Ngô Thanh Tuấn, phụ huynh chiến sĩ mới Ngô Thanh Tài (Tiểu đoàn 10, Sư đoàn 317) phát biểu tại buổi họp mặt. Ảnh: V.Thủy

Cùng chung cảm nhận đó, ông Nguyễn Thanh Sơn, phụ huynh chiến sĩ mới Nguyễn Đình Bảo (Trung đoàn 201, Sư đoàn 302) cho biết: “Sự tiến bộ của cháu Bảo mà tôi nhận thấy, đó là tác phong chững chạc, giờ nào việc nấy, đi thưa về chào. Các chế độ trong ngày, trong tuần được cháu thực hiện nghiêm. Điều này đã rèn cho cháu một lối sống có kỷ luật, trách nhiệm với bản thân và gia đình. Tôi rất vui mừng vì điều đó”.
Còn ông Lâm Quang Sơn, phụ huynh chiến sĩ mới Lâm Quang Dương (Trường Quân sự tỉnh Bình Thuận) luôn rạng rỡ nụ cười khi đến thăm đơn vị nơi con mình học tập, rèn luyện. Ông xúc động cho biết: “Đến thăm nhà trường, tôi rất hài lòng với điều kiện học tập, sinh hoạt ở đây. Nhà trường chính quy, xanh, sạch, đẹp. Các cháu được quan tâm chu đáo từ nơi ăn chốn ở, đến nơi học tập, sinh hoạt. Thể lực, sức khỏe được nâng cao”.

Mỗi người mỗi quê, mỗi hoàn cảnh khác nhau nhưng giờ đây tất cả đều là người một nhà, cùng sống trong ngôi nhà chung Quân đội. Nếp sống sinh hoạt thoải mái ở gia đình và ngoài xã hội trước đây giờ hoàn toàn thay đổi. Khi bước chân vào quân ngũ, các chiến sĩ mới phải tập làm quen với những chế độ sinh hoạt, học tập, huấn luyện khép kín trong ngày, trong tuần. Giờ nào, việc nấy, thao trường 3 bước đi, 5 bước chạy. Mọi chế độ phải thực hiện theo Điều lệnh, Điều lệ Quân đội.

Đội ngũ cán bộ tiểu đội, trung đội là những người hàng ngày, hàng giờ trực tiếp cùng các tân binh học tập, rèn luyện... Do vậy, kết quả huấn luyện chiến sĩ mới phụ thuộc rất lớn vào vai trò của đội ngũ cán bộ này. Trước khi nhận quân và tổ chức huấn luyện, các đơn vị trong Quân khu 7 đã lựa chọn những sĩ quan trẻ có phẩm chất đạo đức tốt, có kinh nghiệm và năng lực trong quản lý, chỉ huy, điều hành, tổ chức huấn luyện để biên chế vào khung huấn luyện chiến sĩ mới. Đồng thời, cũng đặt ra yêu cầu đối với cán bộ huấn luyện phải đảm bảo chuẩn mực trong mọi hành động, thực sự là tấm gương sáng cho chiến sĩ mới noi theo.

Trung úy Huỳnh Long, trung đội trưởng thuộc Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 88, Sư đoàn 302 là một cán bộ luôn sâu sát, bám nắm bộ đội. Là một sĩ quan trẻ mới ra trường, được giao nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới, Long luôn xác định tốt nhiệm vụ, gần gũi, nắm bắt tâm tư, tình cảm của chiến sĩ mới. Trong học tập, huấn luyện, nội dung nào mà chiến sĩ mới khó nắm bắt, anh đều tận tình hướng dẫn chu đáo, tỉ mỉ. Chính vì vậy, qua một tháng huấn luyện, các chiến sĩ mới đã hòa nhập với môi trường quân ngũ. Tinh thần thi đua “huấn luyện giỏi, rèn luyện nghiêm” đang được cán bộ, chiến sĩ cụ thể hóa bằng kết quả huấn luyện hằng ngày, với quyết tâm đạt kết quả cao nhất trong khóa huấn luyện chiến sĩ mới.

a

Ủy ban nhân dân huyện Hóc Môn (TPHCM) tặng quà cho Ban chỉ huy Tiểu đoàn 10, Sư đoàn 317

Những kết quả bước đầu trong huấn luyện chiến sĩ mới ở các đơn vị đã tạo sự yên tâm, phấn khởi đối với cấp ủy, chính quyền địa phương và các gia đình chiến sĩ mới khi thấy con em mình ngày càng trưởng thành trong môi trường quân đội, qua đó là cơ sở quan trọng cho các đơn vị trong Quân khu 7 hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới năm 2019.

 Thu Cúc // http://www.baoquankhu7.vn.- 2019 (ngày 2 tháng 4)


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Truyện đọc
tra cứu
tai lieu so hoa
Liên kết Website

 

Góp ý
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập133
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm132
  • Hôm nay22,717
  • Tháng hiện tại358,971
  • Tổng lượt truy cập9,667,834
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây