Phát huy tính chủ động và sáng tạo trong triển khai thực hiện Chỉ thị 05

Thứ năm - 24/05/2018 08:38
Đó là yêu cầu của đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận tại Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.Ngày 19/5/2018, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận tổ chứcHội nghị trực tuyến toàn tỉnh sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Dự Hội nghị có các đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Huỳnh Thanh Cảnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bình Thuận; Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh; Dương Văn An, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Hồ Trung Phước, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Cùng tham dự Hội nghị còn có các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, tỉnh, thành ủy, đảng ủy trực thuộc …

Báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị 05 trong 2 năm qua, đồng chí Bùi Thế Nhân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho biết: Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị đã cụ thể hóa chủ trương của Đại hội lần thứ XII của Đảng về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, coi đó là công việc thường xuyên của các tổ chức đảng, các cấp chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội, địa phương, đơn vị, nhằm góp phần xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Trước hết là việc tổ chức học tập những nội dung của tư tưởng - đạo đức - phong cách của Bác. Hằng năm đã có hơn 110.000 lượt cán bộ - đảng viên, công chức - viên chức, đoàn viên - hội viên tham gia, từ đó đã giúp xác định rõ hơn những nội dung tu dưỡng, rèn luyện để hoàn thiện bản thân và hoàn thành tốt nhiệm vụ, công việc của mỗi người. Hằng năm đã có hơn 6800 người đứng đầu các địa phương, đơn vị đăng ký kế hoạch gương mẫu, hơn 32.000 cán bộ, đảng viên, công chức - viên chức đăng ký kế hoạch nêu gương, tự giác trong thực hiện Chỉ thị 05 tại chi bộ, cơ quan, địa phương, đơn vị.

Quá trình thực hiện và báo cáo kết quả đạt được của mỗi người trước tập thể đã có những tác dụng rất bổ ích, rất thiết thực đối với mọi người. Đồng thời, việc đưa những nội dung về tư tưởng - đạo đức - phong cách của Bác vào học tập, sinh hoạt thường xuyên làm cho sinh hoạt của chi bộ, đoàn thể, cơ quan, đơn vị có nội dung thiết thực, cụ thể hơn, qua đó góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, của các cấp chính quyền, đoàn thể; chấn chỉnh lề lối, tác phong làm việc của đội ngũ cán bộ, tạo được những chuyển biến rõ nét về kỷ luật, kỷ cương hành chính, góp phần củng cố và nâng cao niềm tin của nhân dân với chính quyền, với Đảng.

Bên cạnh việc học tập, việc tổ chức làm theo gương Bác đã diễn ra sôi nổi, mạnh mẽ. Từ 03 vấn đề bức xúc toàn tỉnh được Ban Thường vụ Tỉnh ủy xác định và chỉ đạo tập trung giải quyết là: bảo vệ môi trường, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tệ nạn xã hội; các cấp các ngành, địa phương, đơn vị đã cụ thể hóa việc thực hiện và lựa chọn thêm 34 vấn đề bức xúc cụ thể khác. Theo đó, toàn tỉnh đã tập trung thực hiện được 788 công trình, phần việc giải quyết các bức xúc đặt ra. Đã tổ chức 1022 cuộc thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm tại 7470 cơ sở sản xuất - chế biến - kinh doanh, phát hiện 1645 cơ sở vi phạm, nhắc nhở hơn 1300 cơ sở và xử phạt 269 cơ sở với số tiền 2 tỷ 589 triệu đồng.

Tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, sinh hoạt Chuyên đề về phòng chống ma túy với nhiều cấp độ tại nhiều địa bàn, đơn vị, thu hút sự tham gia của hơn 125 nghìn lượt người, tổ chức phá 236 vụ án, khởi tố 378 bị can, thu giữ nhiều chủng loại ma túy với số lượng rất lớn, nhờ vậy, thực trạng nhứt nhối về vấn nạn ma túy từng bước được kiềm chế.

Các khâu đột phá trong thực hiện Chỉ thị 05 đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy xác định và chỉ đạo sâu kỹ việc chấn chỉnh phong cách, lề lối làm việc của cán bộ, đảng viên, công chức - viên chức, đề cao trách nhiệm người đúng đầu; nâng cao hiệu quả công tác tự phê bình và phê bình gắn với tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức làm việc gần dân - sát cơ sở.

Đặc biệt, trong quá trình triển khai thực hiện, đã xuất hiện ngày càng nhiều những điển hình tiên tiến, tiêu biểu trên các lĩnh vực, với nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, có sức lan tỏa tích cực, được xã hội thừa nhận với những việc làm, hành động, nghĩa cử cao đẹp của những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến.

02 năm qua, toàn tỉnh đã tổ chức đăng ký thực hiện 1272 tập thể và 1395 cá nhân phấn đấu để trở thành các gương điển hình tiên tiến. Vòng sơ kết 02 năm thực hiện Chỉ thị 05 vừa qua, các huyện thị thành ủy và đảng ủy thuộc tỉnh đã tổ chức xét chọn và Tuyên dương - khen thưởng cho 337 tập thể và 395 cá nhân điển hình tiên tiến cấp trên cơ sở. Tại vòng cấp tỉnh lần này - nhân kỷ niệm 128 ngày sinh của Bác, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã xét chọn và Tuyên dương 128 tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã xét và sẽ tặng 10 Bằng khen cho 10 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05 về học tập và làm theo gương Bác.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe 6 tham luận về những cách làm hay, những kinh nghiệm trong quá trình thực hiện Chỉ thị 05 thời gian qua. Đồng thời, các đại biểu cũng nêu lên một số kiến nghị triển khai thực hiện có hiệu quả hơn Chỉ thị 05 trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nhất trí với những kết quả đạt được đã nêu trong báo cáo. Đồng chí nhấn mạnh, vẫn còn những hạn chế, tồn tại cần phải quyết tâm khắc phục có hiệu quả trong thời gian tới, đó là: Vẫn còn một số các cấp ủy đảng chưa thực sự chú trọng, quan tâm đúng mức trong việc tổ chức triển khai quán triệt, tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân về mục đích, ý nghĩa và yêu cầu của việc thực hiện Chỉ thị 05, dẫn đến công tác tổ chức triển khai thực hiện chưa đều, có nơi còn trầm lắng, rập khuôn, thiếu chủ động, sáng tạo, chưa thành nền nếp, thường xuyên, chưa thu hút rộng rãi cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân thực hiện.

Công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc, hướng dẫn của cấp trên đối với cấp dưới ở một số nơi chưa thường xuyên. Một số cơ sở lúng túng trong tổ chức thực hiện. Một số nơi, cấp ủy cơ sở chưa thực sự chủ động trong việc xác định những nhiệm vụ trọng tâm, những vấn đề bức xúc, nổi cộm trong việc tổ chức thực hiện nên kết quả chưa toàn diện và thiếu căn bản; chưa tạo ra được nhiều các mô hình hay, cách làm sáng tạo, các hoạt động thiết thực theo yêu cầu.

Gương điển hình tiên tiến, tiêu biểu chưa nhiều, sức lan tỏa chưa sâu rộng. Việc tổ chức triển khai, thực hiện rà soát, bổ sung chuẩn mực đạo đức chưa thực sự nghiêm túc; vẫn còn tình trạng cán bộ, đảng viên vi phạm kỷ luật đảng, vi phạm pháp luật Nhà nước. Công tác kiểm điểm tự phê bình và phê bình gắn với Nghị quyết Trung ương 4 và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị chưa thật sự quyết tâm; khắc phục những thiếu sót, khuyết điểm chậm, chuyển biến chưa mạnh mẽ.

Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong thời gian tới đi vào chiều sâu và đạt nhiều kết quả mới, đồng chí yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể thực hiện tốt 5 vấn đề đó là:

Phải tiếp tục đẩy mạnh tổ chức thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 31 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên của các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và đoàn thể các cấp.Quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tiếp tục tuyên truyền, quán triệt nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng, mục đích, yêu cầu, nội dung Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị và Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, là trách nhiệm cụ thể thiết thực của mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, hội viên, đoàn viên và của mỗi người dân. Đề cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy và của cả hệ thống chính trị; sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp, các địa phương, cơ quan, đơn vị trong triển khai thực hiện; nhất là vai trò tiền phong, gương mẫu của người đứng đầu, của cán bộ lãnh đạo chủ chốt ở các địa phương, cơ quan, đơn vị.

Các cấp ủy đảng, chính quyền tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ, chặt chẽ, việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và các phong trào thi đua yêu nước. Thực hiện có hiệu quả chuyên đề năm 2018: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên” và các Chuyên đề hằng năm tiếp theo. Tiếp tục xác định rõ những vấn đề bức xúc, nổi cộm và những khâu đột phá để tập trung xử lý, giải quyết dứt điểm, tạo chuyển biến thật sự tại địa phương, cơ quan, đơn vị.

Phát huy tính chủ động và sáng tạo trong việc tổ chức triển khai, thực hiện tại cơ sở, tại các chi bộ, cơ quan, đơn vị; tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát, đầu tư xây dựng mô hình điển hình tiên tiến cụ thể của từng địa phương, cơ quan, đơn vị trong quá trình tổ chức thực hiện. Các gương điển hình phải thực sự tiêu biểu, tạo sức lan tỏa để mọi người phấn đấu noi theo. Chỉ đạo rà soát việc xây dựng chuẩn mực đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp theo hướng ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu, dễ thực hiện, phù hợp với đặc điểm của từng cơ quan, đơn vị để tổ chức thực hiện, hướng vào việc nâng cao ý thức tự giác, trách nhiệm công vụ, hiệu quả công việc của mỗi cán bộ, đảng viên. Các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị cần động viên, khuyến khích, hướng dẫn cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tự giác đề ra chỉ tiêu, kế hoạch phấn đấu cụ thể, thiết thực phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ, chức trách của mỗi người, mỗi tổ chức.

Đẩy mạnh tuyên truyền nhằm giáo dục, khơi gợi tinh thần tự giác trong việc học tập nâng cao nhận thức, rèn luyện và tu dưỡng đạo đức, lối sống, tác phong công tác của cán bộ, đảng viên, công chức- viên chức và nhân dân; đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành phong trào sâu rộng, góp phần xây dựng nền tảng tư tưởng, nền tảng đạo đức cho mỗi người, mỗi gia đình, mỗi tập thể và trong xã hội; làm cho cái xấu, cái ác, cái tiêu cực ngày càng bị đẩy lùi, giảm thiểu; làm cho cái tốt, cái thiện, cái tích cực ngày càng tăng lên, nhân rộng lên, góp phần xây dựng xã hội lành mạnh và phát triển tốt đẹp hơn.

Làm tốt việc phát hiện, bồi dưỡng, phát huy, tổ chức học tập và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến, tạo hiệu ứng lan tỏa sâu rộng trong mỗi tập thể và trong xã hội, góp phần tích cực đến việc nâng cao đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần nhân dân tại địa phương, đơn vị; chăm lo các đối tượng gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn; ổn định trật tự an toàn xã hội.

Tô Thành Long // http://www.tuyengiao.vn.- 2018 (ngày 20 tháng 5)

 


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Mỗi tuần một câu chuyện
tai lieu so hoa
tra cứu
Truyện đọc
Liên kết Website

 

Góp ý
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập101
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm97
  • Hôm nay9,730
  • Tháng hiện tại456,800
  • Tổng lượt truy cập6,037,158
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây