Ebook

Nhân rộng những mô hình giảm nghèo hiệu quả

Thứ năm - 01/11/2018 14:32
Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Thuận, thời gian qua, công tác chỉ đạo, triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo được các tỉnh đặc biệt quan tâm. Trong phạm vi từng cấp, ngành đã chủ động triển khai thực hiện các dự án, mô hình, chính sách giảm nghèo kịp thời, đáp ứng nhu cầu của hộ nghèo, cận nghèo, tạo điều kiện thuận lợi cho hộ nghèo, cận nghèo phát triển sản xuất và tiếp cận thuận lợi các dịch vụ xã hội cơ bản, nỗ lực vươn lên thoát nghèo bền vững.

Nhân rộng mô hình giảm nghèo trong chăn nuôi

Mô hình nuôi vịt biển tại xã Tân Hà, huyện Hàm Tân được Sở LĐTB&XH tỉnh Bình Thuận ký hợp đồng chuyển giao kỹ thuật với Trạm Khuyến nông huyện Hàm Tân thực hiện mô hình, với quy mô là 900 con vịt, có 10 hộ nghèo tham gia (90 con vịt/hộ); hộ nghèo được hỗ trợ 100% giống, thức ăn và hướng dẫn chăm sóc, phòng bệnh… với kinh phí thực hiện mô hình là 80 triệu đồng. Thời gian thực hiện mô hình là từ tháng 9 đến tháng 11/2017.

UBND xã Tân Hà đã tổ chức Hội Nghị Quán triệt chủ trương xây dựng mô hình giảm nghèo đến cán bộ, đảng viên và hộ nghèo trên địa bàn xã; triển khai xét chọn và lập danh sách hộ nghèo có lao động, nhu cầu chăn nuôi tham gia mô hình và chỉ đạo triển khai thực hiện mô hình theo đúng quy trình, kỹ thuật do Trạm Khuyến nông hướng dẫn.

Trước khi giao vịt cho các hộ nghèo, cán bộ kỹ thuật đã trực tiếp đến từng hộ để kiểm tra hướng dẫn về lồng úm vịt, kỹ thuật úm vịt, cho ăn, cách sử dụng thuốc phòng bệnh trong giai đoạn cúm và thiết kế chuồng trại chăn nuôi. Trong quá trình thực hiện đã tổ chức một lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi vịt cho 10 hộ nghèo tham gia mô hình và 20 hộ trên địa bàn là các hộ nghèo, cận nghèo trong xã tham gia.

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Thuận, đây là mô hình chuyển giao phương pháp nuôi gia cầm hiệu quả theo phương thức “cầm tay chỉ việc cho người nghèo”. Mô hình này cho thấy giống thích nghi với môi trường sống tự nhiên của địa phương, tăng trưởng nhanh, không bị dịch bệnh.

Về hiệu quả kinh tế, tổng chi phí cho 90 con vịt/hộ bình quân 7 triệu đồng, giá thành 30.410 đồng/kg với giá bán 42.000 đồng/kg thì lợi nhuận 11.590 đồng/kg, bình quân mỗi con vịt nặng 2,9kg thì lãi bình quân khoảng 3 triệu đồng/hộ. Đặc biệt, giống vịt biển kiêm dụng này còn có khả năng sinh sản rất cao, 1 con mái sau 4 tháng nuôi ước tính bình quân cho từ 235 – 240 trứng/năm, trọng lượng 80-84g/quả trứng.
 

a

Nhân rộng mô hình nuôi vịt, de thoát nghèo ở huyện Hàm Tân và Đức Linh

Từ mô hình này giúp cho những hộ nghèo, cận nghèo biết áp dụng quy trình chăn nuôi gia cầm nói chung và nuôi vịt biển nói riêng, về chăm sóc nuôi dưỡng, vệ sinh chuồng trại, phòng ngừa dịch bệnh bằng vắc xin và kháng sinh theo quy trình. Do vậy, mô hình nhận được sự đồng thuận cao của hộ nghèo nên rất dễ được nhân rộng.

Năm 2018, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Thuận đã hỗ trợ triển khai mô hình nuôi dê ở xã Đức Tín, huyện Đức Linh cho 10 hộ nghèo, với quy mô 30 con, bình quân 3 con dê/hộ. Hộ nghèo thực hiện mô hình được hỗ trợ về giống dê, chăm sóc, phòng bệnh và tiêu thụ sản phẩm với kinh phí 80 triệu đồng. Thời gian thực hiện 1 năm, từ tháng 8/2018 đến 8/2019. Đây là mô hình đã được huyện Đức Linh lựa chọn kỹ, phụ hợp với điều kiện phát triển kinh tế tại địa phương.

theo ông Bùi Mười, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Linh, thông qua mô hình này góp phần nâng cao trình độ hiểu biết của hộ nghèo trong việc tiếp cận các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, biết cách sử dụng nguồn lực, giống, vật tư và các yêu cầu về kỹ thuật chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế. Từ đó, nâng cao nhận thức, ý chí quyết tâm vươn lên thoát nghèo từ chính nội lực của chính mình. Gắn phát triển sản xuất với giảm nghèo trên cơ sở chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho phù hợp. Nhằm phát triển kinh tế hộ bằng nhiều ngành nghề phù hợp với năng lực quản lý, kỹ thuật, tài chính của người nghèo bền vững, tạo cho hộ nghèo có thói quen phải suy nghĩ, chủ động lao động, sản xuất trên nguồn tài sản của mình, tự vươn lên thoát nghèo, không trông chờ ỷ lại vào các chính sách nhà nước.

Ứng dụng khoa học cộng nghệ trong sản xuất, chăn nuôi

Huyện Hàm Thuận Bắc nổi trội về ứng dụng công nghệ trong sản xuất, chăn nuôi. Huyện Hàm Thuận Bắc đã triển khai được 106 mô hình trình diễn về trồng trọt, chăn nuôi. Tổ chức 1.430 lớp tập huấn kỹ thuật, 220 buổi hội thảo với 91.000 lượt nông dân tham dự, cấp phát tài liệu kỹ thuật, thông qua đó, nhiều tiến bộ kỹ thuật mới được chuyển tải đến nông dân và được áp dụng rộng rãi vào sản xuất. Đã chuyển đối với diện tích 382,89 ha từ cây lúa sang cây trồng khác có hiệu quả. Ngoài ra, trên địa bàn huyện đã xuất hiện một số mô hình liên kết trong sản xuất, tiêu thụ nông sản, mô hình công nghệ cao.
 

s

Mô hình trồng thâm canh cỏ nuôi bò ở huyện Bắc Bình

Đến thăm các trang trại, các mô hình mới thấy người nông dân hết sức sáng tạo. tiếp thu rất nhanh các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chăn nuôi. Như một số mô hình ở Thuận Minh: trồng dưa hấu với diện tích 2ha, năng suất bình quân (NSBQ) 30 tấn/ha, thu nhập bình quân 120 triệu đồng/ha, lợi thuận 35 triệu đồng/ha; trồng dưa leo diện tích 1ha, NSBQ 10 tấn/ha, thu nhập bình quân 80 triệu đồng/ha, lợi nhuận 40 triệu đồng/ha; trồng khổ qua tại diện tích 1ha, NSBQ 8 tấn/ha, thu nhập bình quân 96 triệu đồng/ha, lợi nhuận 51 triệu đồng/ha. Mô hình trồng bắp lai tại xã Thuận Hòa, diện tích 4 ha, NSBQ 6,5 tấn/ha, thu nhập bình quân 35,7 triệu đồng/ha, lợi nhuận 12,8 triệu đồng/ha; mô hình trồng đậu phụng tại xã Hàm Liêm diện tích 7,5 ha, NSBQ 4,8 tấn tươi/ha, thu nhập bình quân 62,6 triệu đồng/ha, lợi nhuận 21,76 triệu đồng/ha; mô hình làm nấm bào ngư theo chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm tại xã Hàm Hiệp quy mô 30.000 bịch phôi/250 m2/5 hộ; mô hình máy ấp trứng (12 cái); mô hình thâm canh cây điều ghép xã La Dạ, diện tích 5 ha/9 hộ; mô hình luân canh đậu xanh đạt 10 tạ/ha; mô hình cải tạo giống bò theo hướng chuyên thịt cao sản bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo, quy mô 74 con; mô hình nhân giống lúa xác nhận theo chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm tại xã Hàm Chính, diện tích 14ha, mô hình nuôi gà thả vườn tại xã Hồng Liêm và Thuận Hòa số lượng 2.100 con.

2 năm gần đây huyện Hàm Thuận Bắc đã xây dựng được mô hình chuỗi cung ứng rau an toàn tại thị trấn Phú Long và xã Hàm Thắng; xây dựng được 2 cơ sở chế, đóng gói tại thị trấn Phú Long (cơ sở Văn Quang và cơ sở Trần Võ Huỳnh Tín). Trong đó cơ sở của ông Trần Võ Huỳnh Tín đang phối hợp với một công ty du lịch ở TP. Hồ Chí Minh tổ chức tour du lịch tham quan vùng sản xuất an toàn của cơ sở. Bên cạnh đó có thêm 2 cơ sở chế rau an toàn ở thị trấn Ma Lâm, Hàm Đức liên kết sản xuất rau an toàn, mô hình trồng ớt công nghệ cao tại xã Đa Mi, hiện xuống giống được 7.000 chậu ớt và 3.000 chậu dưa lưới; trồng rau công nghệ cao của ông Đỗ Văn Một, thôn 3, xã Hồng Sơn; trồng nấm bào ngư theo chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm tại xã Hàm Phú, Hàm Hiệp.

Xã Bình Tân, huyện Bắc Bình (Bình Thuận) là địa phương phát triển mô hình thâm canh cây cỏ gắn với nuôi bò khá mạnh. Với việc phát triển số lượng đàn bò thì nhu cầu nguồn thức ăn xanh  cho bò cũng tăng lên, đặc biệt trong những tháng mùa khô. Vì vậy, người dân đã chủ động trồng thêm một số giống cỏ cho bò như:cỏ lông tây, cỏ voi, cỏ VA06. Đây là kết quả của việc chuyển giao kỹ thuật, đưa mô hình khuyến nông, trong đó có mô hình thâm canh cây cỏ về xã Bình Tân.

Năm 2017, Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận tiếp tục hỗ trợ mô hình “Trồng thâm canh cây cỏ” với giống cỏ VA06, quy mô 5ha cho 10 hộ nuôi bò. Qua đó, các hộ dân được hướng dẫn quy trình trồng, chăm sóc thâm canh để cỏ cho năng suất cao. Điều đáng mừng là các hộ đã đầu tư thêm hệ thống tưới nước tiết kiệm vào việc trồng cỏ, vừa tiết kiệm nước, vừa giảm công chăm sóc.

d

Tại buổi hội thảo mô hình tổ chức tại xã Bình Tân vừa qua, bà con nông dân và đại diện đều nhận định giống cỏ VA06 là giống có tiềm năng về năng suất và chất lượng, thích nghi với điều kiện tại địa phương. Anh Trần Văn Hưng, cán bộ kỹ thuật theo dõi mô hình cho biết: Năng suất lứa cắt thứ nhất bình quân khoảng 40 tấn/ha, có hộ năng suất đạt tới 80 tấn/ha như hộ anh Võ Trường Giang.

Từ 5ha mô hình trồng cỏ VA06, người trồng có thể bán giống hoặc bán cỏ làm thức ăn cho bò đem vể thu nhập hơn 114 triệu đồng/ha/năm.

Phương Hồng

Lao động xã hội.- 2018.- Số 130 (ngày 30 tháng 10).- Tr.16

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Truyện đọc
tra cứu
Mỗi tuần một câu chuyện
tai lieu so hoa
Liên kết Website

 

Góp ý
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập115
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm114
  • Hôm nay21,683
  • Tháng hiện tại525,408
  • Tổng lượt truy cập8,460,718
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây