Bình Thuận cần đẩy mạnh tái cơ cấu công nghiệp, nông nghiệp

Thứ tư - 10/01/2018 22:06
Tỉnh Bình Thuận cần đẩy mạnh tái cơ cấu công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ và cơ cấu nội ngành theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh.

Đó là ý kiến chỉ đạo trong thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Thuận.

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, tỉnh Bình Thuận tiếp tục tái cơ cấu nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng của Tỉnh, từ đó rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội và các quy hoạch ngành, lĩnh vực gắn với Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước. Tái cấu trúc tổng thể kinh tế của tỉnh gắn với tái cấu trúc từng ngành, lĩnh vực, sản phẩm, bảo đảm phát triển đúng quy luật, nhanh và bền vững.

Trên cơ sở quy hoạch, phải xây dựng kế hoạch thực hiện quy hoạch; trong đó xác định rõ lộ trình và cơ cấu sử dụng các nguồn lực để thực hiện quy hoạch. Từ đó xác định các dự án ưu tiên để triển khai thực hiện.

Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Bình Thuận đẩy mạnh tái cơ cấu công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ và cơ cấu nội ngành theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh.

Tái cấu trúc ngành du lịch phải được tính toán cân đối giữa thu hút khách du lịch trong nước và khách quốc tế theo từng khu vực thị trường, xây dựng các sản phẩm du lịch tương ứng đáp ứng nhu cầu của từng thị trường.

Phát triển công nghiệp cần tập trung đi sâu vào các lĩnh vực thế mạnh của tỉnh, nhất là năng lượng, ưu tiên năng lượng sạch (điện gió, điện mặt trời), kết hợp bảo vệ tốt môi trường và cảnh quan.

Để khai thác tốt nhất tiềm năng sa khoáng titan trong tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, Tỉnh cần phối hợp tốt với các Bộ, ngành liên quan tiếp tục thực hiện rà soát, đánh giá để điều chỉnh Quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng titan và Quy hoạch khu vực dự trữ quặng titan với bước đi và lộ trình hợp lý để bảo đảm khả thi, hiệu quả, bảo vệ môi trường và phát triển hài hòa với các quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội có liên quan trên địa bàn Tỉnh.

Đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, cơ cấu lại nông nghiệp; tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao cùng với tăng cường liên kết theo chuỗi, nâng cao giá trị gia tăng của các sản phẩm và toàn ngành.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh Bình Thuận huy động các nguồn lực để đẩy mạnh đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội, trước hết là hạ tầng giao thông (sân bay, đường cao tốc, đường ven biển), hạ tầng đô thị và hạ tầng du lịch, nhằm tăng cường sức cạnh tranh cho nền kinh tế của tỉnh và cả vùng. Quan tâm kêu gọi một số doanh nghiệp lớn đầu tư vào hạ tầng du lịch tạo bước đột phá; đồng thời thu hút các nhà đầu tư vừa và nhỏ nhằm phát triển toàn diện ngành du lịch của Tỉnh.

Tăng cường quản lý trong lĩnh vực tài nguyên, đất đai, môi trường và quản lý, bảo vệ rừng gắn với phát triển bền vững; đặc biệt giám sát chặt chẽ ô nhiễm ở Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân; tăng cường quản lý nhằm nâng cao hiệu quả trong lĩnh vực thủy sản; bảo đảm hài hòa giữa khai thác và bảo vệ, phát triển bền vững các nguồn lợi hải sản, bảo vệ môi trường. Có biện pháp kiểm soát, ngăn chặn tàu thuyền đánh bắt xa bờ xâm phạm lãnh hải nước ngoài, vi phạm luật pháp quốc tế.

Tỉnh cần chú trọng xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù riêng phù hợp để thu hút, tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương, doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư tại Tỉnh.

Quan tâm phát triển giáo dục, đào tạo để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đi đôi với phát triển số lượng và chuyển đổi cơ cấu lao động theo hướng tích cực, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương, của Vùng, cả nước và xuất khẩu lao động.


Minh Hiển // http://baochinhphu.vn.- 2018 (ngày 04 tháng 01)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

tra cứu
Truyện đọc
Mỗi tuần một câu chuyện
tai lieu so hoa
Liên kết Website

 

Góp ý
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập154
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm145
  • Hôm nay25,714
  • Tháng hiện tại344,646
  • Tổng lượt truy cập4,568,747
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây