Trường Cao đẳng nghề Bình Thuận Từng bước đáp ứng nhu cầu đào tạo nghề

Thứ tư - 11/07/2012 15:22
Tính đến tháng 5/2011, dân số tỉnh Bình Thuận là hơn 1,186 triệu người, trong đó, có gần 658.000 lao động. Giai đoạn 2000 – 2010, quá trình đô thị hóa diễn ra khá nhanh, tỷ lệ dân đô thị cũng tăng mạnh từ 30,6% lên 40,2%, tạo áp lực lớn trong đào tạo nghề từ việc làm cũng như trong các vấn đề an sinh xã hội của khu vực đô thị. Việc đào tạo lao động có chuyên môn kỹ thuật đã có những bước phát triển, tuy nhiên trước như cầu thực tế của địa phương thì số lượng đáp ứng được còn quá thấp, toàn tỉnh mới chỉ có 28% lao động đã qua đào tạo, trong đó, hơn 67,8% là đào tạo ngắn hạn và sơ cấp.
 “Theo Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Thuận thời kỳ 2011 – 2015” Bình thuận phấn đấu trở thành một tỉnh công nghiệp – dịch vụ theo hướng hiện đại, năng động; cơ sở hạ tầng hiện đại, đồng bộ liên thông với cả nước và quốc tế. Quan hệ sản xuất tiến bộ, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao. Để thực hiện được mục tiêu đó, tỉnh đã đề ra mục tiêu giai đoạn 2011 – 2015 có hơn 292.000 lao động được đào tạo, bình quân mỗi năm đào tạo trên 58.400 người, nâng tỷ lệ qua đào tạo lên 55%, trong đó, đào tạo nghề là 25%; giai đoạn 2016 – 2020 đào tạo cho 245.900 người, bình quân mỗi năm 49.200 người, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 70%, trong đó đào tạo nghề là 55%.

Xác định rõ nhu cầu về lao động kỹ thuật là rất lớn nhưng khả năng đào tạo hiện có của tỉnh chưa đáp ứng được nên UBND tỉnh Bình Thuận đã phê duyệt Chương trình Đào tạo nghề, giải quyết việc làm giai đoạn 2011 – 2015. Mục tiêu hướng đến là tạo sự chuyển biến cơ bản và toàn diện trong công tác giáo dục và đào tạo, chú trọng đào tạo nghề phù hợp với nhu cầu phát triển của tỉnh, đáp ứng việc đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển ngành nông – lâm – ngư nghiệp kết hợp sinh thái bền vững, sản xuất hàng hóa gắn với thị trường và phát triển ngành nghề, xây dựng nông thôn mới, phát triển du lịch thành một ngành kinh tế có đóng góp quan trọng của tỉnh, đồng thời cung cấp nguồn nhân lực cho 11 khu công nghiệp trên địa bàn. Theo đó, đến cuối giai đoạn sẽ đào tạo nghề cho khoảng 102.000 lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống mức 3,5%.

Trên thực tế, năng lực đào tạo của các cơ sở dạy nghề trên địa bàn Bình Thuận còn khá hạn chế so với nhu cầu hiện tại. Mạng lưới cơ sở dạy nghề dù đã được phát triển nhưng số lượng trường trọng điểm còn ít, quy mô đào tạo chủ yếu là ngắn hạn. Toàn tỉnh có 18 cơ sở đào tạo nghề (2 trường trung cấp nghề, 10 trung tâm tư nhân) với 313 giáo viên phân bổ theo ngành nghề, tập trung nhiều nhất những nhóm ngành kỹ thuật, vi tính, công nghệ thông tin, vận tải… hầu hết các trung tâm dạy nghề đóng tại địa bàn huyện tập trung vào dạy nghề nông thôn, trình độ sơ cấp và chỉ đào tạo được khoảng 400 – 600 học viên/năm. Trình độ trung cấp và cao đẳng nghề (chủ yếu hợp tác đào tạo) với quy mô 700 – 800 học viên/năm tập trung ở trường Trung cấp nghề tỉnh Bình Thuận. Đối với Trường Trung cấp nghề Kinh tế - Kỹ thuật Công đoàn tỉnh, do mới thành lập nên năm 2011 chỉ tuyển sinh được khoảng 200 học sinh.
Nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo nghề nâng cao năng lực cạnh tranh của nguồn lao động, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, cuối năm 2011, Trường Trung cấp nghề tỉnh Bình Thuận đã trình đề án thành lập trường Cao đẳng nghề. Đến đầu tháng 3/2012, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã ban hành Quyết định số 245/QĐ-TĐTBXH về việc thành lập Trường Cao đẳng nghề tỉnh Bình Thuận và mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh đã phê duyệt Điều lệ Trường Cao đẳng nghề tỉnh Bình Thuận.

Theo ông Trịnh Đình Quang, Trưởng phòng Quản lý đào tạo nghề (Sở Lao động – Thương binh và Xã hội), việc nâng cao chất lượng nguồn lao động nhằm tăng năng lực cạnh tranh và thu hút đầu tư của tỉnh là rất quan trọng, thêm vào đó, các cụm, khu công nghiệp – dịch vụ trên địa bàn Bình Thuận đã đang hình thành và phát triển rất mạnh, nên việc nâng cấp trường trung cấp nghề thành trường cao đẳng nghề là rất cần thiết. Đề án được phê duyệt, đầu tư sẽ góp phần đào tạo nguồn nhân lực, giải quyết việc làm, giảm nghèo, tạo điều kiện giúp đỡ cho lao động bị thu hồi đất, lao động thuộc diện chính sách, gia đình khó khăn, được tiếp cận khoa học kỹ thuật, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động và xây dựng nông thôn mới.

Cô Đỗ Thị Mỹ Hạnh, Phó Bí thư chi bộ, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề cho biết: Qua 10 năm kể từ khi thành lập, bắt đầu chỉ với 3 nghề được đào tạo dài hạn với quy mô tuyển sinh 200 học viên, đến nay, trường đã xây dựng và triển khai đào tạo các nghề theo 3 cấp trình độ thuộc 3 lĩnh vực là kỹ thuật, nghiệp vụ và du lịch, ngoài ra, đơn vị còn liên kết với các trường đại học trong khu vực đào tạo các bậc học trung cấp chuyên nghiệp, đại học vừa học vừa làm. Từ năm 2007 đến nay, trung bình trường đào tạo 700 học sinh/năm, và trên 90% sau tốt nghiệp đã có việc làm hoặc tự tạo việc làm. Trường cũng nằm trong danh sách các trường nghề, trung tâm dạy nghề được đầu tư tập trung bằng nguồn kinh phí của Dự án “Tăng cường năng lực đào tạo nghề” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia nên đã được đầu tư mua sắm trang thiết bị hiện đại. Trường hiện có 105 cán bộ, CNVC, trong đó, có 63 giáo viên cơ hữu. Trong quá trình hoạt động, nhà trường luôn chú trọng tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp, các Resort trên địa bàn nhằm nâng cao chất lượng dạy nghề theo hướng nhu cầu của doanh nghiệp.
Quyết định nâng cấp Trường Cao đẳng nghề tỉnh Bình Thuận có ý nghĩa rất lớn đối với thầy trò nhà trường và công cuộc đào tạo trường nói riêng và của địa phương nói chung. Theo đó, trường sẽ tổ chức đào tạo nhân lực kỹ thuật trực tiếp trong sản xuất, dịch vụ ở các trình độ cao đẳng nghề, trung cấp nghề và sơ cấp nghề. Tổ chức xây dựng, duyệt và thực hiện các chương trình, giáo trình, học liệu dạy nghề đối với ngành nghề được phép đào tạo. Xây dựng kế hoạch tuyển sinh, tổ chức tuyển sinh học nghề. Tổ chức các hoạt động dạy và học; thi, kiểm tra, công nhận tốt nghiệp, cấp bằng, chứng chỉ nghề theo quy định của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Tư vấn học nghề, tư vấn việc làm miễn phí cho người học nghề…

Đăng Doanh- Tạp chí lao động và xã hội.- 2012.- Số 433 (ngày 23 tháng 6).- Tr.30

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

tra cứu
Truyện đọc
tai lieu so hoa
Liên kết Website

 

Góp ý
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập125
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm123
  • Hôm nay10,077
  • Tháng hiện tại311,313
  • Tổng lượt truy cập311,344
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây