Liên đoàn lao động tỉnh Bình Thuận: Phát huy truyền thống tốt đẹp của công nhân, công đoàn Việt nam trong giai đoạn mới

Thứ năm - 02/08/2012 09:37
Cách đây 83 năm, ngày 28 tháng 7 năm 1929 tại số nhà 15 phố Hàng Nón - Hà Nội đã diễn ra một sự kiện trọng đại của phong trào công nhân và Công đoàn Việt Nam đó là: Đại hội thành lập Tổng Công hội Đỏ Bắc Kỳ, tiền thân của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ngày nay và ngày 28/7/1929 trở thành ngày thành lập tổ chức Công đoàn Việt Nam. 83 năm qua, dưới ngọn cờ của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và rèn luyện, tổ chức Công đoàn nước ta đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, không ngừng lớn mạnh và phát triển. Các thế hệ cán bộ, đoàn viên công đoàn đã thấm nhuần và thực hiện tốt tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Tổ chức công hội trước hết là để công nhân đi lại với nhau cho có cảm tình, hai là để nghiên cứu với nhau, ba là để sửa sang cách sinh hoạt của công nhân cho khá hơn bây giờ, bốn là để giữ gìn quyền lợi của công nhân, năm là để giúp cho quốc dân, giúp cho thế giới”.

Song song với quá trình hình thành và phát triển của cách mạng Việt Nam, tổ chức Công đoàn và CNVCLĐ nước ta cũng đã có những bước trưởng thành, phát triển cả về số lượng và chất lượng. Từ những công nhân đồn điền, phu khuân vác, làm đường, những thợ điện, thợ máy, thợ dệt... đến nay đã phát triển thành đội ngũ CNVCLĐ; trong đó số CNVCLĐ có kỹ thuật, có trình độ khoa học, công nghệ, có tay nghề cao, giàu tài năng và sáng tạo ngày càng đông đảo. Cùng với sự phát triển chung đó, phong trào công nhân lao động và tổ chức công đoàn tỉnh Bình Thuận luôn giữ vai trò, vị trí hết sức quan trọng trong các thời kỳ lịch sử cách mạng của tỉnh nhà...

Trong những năm gần đây, thực hiện chủ trương đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, phong trào CN-VCLĐ và hoạt động của các cấp công đoàn trong tỉnh đã tập trung vào việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, góp phần nâng cao nhận thức chính trị, trình độ văn hoá, tay nghề cho CNVCLĐ; tổ chức các phong trào thi đua yêu nước; tham gia xây dựng và kiểm tra, giám sát có hiệu quả việc thực hiện pháp luật, chế độ chính sách có liên quan trực tiếp đến CNVCLĐ và quy chế dân chủ ở cơ sở; đẩy mạnh công tác chăm lo đời sống, làm tốt chức năng đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ.

Bộ máy tổ chức công đoàn được củng cố, đội ngũ cán bộ từng bước được chuẩn hoá. Chủ trương đẩy mạnh phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở ở các đơn vị, doanh nghiệp ngoài nhà nước được các cấp công đoàn tập trung triển khai thực hiện; số lượng phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS và xây dựng CĐCS vững mạnh hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Công tác tập huấn, bồi dưỡng nghiệp và công đoàn được quan tâm. Công tác tài chính có nhiều cố gắng trong việc quản lý, không để xảy ra vi phạm, tiêu cực. Hoạt động của tổ chức công đoàn đã góp phần tích cực cùng với đảng bộ và các cấp chính quyền trong việc thực hiện các mục tiêu giải quyết việc làm, thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, chăm lo đời sống, bảo vệ lợi ích người lao động.

Đặc biệt, từ khi BCH TW Đảng (khóa X) ban hành Nghị quyết 20-NQ/TW về "Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước", các cấp công đoàn trong tỉnh đã tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết, Chương trình hành động của Tỉnh ủy Bình Thuận, của Tổng LĐLĐ Việt Nam đạt được một số kết quả thiết thực, tạo sự chuyển biến trong nhận thức cũng như hành động của cán bộ, đoàn viên và CNVCLĐ trong hoạt động công đoàn, nâng cao tinh thần trách nhiệm, chất lượng, hiệu quả trong việc thực hiện nhiệm vụ xây thung giai cấp công nhân và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh...

Hoà trong khí thế chung của CNVCLĐ cả nước, CN-VCLĐ tỉnh Bình Thuận đang ra sức thi đua sôi nổi lập thành tích chào mừng 83 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, với những việc làm cụ như: Họp mặt, tọa đàm, biểu dương khen thưởng những công nhân tiêu biểu; thăm, tặng quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, công nhân bị tai nạn lao động nặng, gia đình công nhân bị chết do tai nạn lao động... Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS tại các đơn vị, doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước. Tổ chức lễ thành lập Nghiệp đoàn khai thác hải sản Tam Thanh - Phú quý, với 24 tàu cá và kết nạp 175 đoàn viên nghiệp đoàn và thành Nghiệp đoàn khai thác hải sản Phước Hội - La Gi, với 15 tàu cá và kết nạp 153 đoàn viên nghiệp đoàn.

Đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, trong đó tập trung tuyên truyền, triển khai Nghị quyết TW4 (Khóa XI) "Một số vấn để cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay"; tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến các chế độ chính sách, pháp luật có liên quan tới quyền, lợi ích của người lao động trong các đơn vị, DN ngoài nhà nước.

Tuyên truyền về Đại hội công đoàn các cấp tiến tới Đại hội IX công đoàn Tỉnh và Đại hội XI Công đoàn Việt Nam. Tổ chức các hoạt động VH,VH,TT chào mừng các ngày kỷ niệm của đất nước, của ngành, chào mừng Đại hội CĐ các cấp.

Vận động CNVCLĐ tiếp tục đóng góp xây dựng quỹ “Mái ấm công đoàn”, phấn đấu hỗ trợ xây dựng 30 "Mái ấm công đoàn" cho đoàn viên, CNLĐ nghèo trong năm 2012; tích cực tham gia cáo cuộc vận động xã hội, nhân đạo từ thiện; tổ chức thăm hỏi CNVCLĐ, gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...

Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh Bình Thuận kêu gọi toàn thể cán bộ, đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ phát huy truyền thống tốt đẹp của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam, đoàn kết, nhất trí, vượt qua mọi khó khăn, thử thách; đẩy mạnh phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo", lập nhiều thành tích xuất sắc trong công tác, trong lao động sản xuất, góp phần hoàn thành, hoàn thành vượt mức nhiệm vụ chính trị, kế hoạch sản xuất kinh doanh của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, thực hiện thắng lợi nhiệm và phát triển kinh tế - xã hội năm 2012 của tỉnh Bình Thuận và xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh.

Lao động và công đoàn.- 2012.- Số 504 (kỳ 2 tháng 7).- Tr.14

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

tai lieu so hoa
tra cứu
Truyện đọc
Liên kết Website

 

Góp ý
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập145
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm143
  • Hôm nay10,110
  • Tháng hiện tại311,346
  • Tổng lượt truy cập311,377
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây