Huyện Tuy Phong (Bình Thuận): Phấn đấu đến cuối năm giảm tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 10,5%

Thứ năm - 16/08/2012 14:35
Tuy Phong là huyện nằm ở phía bắc của tỉnh Bình Thuận, giáp với tỉnh Ninh Thuận, cách TP. Phan Thiết khoảng 90 km. Huyện ly là thị trấn Liên Hương. Trong huyện còn một thị trấn nữa là Phan Rí Cửa. Tuy Phong có bờ biển thật đẹp, hoang sơ, quyến rũ. Đây là một điều kiện thuận lợi cho nền du lịch của huyện phát triển.
ảnh minh hoạ
ảnh minh hoạ
Biển Tuy Phong có nguồn hải sản phong phú, đa dạng, trữ lượng lớn, là điều kiện thuận lợi để địa phương hình thành kinh tế mũi nhọn của các ngành công nghiệp nuôi trồng, khai thác và chế biến thủy hải sản. Huyện có suối nước khoáng Vĩnh Hảo, với sản phẩm nước khoáng Vĩnh Hảo nổi tiếng có chứa natri cacbonat dùng làm nước giải khát và chữa bệnh.

Ngoài ra Tuy Phong còn nổi tiếng vì có nghề làm muối. Gần đây trên địa bàn huyện còn được biết đến với một sản phẩm đặc thù của một vùng đất được mệnh danh là nhiều gió, đó là sự ra đời của Nhà máy phong điện mà du khách đi ngang qua quốc lộ 1A đều nhìn thấy những cây quạt gió khổng lồ quay tít tắp trên một vùng biển, cát hoang vu.

Bên cạnh phát triển kinh tế biển, nền nông nghiệp Tuy Phong ngoài cây lúa ra còn có các loại cây trồng khác như nho, cây thanh long, rau hành, cây trôm, đậu các loại… phát triển ổn định. Những năm gần đây thực hiện chương trình phát triển kinh tế - xã hội gắn với giảm nghèo, huyện đã chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, thủy lợi thúc đẩy phát triển sản xuất ở các xã nghèo bằng nhiều nguồn vốn hỗ trợ từ Trung ương và tỉnh như chương trình 134, 135, xã nghèo bãi ngang ven biển với tổng kinh phí trong 5 năm qua trên 27,7 tỷ đồng.

Bà Phạm Thị Mỹ Loan, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Nhìn chung các chương trình dự án xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cho phát triển kinh tế dân sinh đã được huyện quan tâm triển khai thực hiện, kết quả đạt được từng bước làm cho bộ mặt xã hội ở nông thôn ngày càng khởi sắc, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần tác động vào chuyển dịch nhanh cơ cấu kinh tế, ổn định và nâng cao đời sống cho nhân dân, thu hẹp dần khoảng cách giữa các vùng trong huyện”.

Đối với hộ nghèo, được huyện quan tâm giải quyết các chính sách hỗ trợ trực tiếp như vay vốn ưu đãi sản xuất, nước sạch vệ sinh môi trường, cho con đi học, cấp thẻ BHYT, hướng dẫn cách làm ăn, làm nhà ở. Đến nay tổng dư nợ cho hộ nghèo vay trên địa bàn là gần 85,6 tỷ đồng, cho 7.343 lượt hộ nghèo vay. Ngoài ra các tổ chức đoàn thể huyện còn huy động thêm nguồn vốn, vật tư, ngày công… để giúp các hộ nghèo tổ mình có thêm điều kiện phát triển kinh tế gia đình.

Nhìn chung hoạt động tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo đã tạo điều kiện thuận lợi cho hộ nghèo tiếp cận nhanh nguồn vốn để đầu tư phát triển sản xuất tạo thu nhập, ổn định kinh tế gia đình. Bên cạnh đó, thủ tục vay vốn từng bước được cải thiện đáng kể, công tác thu và xử lý nợ luôn được quan tâm giải quyết kịp thời, góp phần giải quyết nhanh nguồn vốn cho nhu cầu vay đầu tư sản xuất của nhân dân nói chung và hộ nghèo nói riêng. Đi đôi với vay vốn, hộ nghèo còn được hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật sản xuất, chăn nuôi.

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Khuyến nông, Khuyến ngư, Trạm bảo vệ thực vật, trạm thú y, Trung tâm Dạy nghề Tuy Phong và Trung tâm Dạy nghề Bắc Tuy Phong đã mở được 54 lớp/1557 người theo học các lớp kỹ thuật trồng rau an toàn, chế biến thủy hải sản, kỹ thuật trồng nấm, kỹ thuật chăn nuôi gà, heo, bò; phòng trừ bệnh hại cho cây trồng, vật nuôi và thú y cơ sở… giúp người dân nắm rõ kỹ thuật để phát triển sản xuất, chăn nuôi hiệu quả.

Công tác hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo đã được huyện tập trung đẩy mạnh. Ông Nguyễn Hữu Chí, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện cho biết: “Ban chỉ đạo từ huyện đến xã, thị trấn đã chủ động triển khai thực hiện tốt công tác rà soát, phân loại đối tượng thuộc diện hỗ trợ theo 6 nhóm ưu tiên để xác định rõ điều kiện của từng hộ làm cơ sở cho việc đưa dân bình xét trước khi lập hồ sơ chính thức đề nghị hỗ trợ kinh phí thực hiện”…

Để làm tốt hơn nữa công tác giảm nghèo trong thời gian tới, huyện Tuy Phong đề ra chỉ tiêu đến năm 2015 phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới mức tỷ lệ bình quân chung của toàn tỉnh; xóa cơ bản hộ nghèo thuộc diện gia đình chính sách, phấn đấu có 3 xã, thị trấn đạt địa bàn không còn hộ nghèo, đảm bảo 95% hộ nghèo, hộ thoát nghèo. Riêng trong năm 2012 giảm tỷ lệ hộ nghèo từ đầu năm 12,4% đến cuối năm còn dưới 10,5%, tương ứng giảm 685 hộ, trong đó có 14 hộ nghèo diện chính sách và 52 hộ nghèo dân tộc thiểu số.

Bà Phạm Thị Mỹ Loan, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Để thực hiện đạt mục tiêu đó, nhiệm vụ và các giải pháp chủ yếu được huyện đề ra là tiếp tục đẩy nhanh tốc độ phát triển các ngành kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật buôi phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế-xã hội từng vùng, từng địa phương, tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả có thu nhập từ 50 triệu đồng/ha trở lên.

Lồng ghép nhiều chương trình giảm nghèo để thu hút tạo việc làm cho lao động, tăng thu nhập, ổn định kinh tế hộ gia đình (nhất là hộ đã thoát nghèo). Thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ hộ nghèo, hộ thoát nghèo như: Tín dụng ưu đãi, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, hỗ trợ về y tế, giáo dục… các chính sách cần phải được tập trung tổ chức thực hiện đồng bộ từ huyện đến cơ sở, nhằm giúp các hộ nghèo có điều kiện để đầu tư sản xuất, giảm thiểu chi phí, tăng thu nhập ổn định cuộc sống.

Ngọc Minh- Lao động xã hội.- 2012.- Số 97 (ngày 12 tháng 8).- Tr.11
 Từ khóa: n/a

  Ý kiến bạn đọc

tra cứu
tai lieu so hoa
Truyện đọc
Liên kết Website

 

Góp ý
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập140
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm138
  • Hôm nay10,101
  • Tháng hiện tại311,337
  • Tổng lượt truy cập311,368
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây