Đẩy mạnh đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Thứ năm - 17/05/2012 14:59
Ông Trương Đại Hưng, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Thuận cho biết: Nhận thức được tầm quan trọng của công tác đào tạo nghề cho lao động nông (ĐTNCLĐNT) theo Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ, Sở LĐ-TB&XH đã tham mưu Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 55 tăng cường lãnh đạo công tác ĐTNCLĐNT đến năm 2020; tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 294 phê duyệt Đề án “ĐTNCLĐNT tỉnh Bình Thuận đến năm 2020”; thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng Quy chế làm việc; ban hành kế hoạch dạy nghề và mức chi hỗ trợ học nghề hàng năm; Sở đã tổ chức giao ban định kỳ và tổ chức nhiều đợt đi làm việc với các cơ sở dạy nghề để nắm bắt tình hình, tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ công tác đào tạo nghề.
Đẩy mạnh đào tạo nghề cho lao động nông thôn
Theo Sở LĐ-TB&XH, kết quả trong năm 2011, riêng dạy nghề cho LĐNT trong toàn tỉnh được 10.042/10.000 người đạt 100,42% KH năm. Còn trong 5 tháng đầu năm 2012, dạy nghề LĐNT được 34/36 nghề theo kế hoạch, tập trung ở một số nghề như: Xây dựng dân dụng; Lắp ráp, sửa chữa máy tính; Trồng, chăm sóc cây thanh long theo tiêu chuẩn Viet-Gap; Trồng cây ăn quả/Cây công nghiệp; Tiếng Anh chuyên ngành Nghiệp vụ lễ tân/phục vụ nhà hàng; Kế toán doanh nghiệp; May công nghiệp; Tin học văn phòng… Các cơ sở dạy nghề thực hiện vượt kế hoạch giao gồm: TTDN huyện Tuy Phong (570/445 đạt 128,08%), TTDN huyện Đức Linh (831/740, đạt 112,3%), Trung tâm GTVL-Sở LĐ-TB&XH (404/360 đạt 112,22%), TTDN huyện Bắc Bình (789/705 đạt 111,91%), TTDN huyện Tánh Linh (889/795, đạt 111,82%), TTDN huyện Hàm Thuận Bắc (851/770 đạt 110,52%)… Kết quả có việc làm sau khi dạy nghề cho LĐNT bình quân trên 70%, trong đó một số nghề đặc thù ở địa phương thì tỷ lệ có việc làm đạt 95% đến 100% như: Trồng và chăm sóc cây thanh long theo tiêu chuẩn VietGap ở huyện Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam; Trồng chăm sóc và khai thác cây cao su ở huyện Đức Linh, Tánh Linh và Hàm Tân, Trồng cây lương thực ở huyện Bắc Bình.
Đặc biệt, việc thực hiện các mô hình dạy nghề đã được tỉnh chọn 02 mô hình: Trồng, chăm sóc cây thanh long theo tiêu chuẩn VietGap và May công nghiệp là 02 mô hình thí điểm dạy nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp triển khai trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả cao. Theo ông Trương Đại Hưng, qua triển khai thực hiện mô hình dạy nghề cho LĐNT trên địa bàn tỉnh cho thấy: Mô hình nông nghiệp (Trồng và chăm sóc cây thanh long theo tiêu chuẩn VietGap) có hiệu quả cao và đang được nhân rộng. Vì hiện nay nhu cầu học nghề của người dân là rất lớn, do đó trong tháng 12 năm 2010 TTDN Hàm Thuận Bắc tiếp tục tổ chức và triển khai học nghề Trồng và chăm sóc cây thanh long theo tiêu chuẩn VietGap cho 02 lớp mới cũng tại thôn Phú Thái, xã Hàm Trí. Năm 2011, nhiều lao động nông thôn ở các xã lân cận như Hồng Liêm, Hồng Sơn hăng hái tham gia lớp học nghề Trồng và chăm sóc cây thanh long theo tiêu chuẩn VietGap. Riêng tại 2 xã này TTDN huyện Hàm Thuận Bắc đã mở được 4 lớp với hơn 100 học viên theo học.
Theo đánh giá của ông Trương Đại Hưng – Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh: Qua 2 năm thực hiện công tác ĐTNCLĐNT trên địa bàn tỉnh đã tạo điều kiện cho LĐNT tham gia học nghề, các đối tượng đang học thì rất phấn khởi và chính quyền cấp xã rất hoan nghênh cụ thể như: Các nghề nông nghiệp (Chăn nuôi; Trồng, chăm sóc và khai thác cây cao su; Trồng, chăm sóc cây thanh long theo tiêu chuẩn VietGap; Trồng cây lương thực…) người lao động áp dụng kiến thức đã học vào sản xuất, đã tăng năng xuất cây trồng, vật nuôi, tăng thu nhập cho bản thân và gia đình; Các nghề phi nông nghiệp (Tiếng Anh chuyên ngành, nghiệp vụ lễ tân, Phục vụ nàh hàng; May công nghiệp; Lắp ráp, sửa chữa máy vi tính…) đã gắn kết với các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ, người lao động sau khi học nghề có việc làm hoặc tự tạo việc làm cho bản thân và gia đình, tỉ lệ có việc làm trên 70%. Việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và không chiêu sinh được hoặc chiêu sinh được ít như: Hàn điện, hàn hơi, Sữa chữa máy nông nghiệp, Sửa chữa mô tô – xe máy, cắt gọt kim loại, Thủ công mỹ nghệ… Nguyên nhân: dự báo nhu cầu học nghề khó, cách thức tổ chức đào tạo, chính sách hỗ trợ đào tạo chưa phù hợp cho từng nghề cụ thể.
Để công tác ĐTNCLĐNT được thực hiện tốt hơn trong thời gian đến, theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Thuận: Cần có chính sách hỗ trợ cho người nông dân ít nhất được học 2 nghề. Vì do sản xuất theo cơ chế thị trường hiện nay, vấn đề thay đổi cây trồng vật nuôi là một xu hướng đương nhiên. Đề nghị Tổng cục dạy nghề sớm ban hành tiêu TTDN chuẩn của Trung tâm dạy nghề kiểu mẫu để áp dụng cho TTDN Hàm Thuận Bắc và nhân rộng trong thời gian sắp tới. Tổng kết và áp dụng rộng rãi thực hiện việc cấp Thẻ học nghề cho LĐNT để thuận lợi cho việc dạy và học nghề. Có chính sách hỗ trợ về đầu tư cơ sở vật chất cho những Trung tâm dạy nghề thành lập trước năm 2009 và phương tiện vận chuyển, phục vụ cho việc dạy nghề ở các TTDN. Tăng cường quản lý nhà nước về chất lượng dịch vụ, sản xuất kinh doanh, xây dựng, du lịch,… đi đôi với các biện pháp chế tài nghiêm minh để các cơ sở, đơn vị này khi sử dụng lao động phải được đào tạo nghề. Cần có văn bản pháp quy hiệu lực cao hơn Thông tư 29/2010/TT-BLĐT-BXH ngày 23/9/2010 của Bộ LĐ-TB&XH về việc hướng dẫn định mức biên chế của TTDN công lập, để đảm bảo đội ngũ giáo viên cơ hữu cho các TTDN công lập.
Ngọc Minh - Lao động xã hội.- 2012.- Số 59 (ngày 15 tháng 5).- Tr.16
 Từ khóa: công tác, ban hành

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

tra cứu
tai lieu so hoa
Truyện đọc
Liên kết Website

 

Góp ý
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập120
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm117
  • Hôm nay10,038
  • Tháng hiện tại311,274
  • Tổng lượt truy cập311,305
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây