Ebook

Đại tá Đỗ Ngọc Niễn, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Thuận, đại biểu Quốc hội đoàn Bình Thuận: Việt Nam cần có quân đội chính quy hiện đại

Thứ năm - 06/06/2013 14:00
Theo tôi, quân đội phải xây dựng chính quy hiện đại luôn, không nhất thiết phải qua giai đoạn xây dựng từng bước, vì vậy tôi đề nghị bỏ cụm từ “từng bước” trong Điều 71 của Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 và Điều này được viết như sau: “Nhà nước xây dựng Quân đội nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; xây dựng lực lượng dự bị động viên hùng hậu, dân quân tự vệ rộng khắp”.
Đại biểu Quốc hội, đại tá Đỗ Ngọc Niễn
Đại biểu Quốc hội, đại tá Đỗ Ngọc Niễn
Hiến pháp là đạo luật cơ quan, là văn kiện chính trị pháp lý quan trọng quy định về những vấn đề lớn, có tầm chiến lược lâu dài của đất nước. Hiến pháp có sức sống lâu bền, ổn định, không dễ thay đổi. Xây dựng quân đội chính quy hiện đại cũng là nhiệm vụ có tầm chiến lược lâu dài, là vấn đề lớn. Khẳng định mục tiêu xây dựng quân đội hiện đại vào trong Hiến pháp là tạo cơ sở pháp lý để trong từng thời kỳ, từng giai đoạn chúng ta có chương trình kế sách triển khai thực hiện hợp lý, phù hợp với điều kiện phát triển của đất nước và sự đòi hỏi của tình hình.

Nếu chỉ xác định xây dựng quân đội từng bước hiện đại thì vài thập kỷ tới chúng ta cũng chưa thể xây dựng quân đội hiện đại được, cũng vẫn là từng bước. Và như vậy, phải đợi đến khi sửa đổi Hiến pháp là một việc làm hệ trọng, phải tùy tình hình, phải sau rất nhiều năm, trong khi mục tiêu, yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền thống nhất toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, bảo vệ Đảng, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa thì không thể chờ đợi được mà rất cần có một đội quân hiện đại, hùng hậu làm nòng cốt cho việc xây dựng tiềm lực quốc phòng quốc gia, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợi trong mọi tình huống.

Hiện nay, dù đất nước gặp không ít khó khăn về phát triển kinh tế xã hội, quân đội vẫn được quan tâm xây dựng theo hướng chính quy, hiện đại và hiện đã có không ít quân binh chủng được xây dựng hiện đại hoặc tương đối hiện đại. Quân đội cũng đã đem mục tiêu ổn định, sắp xếp tổ chức biên chế, đổi mới cải tiến chương trình đào tạo, huấn luyện, có những hoạt động hết sức tích cực trong việc cải tiến nâng cấp vũ khí trang bị, việc chế tạo, sản xuất và mua sắm trang thiết bị hiện đại cũng là những công việc chúng ta đang thực hiện rất tốt, đó là những cơ sở tiền đề hết sức thuận lợi để trong tương lai gần chúng ta thực hiện mục tiêu xây dựng quân đội hiện đại.

Cả thế giới đều biết, Việt Nam muốn làm bạn với các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, là một nước, một đối tác tin cậy và có trách nhiệm, luôn luôn mong muốn hòa bình, ổn định và phát triển bởi vì hơn ai hết chúng ta thấm thía nỗi đau chiến tranh, nỗi đau mất mát, nhưng không có nghĩa là chúng ta luôn kiên trì giải pháp hòa bình với bất kỳ điều kiện nàom trong tình huống nào, không có nghĩa là chúng ta không có quyền sở hữu một quân đội hiện đại, hùng mạnh. Tôi đề nghị, xây dựng quân đội hiện đại không phải là khuyến khích chạy đua cũng không nhằm đe dọa hay xâm lược ai cả mà là để chuẩn bị với tâm thế sẵn sàng để tự vệ, bảo vệ và thực thi nhiệm vụ khi Tổ quốc cần, nhân dân yêu cầu.

Hải Hà (lược ghi) - Quân đội nhân dân.- 2013.- Số 18733 (ngày 5 tháng 6).- tr.4
 Từ khóa: xây dựng

  Ý kiến bạn đọc

tai lieu so hoa
tra cứu
Truyện đọc
Liên kết Website

 

Góp ý
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập128
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm127
  • Hôm nay22,696
  • Tháng hiện tại358,950
  • Tổng lượt truy cập9,667,813
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây