CÔNG TY CỔ PHẦN KHOÁNG SẢN BÌNH THUẬN TẬP TRUNG CHO MỤC TIÊU CHIẾN LƯỢC

Chủ nhật - 13/05/2012 21:50
CTCP Khoáng sản Bình Thuận niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoáng Tp. Hồ Chí Minh (HoSE) với mã KSA, hoạt động trong lĩnh vực khai thác và chế biến khoáng sản, kinh doanh bất động sản, xây dựng công nghiệp và dân dụng… Mục tiêu của công ty là trở thành đơn vị đi đầu trong hoạt động khai thác và chế biến khoáng sản như cát trắng, titan… tại Việt Nam và hướng ra các nước trong khu vực.
CÔNG TY CỔ PHẦN KHOÁNG SẢN BÌNH THUẬN TẬP TRUNG CHO MỤC TIÊU CHIẾN LƯỢC
Thời gian đầu, hoạt động kinh doanh của Công ty chưa gặt hái được nhiều thành công do hoạt động sản xuất kinh doanh chưa đi vào ổn định. Tuy nhiên, một vài năm trở lại đây, lợi nhuận sau thuế của CTCP Khoáng sán Bình Thuận tăng  trưởng vượt bậc  do Công ty chuyển từ kinh doanh thương mại thuần túy với chi phí cho hoạt động tương đối nhiều sang khai thác khoáng sản hiệu quả. Cụ thể, từ năm 2009 việc khai thác nạo vét luồng lạch tại khu vực cảng Lagi, khu vực nạo vét tại cửa sông Dinh... đã đem lại cho Công ty nguồn cát san lấp (cát nhiễm mặn), cát xây dựng dồi dào để xuất khẩu với chi phí khai thác thấp. Có được chủ quyền khai thác, Công ty đã chủ động được đầu vào các sản phẩm cát và không còn phụ thuộc vào nhà cung cấp như trước đây. Hơn nữa hiện nay, nhu cầu nhập khẩu cát san lấp của đối tác Singapore (đối tác nhập khẩu chính cát san lấp của Công ty) rất lớn, do vậy hoạt động khai thác và xuất khẩu của Công ty gặp rất nhiều thuận lợi. Cùng với các hoạt động kinh doanh thương mại như mua bán đất sét, cao lanh, xuất khẩu nông sản,... đã mang lại sự tăng trưởng vượt bậc trong trong doanh thu và lợi nhuận của Công ty. Hiện tại, nguồn lực sản xuất của Công ty vẫn đang rất dồi dào, với các mỏ khai thác có trữ lượng lớn và quỹ đất ngày càng mở rộng do kết hợp với hoạt động nạo vét luồng lạch tại những vị trí đắc địa trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Trong thời gian sắp tới, Công ty sẽ mở rộng sản xuất về quy mô, nâng cao năng lực để có thể khai thác được tối đa nguồn tài nguyên và các lợi thế sẵn có.
Dự kiến, với việc mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh như khai thác và xuất khẩu cát trắng, xây dựng nhà máy chế biến tinh titan, xây dựng và khai thác cụm công nghiệp tàu thủy, sản xuất gạch tuynel... lợi nhuận từ hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty trong các năm tới sẽ con cao hơn rất nhiều so với hiện tại. Hơn nữa, với việc kết hợp nạo vét luồng lạch để tạo dựng quỹ đất, trong từ 1-2 năm tới, Công ty sẽ có được một quỹ đất rất lớn phục vụ cho việc kinh doanh bất động sản, du lịch vốn là một thế mạnh và là một trong những kênh đầu tư thu hút vốn nhiều nhất của tỉnh Bình Thuận. Mặt khác, Công ty cũng đã xây dựng được những kênh tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm rất ổn định với giá trị hợp đồng lớn, thị trường không có ở trong nước mà còn mở rộng ra các nước trong khu vực.
Với những chính sách ưu đãi nhằm thú hút đầu tư của tỉnh Bình Thuận vào lĩnh vực khai thác và chế biến khoáng sản như cát trắng, titan, cảng biển, du lịch sinh thái... CTCP Khoáng sản Bình Thuận đang có những lợi thế đáng kể so với những doanh nghiệp cùng ngành nghề trên địa bàn tỉnh do Công ty có một bộ máy quản trị chuyên nghiệp và hiệu quả, đi kèm với công nghệ khai thác và sản xuất tiên tiến, khả năng kêu gọi vốn đầu tư cho các dự án lớn. Nếu so sánh với những doanh nghiệp có truyền thống lâu năm về khai thác khoáng sản, bất động sản, du lịch trên địa bàn tỉnh, Công ty vẫn là một doanh nghiệp trẻ. Tuy nhiên, với chiến lược đón đầu, lấy nhân tố con người làm trọng tâm phát triển, Công ty đã không ngừng phát triển cả về quy mô vốn và năng lực sản xuất, kinh doanh. Chiến lược phát triển 5 năm tới (từ 2012 - 2016), CTCP Khoáng sản Bình Thuận phấn đấu trở thành một trong những Công ty hàng đầu ở Việt nam và khu vực Đông Nam Á trong lĩnh vực sản xuất chế biến kim loại titan và xuất khẩu khoáng sản đã qua chế biến. Để thực hiện chiến lược này, Công ty chú trọng hoạt động nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D). Ngoài ra, Công ty tiến hành xây dựng Khu liên hợp chế biến titan tại Cụm Công nghiệp chế biến khoáng sản Thắng Hải, bao gồm Nhà máy Xỉ Titan Bình Thuận (công suất 60.000 tấn/năm), Nhà máy Xỉ Titan KSA (công suất 48.000 tấn/năm) và Nhà máy chế biến Zircon Siêu mịn BIDICO (công suất 10.000 tấn/năm) để nâng cao năng lực xuất khẩu. Đồng thời xây dựng mạng lưới thị trường cung cấp nguyên liệu đầu vào cho các nhà máy chế biến titan tại Việt Nam (trên cơ sở liên kết với các mỏ khoáng sản titan khác) và xây dựng mạng lưới thị trường xuất khẩu sản phẩm đã qua chế biến sâu. Bên cạnh đó, Công ty còn khai thác và kinh doanh cát tại hai điểm chính là Mỏ Cát Thủy tinh Tân Phước (công suất khai thác và chế biến 85.000 tấn/năm) và Mỏ Cát Xây dựng Tân Hà, công suất khai thác và chế biến 100.000 m3/năm.
Song song với các hoạt động khai thác mỏ, một trong những "mảng" kinh doanh khác cũng được công ty chú trọng là mở rộng sản xuất cao su kỹ thuật thông qua hình thức đẩy mạnh phát triển thị trường xuất khẩu cho dòng sản phẩm này (hoạt động do Nhà máy Cao su kỹ thuật Altes công suất 1.000.000 sản phẩm/năm tại Cụm Công nghiệp Phước Bình - Long Thành - Đồng Nai đảm nhiệm) để xuất sang thị trường châu Âu và Bắc Mỹ, góp phần đưa Công ty nhanh chóng đạt được mục tiêu đề ra.
 
Tuyết Thanh
Thời báo Ngân hàng.- 2012.- số 67 (ngày 26.4).- tr.10
 Từ khóa: khoáng sản

  Ý kiến bạn đọc

tai lieu so hoa
Truyện đọc
tra cứu
Liên kết Website

 

Góp ý
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập49
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm48
  • Hôm nay10,818
  • Tháng hiện tại302,801
  • Tổng lượt truy cập302,832
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây