Ebook

Làm giàu ở Trường Sa – Giải A (Báo hình) Giải báo chí quốc gia lần thứ VII năm 2012

Thứ năm - 27/06/2013 13:23
NDĐT - Đội ngũ những người làm báo trong cả nước vui mừng phấn khởi kỷ niệm 88 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Những người làm báo của Đài PT-TH Bình Thuận, niềm vui còn được nhân lên gấp bội. Bởi, Phóng sự truyền hình Làm giàu ở Trường Sa của nhóm tác giả Chung Hưng, Hưng Phúc, Hữu Tường, Quang Vinh đã đạt giải A Giải Báo chí Quốc gia năm 2012. Đây là một trong 5 giải A của đợt này và là tác phẩm Báo hình duy nhất đạt giải cao nhất.
ảnh minh họa
ảnh minh họa
Làm giàu ở Trường Sa, là một câu chuyện kể về mô hình hoạt động sản xuất trên biển của gia đình ngư dân Lê Văn Nở (còn gọi là Sáu Nan) ở TP Phan Thiết (Bình Thuận).

Đây là một trong những gia đình ngư dân tiêu biểu của tỉnh Bình Thuận, được ngư dân ở địa phương và ở các tỉnh lân cận nể phục và tôn vinh là những sói biển. Gia đình ông có ba chiếc tàu cá hành nghề vây rút chì, có công suất lớn, từ 400 CV đến 500 CV chuyên khai thác đánh bắt hải sản dài ngày ở vùng biển Trường Sa của Tổ quốc.

Mỗi chuyến đi biển của họ kéo dài khoảng hai tháng. Khi về những khoang tàu đầy ắp các loại cá có giá trị kinh tế cao. Hàng năm, thu nhập từ nguồn lợi khai thác hải sản trên biển của gia đình ông không dưới 10 tỷ đồng. Mô hình tổ chức hoạt động sản xuất đánh bắt hải sản xa bờ của gia đình ngư dân Lê Văn Nở được các ngành chức năng của Bình Thuận đánh giá rất cao.

“Phản ánh và khắc họa một phần về cuộc sống cũng như quá trình hoạt động sản xuất trên biển của gia đình ngư dân này là một thách thức không nhỏ đối với những người làm báo, đặc biệt là đối với thể loại báo hình”. Đó là tâm sự của nhà báo Chung Hưng (Đài PT-TH Bình Thuận), đạo diễn phóng sự Làm giàu ở Trường Sa. Tuy nhiên, để có những hình ảnh chân thực nhất đối với những sói biển này thì nhà báo cũng phải bám biển dài ngày. Phải cùng ăn, cùng ở, cùng sinh hoạt với ngư dân trên chính những con tàu đánh bắt xa bờ của họ. Không thể khác được.

Làm giàu ở Trường Sa, phóng sự truyền hình đã được thực hiện bởi những nhà báo hết sức tâm huyết với nghề nghiệp, có ý thức trách nhiệm cao, sẵn sàng dấn thân trước những khó khăn, trở ngại. Tuy chỉ gói gọn trong 15 phút, nhưng tác phẩm đã phản ánh một cách trung thực và sinh động nhất cuộc sống của những người lao động biển. Tác phẩm là một sự phát hiện về nhân tố tích cực. Giới thiệu một mô hình sản xuất trên biển hiệu quả rất cần được nhân rộng.

Làm giàu ở Trường Sa, tác phẩm báo hình duy nhất đạt Giải A Giải báo chí quốc gia lần thứ VII năm 2012. Đó chính là nguồn động viên, khích lệ để những người làm báo ở Đài PT-TH Bình Thuận nói riêng và ở các địa phương trong cả nước nói chung tiếp tục nỗ lực vươn lên, đóng góp vào sự phát triển chung của nền Báo chí cách mạng Việt Nam.

ĐÌNH CHÂU

Theo http://www.nhandan.com.vn
 Từ khóa: n/a

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

tra cứu
Mỗi tuần một câu chuyện
tai lieu so hoa
Truyện đọc
Liên kết Website

 

Góp ý
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập129
  • Hôm nay4,352
  • Tháng hiện tại478,392
  • Tổng lượt truy cập9,178,324
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây