Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam: Những bằng chứng lịch sử qua bản đồ và tư liệu

Thứ năm - 18/07/2013 14:49
Với gần 150 bản đồ, tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm- tập hợp từ các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay, triển lãm Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử vừa khai mạc sáng qua (9-7) tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, đã có sức hút lớn với đông đảo khách tham quan.
Những hình ảnh được trưng bày tại triển lãm
Những hình ảnh được trưng bày tại triển lãm
Những bằng chứng không thể chối cãi 

Đây là lần thứ 3 trong năm, triển lãm tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam- những bằng chứng lịch sử  được Cục Thông tin đối ngoại (Bộ Thông tin & Truyền thông - TT&TT) trưng bày, giới thiệu. Trước đó, đầu năm 2013, triển lãm được tổ  chức tại Đà Nẵng, và tháng 6 vừa qua triển lãm được giới thiệu tại Hà Tĩnh.

Tại Thủ đô Hà Nội lần này, Hoàng Sa, Trường Sa- những bằng chứng lịch sử được mở rộng và chú giải đầy đủ hơn, có thêm phần chú giải tiếng Anh và tiếng Trung, nhằm cung cấp các nguồn tư liệu về về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo nói trên một cách có hệ thống và chuẩn xác. Theo ông Lê Văn Nghiêm - Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại (Bộ TT&TT), triển lãm này không thể giới thiệu hết được các nguồn tư liệu về chủ quyền biển đảo Việt Nam, mà chỉ tập trung vào giai đoạn từ đầu thế kỷ XVII cho đến cuối thế kỷ XIX – là thời kỳ Việt Nam khẳng định và thực thi chủ quyền ở Hoàng Sa và Trường Sa một cách trọn vẹn trong hòa bình. 

Điều thú vị ở triển lãm này, là những tư liệu, hiện vật được trưng bày tại đây được tập hợp từ rất nhiều nguồn, nhiều kênh khác nhau, do các nhà nghiên cứu, học giả trong và ngoài nước cung cấp. Trong đó có tới 95 tấm bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa (của cả Việt Nam, Trung Quốc và phương Tây). 

Mảng tư liệu của Việt Nam tập trung chủ yếu là các thư tịch, bản đồ và tài liệu có tính chất hình thức của nhà nước như châu bản triều Nguyễn; các bộ chính sử, các công văn giấy tờ hay ghi chép khách quan của những quan chức, viên chức, học giả đang thực thi công việc của nhà nước… 

Mảng tư liệu của Trung Quốc bao gồm một số bản đồ và 3 tập atlas khẳng định ranh giới cực Nam của Trung Quốc không vượt quá đảo Hải Nam. Gồm Atlas Trung Quốc địa đồ (1908 - tiếng Anh); Atlas Trung Hoa bưu chính dư đồ (do Tổng cục Bưu chính thuộc Bộ Giao thông của Trung Hoa Dân Quốc xuất bản tại Nam Kinh năm 1919- in bằng 3 thứ tiếng Trung, Anh, Pháp; Atlas Trung Hoa bưu chính dư đồ (tái bản năm 1933). Điều đặc biệt là cả 3 cuốn Atlas nói trên đều do ông Trần Thắng - Việt kiều Mỹ hiến tặng để trưng bày trong triển lãm.
 
Những Atlas nói trên là sản phẩm của chương trình thiết lập bản đồ bưu chính do nhà Thanh đề ra vào năm 1906 và được Chính phủ Trung Hoa Dân Quốc kế tục vào những năm sau đó. Người xem sẽ thấy các bản đồ được lập chi tiết ở từng tỉnh, thể hiện rõ các con đường vận chuyển thư từ, công văn trong các tỉnh, thành của Trung Quốc. Nơi nào không thuộc lãnh thổ Trung Quốc thì không được thể hiện trên các bản đồ trong Atlas. Vì thế, cương giới cực nam của Trung Quốc trong các Atlas này chỉ luôn giới hạn đến đảo Hải Nam, mà không hề nhắc tới Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Cùng với đó, một số tài liệu khác của phía Trung Quốc được trưng bày trong triển lãm này cũng khẳng định (trực tiếp và  gián tiếp) rằng các quần đảo giữa biển Đông không thuộc về Trung Quốc mà thuộc quyền cai quản của người Việt Nam.  

Các tư liệu phương Tây được trưng bày lần này chủ yếu là những tư liệu của các nhà hàng hải, thương nhân và chuyên gia bản đồ. Thông qua bản đồ, văn bản, ấn phẩm phương Tây từ thế kỷ XVIII đến thế kỷ XIX, người phương Tây đã xác nhận một cách rõ ràng chủ quyền của Việt Nam ở trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

 Tự hào biển đảo hôm nay
 
Xúc động và tự hào là cảm giác chung của nhiều người khi đến triển lãm này. Ngoài những tư liệu khẳng định chủ quyền, thì biển đảo của tổ quốc còn hiện hữu như rất gần với mỗi người - qua hình ảnh của những ngôi mộ gió, tập hợp những cuốn sách viết về biển đảo Việt Nam, hình ảnh trẻ em Trường Sa tung tăng phơi phới trên đường tới trường…Đó còn là hình ảnh của những ngôi chùa trên đảo Trường Sa, những bức tranh gốm trên đảo Trường Sa lớn, cuộc sống của ngư dân ở đảo Vân Đồn (Quảng Ninh)…
 
Diễn ra trong vòng 1 tuần (từ 9-15/7/2013), triển lãm Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam- những bằng chứng lịch sử góp phần cung cấp cho người xem kho dữ liệu một cách hệ thống và chuẩn xác về chủ quyền biển đảo Việt Nam. Và cũng từ đó, góp phần giáo dục thế hệ trẻ về ý thức trách nhiệm với chủ quyền biển đảo. Trước đó, diễn ra tại Hà Tĩnh trong vòng một tuần lễ vào tháng 6, triển lãm này đã thu hút hơn 1,2 vạn lượt người đến tham quan. Theo kế hoạch, triển lãm sẽ tiếp tục được tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh vào tháng 8 tới đây.
 
Ông Lê Văn Nghiêm- Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại:
 
Sẽ tiếp tục bổ sung thêm nhiều tư liệu về chủ quyền biển đảo Việt Nam
 
Bộ tư liệu trưng bày hôm nay chưa phải là tất cả những gì mà chúng ta đã tập hợp được về vấn đề chủ quyền biển đảo của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Hiện còn có rất nhiều tư liệu đang tiếp tục được sưu tầm, thẩm định, đánh giá và sẽ công bố trong các triển lãm sau. Sau triển lãm Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam- những bằng chứng lịch sử được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh vào tháng 8/2013, năm 2014 triển lãm này sẽ lần lượt được tổ chức tại các tỉnh, thành trong cả nước. Những tư liệu chúng ta có được sẽ được thông tin rộng rãi trên mạng internet, phổ biến ra nước ngoài, để người Việt Nam ở nước ngoài sẽ có điều kiện hiểu hơn về chủ quyền biển đảo Việt Nam.
 
TS.Trần Đức Anh Sơn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển KT-XH  Đà Nẵng:
 
Trung Quốc cần hiểu rõ hơn căn cứ pháp lý về chủ quyền biển đảo
 
Viện Nghiên cứu phát triển KT-XH  Đà Nẵng đã hợp tác với Bộ TT&TT tổ chức triển lãm Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam- những bằng chứng lịch sử ở những lần trước đó. Đến triển lãm này diễn ra tại Hà Nội, theo tôi-  là cuộc triển lãm qui mô nhất, nhiều tư liệu nhất từ trước tới nay về chủ quyền biển đảo Việt Nam. Lần này, ngoài những tư liệu, hiện vật đã được giới thiệu tại Hà Tĩnh trước đó, còn có thêm những hiện vật do ngư dân đã đưa từ Hoàng Sa, Trường Sa về trao tặng cho TS khảo cổ học Trần Hồng Kiên, và anh đã cho chúng tôi mượn để trưng bày ở đây. 
 
Và triển lãm này cũng nhằm để người nước ngoài có điều kiện hiểu rõ hơn về chủ quyền biển đảo Việt Nam, nên với mỗi bản đồ, hiện vật trưng bày, ngoài tiếng Việt còn có thêm tiếng Anh và tiếng Trung Quốc. Đặc biệt, Trung Quốc cần phải  hiểu về sự hợp pháp và hợp lý về vấn đề chủ quyền biển đảo của Việt Nam, đó là vấn đề mang tính chất lịch sử lâu đời.
 
Ông Trần Thắng, Chủ tịch Hội Văn hóa- giáo dục Việt Nam tại Mỹ:
 
Thêm nhiều cơ sở khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa thuộc về Việt Nam
 
Trước triển lãm này, năm 2012, tôi đã từng hiến tặng 90 tấm bản đồ sưu tập - khẳng định Trung Quốc không có Hoàng Sa cho TP Đà Nẵng. Khi bắt tay vào sưu tập bản đồ, tôi nghĩ rằng mình là người Việt Nam sống ở nước ngoài, có điều kiện tìm hiểu sưu tập những tư liệu của người phương Tây về vấn đề chủ quyền biển đảo của Tổ quốc và điều đó sẽ rất có ý nghĩa, sẽ làm cho bộ sưu tập bản đồ chủ quyền biển đảo của Việt Nam hoàn thiện hơn, phong phú hơn. Cùng với những bản đồ của người Việt Nam, nhà Thanh- Trung Quốc và tư liệu thư tịch của người phương Tây trưng bày ở đây, tôi nghĩ chúng ta càng có cơ sở khẳng định Trường Sa, Hoàng Sa không thuộc về Trung Quốc, mà thuộc về Việt Nam. 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
Hương Lê

Theo http://daidoanket.vn
 Từ khóa: n/a

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Truyện đọc
tra cứu
Mỗi tuần một câu chuyện
tai lieu so hoa
Liên kết Website

 

Góp ý
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập155
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm149
  • Hôm nay2,046
  • Tháng hiện tại469,315
  • Tổng lượt truy cập6,739,523
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây