Tánh Linh: Các công trình trọng điểm đang đẩy nhanh giải phóng mặt bằng

Thứ ba - 06/12/2011 08:30
công trình trọng điểm hiện đang được triển khai trên địa bàn huyện Tánh Linh, gồm: hệ thống thủy lợi Tà Pao; công trình cải tạo, nâng cấp đường giao thông ĐT 720; kênh tiếp nước Biển Lạc - Hàm Tân và quốc lộ 55 (đoạn đi qua huyện).
4 công trình trọng điểm hiện đang được triển khai trên địa bàn huyện Tánh Linh, gồm: hệ thống thủy lợi Tà Pao; công trình cải tạo, nâng cấp đường giao thông ĐT 720; kênh tiếp nước Biển Lạc - Hàm Tân và quốc lộ 55 (đoạn đi qua huyện).
Có thể nói đây là những công trình có ý nghĩa thiết thực trong phát triển kinh tế - xã hội, không những của các huyện, thị phía nam của tỉnh, mà còn tạo điều kiện cho Tánh Linh từng bước vươn lên.
1
Thi công hệ thống thủy lợi Tà Pao. Ảnh: N.L
Kể từ khi các công trình trên được triển khai, với vai trò là “chủ nhà” huyện Tánh Linh đã tích cực, chủ động trong thực hiện giải phóng mặt bằng. Một vấn đề tuy không mới, nhưng đây là nỗi quan ngại của các đơn vị thi công thường gặp. Được biết để có mặt bằng thi công công trình thủy lợi Tà Pao liên quan đến diện tích đất thu hồi lớn, liên đới tới nhiều hộ dân. Thông qua công tác tuyên truyền vận động, người dân thấy được lợi ích sẽ mang lại từ công trình nên hợp tác tốt với các cơ quan chức năng. Tính từ lúc khởi công đến nay, huyện giao mặt bằng đến đâu là đơn vị thi công tiến hành ngay đến đó. Theo UBND huyện Tánh Linh, công trình Tà Pao hiện đã hoàn thành công tác đo đạc, kiểm kê hiện trạng, thu hồi đất chi tiết giai đoạn 1 ( hạng mục: đường bờ hữu, bờ tả, khu đầu mối). Huyện đã thu hồi đất chi tiết của 102 hộ/16,3 ha, tạm giao cho đơn vị thi công 30 ha, đồng thời lập hồ sơ trình tỉnh giao đất cho đơn vị thi công. Đối với khu đất diện tích 480 ha gồm: 50 ha bãi thải vật liệu và 430 ha lòng hồ đã đo đạc xong. Trong đó 50 ha bãi thải vật liệu huyện đã tiến hành quy chủ, kiểm kê áp giá, hiệp thương và chi trả cho 81 hộ dân thuộc hai xã Đồng Kho và Đức Bình. Đây là diện tích sau khi nhận bàn giao từ huyện đơn vị thi công sẽ triển khai trong giai đoạn 2. Riêng diện tích 430 ha lòng hồ, Tánh Linh tiếp tục kiểm kê, quy chủ và đền bù, dự kiến cuối tháng 11 này sẽ hoàn thành. Nhìn chung việc giao mặt bằng khu vực đầu mối và khu bãi thải vật liệu (80 ha) cơ bản đã ổn định, đơn vị thi công đang tích cực triển khai tại công trường.
Đối với công trình kênh tiếp nước Biển Lạc - Hàm Tân, Hội đồng bồi thường huyện phối hợp với chủ đầu tư hoàn chỉnh việc kiểm kê hiện trạng sử dụng đất, xác minh tính pháp lý trên toàn tuyến kênh. Có 1.155.513 m2 đất/175 hộ của xã Gia An, Gia Huynh nằm trên tuyến kênh này; trong đó bao gồm đất trồng cao su, lúa, điều, keo. Để đưa dòng nước mát tỏa về các cánh đồng sau này, UBND huyện Tánh Linh phê duyệt phương án tổng thể bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân với tổng kinh phí trên 67,8 tỷ đồng. Đáng mừng là các hộ dân thuộc diện thu hồi đất đa phần tỏ thái độ đồng tình với chủ trương nhà nước, cùng tham gia phối hợp kiểm kê. Đây là tín hiệu vui cho thấy khả năng công trình sẽ sớm hoàn thành tiến độ thi công vì sự hợp tác tích cực của người dân sở tại.
Ở công trình cải tạo, nâng cấp đường giao thông ĐT 720, do nhiều đơn vị thi công theo từng gói thầu, nên mức độ hoàn thành của mỗi đơn vị khác nhau. Hiện nay đoạn từ ngã ba căn cứ 6 đi vào Tánh Linh khoảng 5 km đã xong thảm nhựa, đường rộng rãi và khá đẹp; những đoạn còn lại hiện các đơn vị đang triển khai. Quá trình thi công đường ĐT 720 ở xã Gia An phát sinh vướng mắc là hệ thống thoát nước tại các điểm giao nhau với đường giao thông nông thôn. Trước tình hình đó, huyện đã kịp thời chỉ đạo các cơ quan trực thuộc xử lý dứt điểm vấn đề trên, cũng như tổ chức tháo dỡ mái che, lán trại của nhà dân, giao mặt bằng cho đơn vị thi công ở xã Gia Huynh. Ngoài việc những hộ dân ký cam kết hiến đất làm đường, Tánh Linh đã hoàn tất hồ sơ đo đạc, gửi Sở Tài nguyên Môi trường thẩm định để giao đất cho chủ đầu tư. Đồng thời huyện đã hoàn thành và phê duyệt phương án bồi thường tổng thể để chủ đầu tư bồi thường cho người dân theo quy định. Ước khối lượng thi công trên địa bàn huyện đạt trên 73 tỷ đồng trong tổng khối lượng công trình cải tạo, nâng cấp đường ĐT 720 và 766 qua 3 huyện là 251 tỷ đồng.
Riêng quốc lộ 55, hiện đã hoàn thành tuyến đường thuộc giai đoạn 1 từ Tà Pao đi Đa Mi. Được biết công trình này đang tiếp tục triển khai giai đoạn 2, đoạn từ Tà Pao đi Đức Thuận, thị trấn Lạc Tánh, Gia Huynh và Suối Kiết. Một Tánh Linh hứa hẹn có bước đột phá sau này khi các công trình trọng điểm nói trên hoàn thành. Trước mắt huyện đã và đang nỗ lực tập trung vào các phần việc liên quan đến nhóm công trình này, làm “đòn bẩy” phát triển kinh tế xã hội những năm về sau.
Công Nam
Theo Báo Bình Thuận
 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

tai lieu so hoa
Truyện đọc
tra cứu
Mỗi tuần một câu chuyện
Liên kết Website

 

Góp ý
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập153
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm150
  • Hôm nay2,138
  • Tháng hiện tại469,407
  • Tổng lượt truy cập6,739,615
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây