Ebook

Phụ nữ Bình Thuận giúp nhau làm kinh tế

Thứ sáu - 30/12/2011 10:28
Hiện nay, các cấp hội phụ nữ Bình Thuận đang quản lý nguồn vốn hơn 700 tỷ đồng, giúp gần 70 nghìn phụ nữ nghèo và cận nghèo vay vốn phát triển kinh tế. Mỗi năm, huy động nguồn lực từ chị em phụ nữ hơn 30 tỷ đồng giúp nhau xóa đói, giảm nghèo không lấy lãi. Năm năm trở lại đây, từ phong trào "Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình", "xóa đói, giảm nghèo", hơn 14 nghìn phụ nữ nghèo làm chủ hộ được vay vốn, hơn một nửa trong số đó đã thoát nghèo, chất lượng cuộc sống gia đình được cải thiện.
Phụ nữ Bình Thuận giúp nhau làm kinh tế

Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh Bình Thuận Lê Thị Hải Yến cho biết: "Hoạt động hỗ trợ phụ nữ thoát nghèo, phát triển kinh tế gia đình luôn được coi là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác của các cấp hội. Ðể nguồn vốn được trao đúng địa chỉ, hằng năm, các cấp hội tổ chức khảo sát nắm số liệu phụ nữ nghèo, hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, phân tích nguyên nhân tại sao nghèo để đưa vào diện hỗ trợ. Ðể có vốn cho vay, các cấp hội chủ động khai thác, huy động và quản lý nhiều nguồn vốn, đặc biệt là vốn ngân hàng chính sách, ngân hàng nông nghiệp và vốn khai thác từ các tổ chức phi chính phủ". Năm năm trở lại đây, phong trào "Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình"; "Giúp phụ nữ nghèo" được duy trì và triển khai sâu rộng ở khắp các địa phương, với nhiều mô hình đa dạng. Toàn tỉnh hiện có gần 2.400 tổ phụ nữ giúp nhau vay vốn không lấy lãi với gần 47 nghìn hội viên, 99 tổ "vần đổi công theo mùa", 130 tổ giúp nhau sản xuất, chăn nuôi, tạo việc làm, hàng nghìn tổ "giúp nhau mua sắm vật dụng gia đình"... Nhiều tổ, nhóm sau thời gian hoạt động hiệu quả, phát triển thành câu lạc bộ (CLB), hoạt động nề nếp. Trong nhiệm kỳ qua, Hội LHPN tỉnh thành lập mới 21 CLB doanh nghiệp nữ, 90 tổ phụ nữ tiểu thương với sự tham gia của 1.800 chị. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nữ, nữ tiểu thương dễ dàng giao lưu, trao đổi, liên kết sản xuất kinh doanh và giúp đỡ, tạo công ăn việc làm cho các thành viên khó khăn.

Chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng và thán phục khi tới thăm trang trại nuôi heo của chị Trần Thị Kim Thoa, chủ trang trại Hiền Thoa, khu phố 9, thị trấn Ðức Tài, một trong những điển hình chăn nuôi, kinh doanh giỏi huyện Ðức Linh. Trang trại có hệ thống chuồng trại hiện đại, chăn nuôi theo phương thức công nghiệp, ứng dụng khoa học kỹ thuật từ khâu lai tạo giống, với tổng vốn đầu tư hơn 10 tỷ đồng. Trang trại hiện có hơn 400 heo nái sinh sản, 1.500 heo thịt, hằng năm cho thu nhập 300 triệu đồng. Chị Thoa cho biết: "Tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo, sống bằng nghề nông nên thấu hiểu nỗi cơ cực của nghèo đói, hiểu được ý nghĩa của "một miếng khi đói, bằng một gói khi no". Cơ ngơi hiện có không chỉ nhờ sự đồng tâm hợp lực của hai vợ chồng mà còn nhờ số vốn vay chín triệu đồng ban đầu, được Hội Phụ nữ đứng ra tín chấp. Nếu không có sự trợ giúp, quan tâm kịp thời của Hội, chưa chắc tôi đã được như bây giờ. Nay, có điều kiện, tôi sẵn sàng giúp những chị em nghèo có ý chí vươn lên, thoát nghèo". Thật vậy, mỗi năm, trang trại của chị tạo việc làm cho 20 lao động phổ thông với mức lương từ ba đến năm triệu đồng/người/tháng. Hưởng ứng phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, chị Thoa nhân rộng mô hình trang trại ra toàn huyện, phối hợp mở các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, cung cấp con giống, thức ăn chăn nuôi với giá cả hợp lý, đầu tư vốn cho nhiều hộ chăn nuôi với số tiền hơn hai tỷ đồng, hỗ trợ 20 hộ sản xuất nông nghiệp chung quanh sử dụng điện sản xuất số tiền 300 triệu đồng.

Ða số hội viên phụ nữ ở nông thôn Bình Thuận có cuộc sống vất vả do kinh tế eo hẹp, thiếu vốn đầu tư sản xuất, chăn nuôi. Bởi vậy, trong hoạt động, các cấp hội phụ nữ cơ sở chú trọng đẩy mạnh, nhân rộng nhiều mô hình tổ, đội, CLB xóa đói, giảm nghèo. Tới thăm CLB Ðồng Tiến (xã Bình Tân, huyện Bắc Bình) đúng buổi sinh hoạt định kỳ, chị Nguyễn Thị Bích Hạnh, Chủ nhiệm CLB cho biết: "Ban đầu, một số chị em có kinh tế khá họp nhau lại để giúp nhau. Khi có điều kiện, các chị kêu gọi một số chị em có hoàn cảnh khó khăn hơn, tìm cách giúp đỡ. Ðến nay, CLB thu hút 32 thành viên, với số vốn xoay vòng 1,6 triệu đồng". Hằng tháng, vào buổi sinh hoạt định kỳ, CLB bình xét cho hai thành viên có hoàn cảnh khó khăn vay không lấy lãi. Chị Ðặng Thị Phương (đội 5, thôn Bình Sơn, xã Bình Tân) cho biết: "Trước đây, nhiều chị gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhất là mỗi vụ xuống đồng. Không có tiền mua phân bón, thuốc trừ sâu, ảnh hưởng tới chất lượng thu hoạch. Ði vay "nóng" với lãi suất cao, đến khi thu hoạch lúa, hoa màu chưa kịp mang đi tiêu thụ, chủ nợ đã tới tận chân ruộng siết nợ. Cả vụ làm lụng quần quật chẳng được thu, nghèo đói đeo bám quanh năm. Từ khi tham gia CLB, được nhận số tiền trợ vốn, tuy không nhiều, nhưng đủ để các chị mua giống, phân bón. Quan trọng là mọi người được tập huấn kiến thức, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tăng năng suất cây trồng, vật nuôi"... Lắng nghe câu chuyện giữa chúng tôi, Chủ tịch Hội LHPN huyện Bắc Bình chị Lam Phương cho biết thêm: "Ðịa bàn huyện rộng, dân cư thưa thớt, sống rải rác. Thế nhưng từ ngày tham gia CLB, mưa gió, bão lớn cũng không cản được bước chân của các chị tới sinh hoạt, có chị nhà xa, phải đi bộ năm, sáu km cũng không nề hà. Ðó cũng là nhờ những hoạt động của CLB thiết thực, sôi nổi, chị em nhận ra quyền lợi thiết thân, không chỉ được vay vốn không tính lãi, mà họ còn có cơ hội gặp gỡ, trao đổi, nâng cao kỹ năng làm vợ, làm mẹ, sức khỏe sinh sản, phòng chống bệnh tật, giáo dục pháp luật.

ÐẶNG THANH HÀ


(Theo Nhân Dân)

 Từ khóa: phụ nữ, nghèo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Truyện đọc
tai lieu so hoa
tra cứu
Mỗi tuần một câu chuyện
Liên kết Website

 

Góp ý
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập112
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm111
  • Hôm nay2,449
  • Tháng hiện tại505,956
  • Tổng lượt truy cập9,205,888
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây